Thứ năm, 26/12/2019 - 12:00

Yêu cầu không làm lộ bí mật Nhà nước tại phiên xử Nguyễn Hữu Tín

Dân trí

Chủ tọa nói hồ sơ vụ án có tài liệu đóng dấu mật, đề nghị những người tham gia tố tụng không được làm lộ bí mật Nhà nước. Nếu ai cố ý làm lộ bí mật Nhà nước thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định.

Ngày 26/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng 4 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tòa sẽ kiến nghị giải mật trong quá trình xét xử

Trong phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa lưu ý trong hồ sơ vụ án có một số tài liệu chưa được giải mật, vì vậy trong quá trình xét xử yêu cầu những người tham gia tố tụng phải lưu ý phạm vi sử dụng. Nếu người nào cố ý làm lộ bí mật Nhà nước thì phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Yêu cầu không làm lộ bí mật Nhà nước tại phiên xử Nguyễn Hữu Tín - 1
Chủ tọa phiên tòa yêu cầu không làm lộ bí mật.

Liên quan tới vấn đề giải mật, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín và luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt cho rằng đây là tài liệu quan trọng, là cơ sở chính xác định rõ bản chất vụ án. Luật sư cho rằng trước phiên tòa đã có đơn kiến nghị gửi tới HĐXX và các cơ quan liên quan. Sau đó, UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND TPHCM về về việc giải mật, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định giải mật. Vì vậy, luật sư đề nghị HĐXX xác định phạm vi luật sư được sử dụng tài liệu mật trong quá trình tham gia tố tụng.

Các luật sư còn lại đề nghị triệu tập thêm một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Yêu cầu không làm lộ bí mật Nhà nước tại phiên xử Nguyễn Hữu Tín - 2
Các luật sư đề nghị làm rõ phạm vi dùng tài liệu mật.

Đối đáp lại các ý kiến của luật sư, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng trong vụ án này có nhiều văn bản đóng dấu mật, tối mật. Theo quy định cụ thể sẽ có cách giải mật khác nhau, trong trường hợp này luật sư không nêu rõ cụ thể văn bản nào nên không xác định được. Phiên tòa này là phiên tòa xét xử công khai vì vậy trong quá trình xét xử sẽ có một số tài liệu tự giải mật vì đã có trong kết luận điều tra vụ án. Viện Kiểm sát cho rằng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của người liên quan, trong quá trình xét xử nếu xét thấy cần thiết thì HĐXX sẽ triệu tập thêm.

Trả lời yêu cầu của luật sư, chủ tọa phiên tòa cho rằng việc vắng mặt của những người liên quan không ảnh hưởng tới quá trình xét xử. Về vấn đề giải mật, chủ tòa cho rằng đã nhận được đơn kiến nghị của luật sư, sau đó, HĐXX đã có phiếu chuyển đến cơ quan chức năng nhưng đến nay chưa có văn bản chính thức. Trong quá trình xét xử HĐXX sẽ tiếp tục kiến nghị về việc giải mật các tài liệu trong vụ án.

Khách hàng đổ 1.033 tỉ đồng vào “khu đất vàng” 15 Thi Sách

Ngày 22/3/1994, UBND TPHCM ký Quyết định số 10477/QĐ-UB xác lập sở hữu nhà số 15 Thi Sách. Sau đó, Công ty Phim Giải phóng thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ký hợp đồng thuê nhà với Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM, thời hạn thuê đến ngày 31/7/2015.

Yêu cầu không làm lộ bí mật Nhà nước tại phiên xử Nguyễn Hữu Tín - 3
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Ngày 23/6/2014, Bộ Công an có công văn số 2015/B11-B61 đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thay công ty Phim Giải phóng nhận quyền thuê nhà đất số 15 Thi Sách. Ngày 9/10/2014, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có công văn số 3577/BVHTTDL-TCCB đồng ý để Công ty Phim Giải phóng bàn giao quyền thuê nhà đất số 15 Thi Sách cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 để triển khai dự án phục vụ an ninh.

Ngày 24/10/2014, Bộ Công an có văn bản số 3702/BCA-B11 gửi UBND TPHCM đề nghị tạo điều kiện cho công ty Công ty Bắc Nam 79 sớm hoàn tất thủ tục pháp lý và trực tiếp ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và môi trường TPHCM, thay cho Công ty Phim Giải phóng.

Sau khi nhận được văn bản nêu trên, bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã có bút phê chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện các thủ tục giao nhà đất 15 Thi Sách cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79. Trong quá trình thực hiện bị cáo Tín và đồng phạm đã có nhiều hành vi trái pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước.

Yêu cầu không làm lộ bí mật Nhà nước tại phiên xử Nguyễn Hữu Tín - 4
Bị cáo Lê Văn Thanh.
Yêu cầu không làm lộ bí mật Nhà nước tại phiên xử Nguyễn Hữu Tín - 5

Sau khi có quyết định của UBND TPHCM về chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại số 15 Thi Sách, Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 đã cùng với đối tác thành lập Công ty Novahome Madison, thực hiện khởi công tòa nhà cao ốc Madison tại số 15 Thi Sách. Đến nay công trình đã cất nóc, xây xong phần thô 18 tầng, đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Theo báo cáo của Công ty Novahome Madison, tổng chi phí cho dự án đến nay là 718 tỉ đồng (trong đó đã thanh toán 356,7 tỉ đồng).

Tính đến ngày 30/9/2018, Công ty cổ phần Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, gồm: 76 cá nhân ở trong nước, 34 cá nhân ở nước ngoài và 4 tổ chức, tương ứng với số lượng 133 sản phẩm, bao gồm: 78/94 căn hộ, 54/72 căn officetel và 2 lô thương mại. Tổng số tiền thu của khách hàng là hơn 1.033 tỉ đồng. Hiện tại Dự án này còn 56 sản phẩm chưa tiêu thụ, gồm: 16 căn hộ, 18 căn officetel, 1 lô thương mại và 21 căn hộ do công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 giữ lại theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm đã được ký kết

 Xuân Duy - Phạm Nguyễn