Nhận chức Viện trưởng VKSND tỉnh sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam trái luật

(Dân trí) - Trong khi thực thi công việc bảo vệ pháp luật, ông Đoàn Minh Hương - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ đã phê chuẩn lệnh bắt giam thai phụ nên bị VKSND Tối cao kiến nghị kỷ luật. Tuy nhiên, sau đó, ông Hương lại được bổ nhiệm Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ.

Sự việc bắt đầu vào ngày 22/9/2011, Cơ quan điều tra đã thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với đối tượng Cao Thị Thu Hằng (SN 1982), trú tại thôn Nỗ Lực, xã Thụy Vân - TP Việt Trì. Việc bắt Hằng được thực hiện do cơ quan này cho rằng Hằng là một mắt xích trong vụ án “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” do Lê Thị Minh Hiền cầm đầu.

Thấy vợ bị bắt, chồng bị can là Nguyễn Hữu Hòa tục đi kêu oan, ngày 19/10/2011, VKSND tỉnh Phú Thọ có nhận đưc đơn đề nghị cho tại ngoại với lý do Hằng đang nuôi con nhỏới 18 tháng tuổi và có thai 3 tháng. Tiếp đó đến ngày 28/11/2011, VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục nhận được kiến nghị của luật sư phản ánh việc Công an tỉnh Phú Thọ có công văn số 1 kiến nghị Trại giam công an tỉnh đề nghị “cắt quà” tiếp tế cho bị can Hằng.

Ông Đoàn Minh Hương được bổ nhiệm Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ sau khi bị kiến nghị kỷ luật.
Ông Đoàn Minh Hương được bổ nhiệm Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ sau khi bị kiến nghị kỷ luật.

Quá bất bình vì việc giam giữ phụ nữ có thai và đang nuôi con nh, ngày 14/12/2011, Văn phòng luật sư Nguyễn Bình và cộng sự tiếp tục có kiến nghị số 23, “tố” rõ: việc bắt tạm giam Cao Thị Thu Hằng đang nuôi con nhỏới 36 tháng tuổi và đang có thai là vi phạm điểm a, b, c, khoản 2, điều 88 - Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, phía VKSND tỉnh Phú Thọ vẫn không thả bị can Hằng ra ngay, phải đến ngày 21/12/2011, VKSND Phú Thọ mới ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Cao Thị Thu Hằng.

Như vậy, sau 3 tháng tạm giam, Hằng mới được tại ngoại, mặc dù biết các cơ quan chức năng địa phương thừa biết trái luật, biết rõ là bị can Hằng đang nuôi con nhỏ, có thai và không có dấu hiệu bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Hành vi này đã bị lên án và Cục điều tra VKSND Tối cao đã về rút hồ sơ lên thẩm tra vụ án dần làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan trong ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ.

Trong công văn số 25/VKSTC-C6(P3), do Phó thủ trưng Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, ông Vũ Huy Thuận ký ngày 30/5/2012 đã kiến nghị rõ: Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam đối với bị can Cao Thị Thu Hằng khi biết rõ Hằng đang nuôi con nhỏới 36 tháng tuổi, vẫn ở tại địa phương và chấp hành giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, không có biểu hiện trốn tránh trong khi chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn khác. Và trong thời gian bị tạm giam xác định Hằng đang mang thai 9 tuần 4 ngày tuổi, là không đúng quy định của pháp luật, đã vi phạm điểm b, khoản 2, điều 88, Bộ luật tố tụng hình sự…

Việc đề xuất, ra lệnh, phê chuẩn lệnh tạm giam thuộc trách nhiệm điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường, là người trực tiếp đề xuất. Phó trưởng phòng PC45 Công an tỉnh Phú Thọ Đào Diu Sơn trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án, Phó thủ trưng cơ quan điều tra Đinh Văn Phúc ký lệnh bắt tạm giam.

Ông Đoàn Minh Hương được bổ nhiệm Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ sau khi bị kiến nghị kỷ luật.
Ông Đoàn Minh Hương được bổ nhiệm Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ sau khi bị kiến nghị kỷ luật.
Văn bản kiến nghị kỷ luật ông Đoàn Minh Hương - Viện phó VKSND tỉnh Phú Thọ của VKSND Tối cao.   

Quá trình thực hiện công tác kiểm sát điều tra vụ án, Kiểm sát viên Tạ Văn Dung là người đề xuất việc phê chuẩn lệnh bắt tạm giam, Phó viện trưng - Đoàn Minh Hương ký phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Cao Thị Thu Hằng. Cơ quan điều tra VKSND tối cao nhân thấy cần thiết phải kiến nghị đến Viện trưởng VKSND Phú Thọ để chỉ đạo kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc đề xuất và phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Cao Thị Thu Hằng, căn cứ vào mức độ vi phạm có biện pháp xử lý kỷ luật với các cá nhân có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi văn bản kiến nghị kiểm điểm, kỷ luật này ban hành không lâu, ông Đoàn Minh Hương đã được bổ nhiệm cương vị Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ.

Làm việc với PV Dân trí, ông Đoàn Minh Hương thừa nhận chính mình là người trực tiếp phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Cao Thị Thu Hằng. Tuy nhiên, theo ông Hương, việc phê chuẩn được ông thực hiện do không biết bị can Hằng mang bầu.

Sau khi bị kiến nghị kỷ luật với quyết định trái luật, ông Hương cho biết bản thân cùng kiểm sát viên Tạ Văn Dung phải nhận hình thức kỷ luật "kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc".

Liên quan đến vụ cưỡng chế thi hành một quyết định vi phạm tố tụng tại Công ty Việt Hưng bị TAND tỉnh Phú Thọ khẳng định là vi phạm pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, ông Đoàn Minh Hương - Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ nhận là người đồng ý cho thi hành án.

Lý do ông Hương đưa ra là việc tài sản kê biên của công ty Việt Hưng bị chênh 19m2 so với hồ sơ là có tuy nhiên điều này không quan trọng do không ảnh hưởng đến quyền lợi người được thi hành án nên VKSND tỉnh Phú Thọ vẫn cho tiến hành cưỡng chế thi hành.

Ông Hương khẳng định: "Quan trọng nhất là người được thi hành án đồng ý chấp nhận. Vấn đề đặt ra là phải linh hoạt trong từng trường hợp, nó phù hợp với thực tế và không xung đột tới lợi ích của ai cả thì đồng ý".

Anh Thế

 

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nhan-chuc-vien-truong-vksnd-tinh-sau-khi-phe-chuan-lenh-bat-giam-trai-luat-1396999287.htm