Vụ tàu chiến suýt đâm nhau: Mỹ tố Trung Quốc “vô trách nhiệm”

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 19/12 tố Trung Quốc đã hành động “vô trách nhiệm” trong vụ tàu chiến hai nước suýt đâm nhau trên Biển Đông vào tháng này.

 
Tàu Cowpens vượt qua tàu sân bay USS George Washington trên Biển Đông trong một bức ảnh năm 2010.
Tàu Cowpens vượt qua tàu sân bay USS George Washington trên Biển Đông trong một bức ảnh năm 2010.

Ông Hagel đưa ra bình luận trên trong cuộc họp báo vào ngày hôm qua tại Lầu Năm Góc. Ông cho rằng, trong vụ tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường Mỹ và tàu chiến Trung Quốc suýt đâm nhau vào ngày 5/12, Trung Quốc đã hành động “vô trách nhiệm” và “không thiện chí”.

 

Giới chức Mỹ trước đó cho biết tàu Cowpens của nước này đã phải chuyển hướng nhanh để tránh được một cú va chạm, khi bị tàu Trung Quốc cắt qua trực diện.

 

Theo ông Hagel, vụ việc cho thấy cần phải có nghi thức ngoại giao rõ ràng giữa quân đội Trung-Mỹ, nhằm tránh khả năng đụng độ ở khu vực.

 

Phía Mỹ cho biết tàu của họ khi đó hoạt động trong vùng biển quốc tế. Còn tàu Trung Quốc lúc đó đang đi cùng nhóm tàu hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh.

 

Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại giảm nhẹ vụ việc và cho rằng 2 tàu chỉ “gặp” nhau và sự việc đã được xử lý “theo đúng nghi thức ngoại giao nghiêm ngặt”.

 

Tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey cho hay giới chức quân sự Mỹ-Trung đã và đang gặp gỡ để soạn thảo quy định khi quân đội hai nước chạm trán.

 

Trung Anh

Theo AP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-tau-chien-suyt-dam-nhau-my-to-trung-quoc-vo-trach-nhiem-1388006066.htm