Thủ tướng Thái Lan bác bỏ đề nghị cấm hoạt động chính trị

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 5/3 bác bỏ đề nghị của một thành viên Ủy ban soạn thảo Hiến pháp nhằm cấm thành viên của năm tổ chức đang điều hành đất nước sau đảo chính không tham gia hoạt động chính trị trong hai năm sau tổng tuyển cử.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha
Thủ tướng Thái Lan cho biết lập trường của mình dựa trên những điều khoản của Hiến pháp lâm thời đang có hiệu lực. Trong đó, quy định chỉ có người soạn thảo Hiến pháp mới sẽ phải đối mặt với một lệnh cấm chính trị.

Trước đó, Ủy viên Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Jade Dhonavanik đã kiến nghị cấm hoạt động chính trị trong hai năm đối với thành viên của 5 tổ chức đang điều hành đất nước không qua dân cử. Các tổ chức này được quân đội chỉ định sau cuộc đảo chính hồi tháng 5/2014, bao gồm: Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA), Hội đồng Cải cách Quốc gia (NRC), Ủy ban soạn thảo Hiến pháp (CDC), Nội các lâm thời và Hội đồng Quốc gia về hòa bình và trật tự (NCPO).

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, đồng thời cũng là Chủ tịch NCPO khẳng định: "Tôi sẽ tuân theo Hiến pháp lâm thời vì tôi đã xây dựng nên Hiến pháp này. Không có lý do gì để cấm các thành viên NLA, NRC tham gia chính trị.”

Khi được hỏi sẽ làm gì để xóa tan mọi nghi ngờ, tướng Prayut trả lời: "Những nghi ngờ về tôi là gì? Nếu ai cho rằng tôi sẽ không trả lại quyền lực thì điều đó sẽ sớm bị xua tan”.

Ông Jade Dhonavanik cho biết đề xuất của mìnhđược đưa ra nhằm tránh những lời chỉ trích và nghi ngờ nỗ lực để kéo dài quyền lực của những người cầm quyền sau đảo chính, trong đó có Thủ tướng Prayut Chan-Ocha và chính ông Jade.

Theo các nhà quan sát, Ủy ban Soạn thảo Hiến pháp sẽ không đồng ý với kiến nghị trên của ông Jade .

Bốn ngày sau cuộc đảo chính lần thứ 19 kể từ sau cuộc cách mạng 1932, hôm 26/5/2014, tướng Prayuth Chan-ocha đã được Quốc vương Thái Lan, Bhumibol Adulyadej, chính thức chỉ định để điều hành quốc gia và sau đó được Hội đồng lập pháp quốc gia bầu làm Thủ tướng ngày 21/8/2014. Dự kiến, Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 10/2015.
 
Theo Nguyên Bảo (theo Bangkok Post)
Thế giới và Việt Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-thai-lan-bac-bo-de-nghi-cam-hoat-dong-chinh-tri-1426297598.htm