Phiên xử vụ “Dùng nhục hình”: Diễn tả lại cảnh các điều tra viên đánh bị hại

(Dân trí) - Trong buổi chiều phiên tòa “Dùng nhục hình”, các bị hại đã diễn tả lại cảnh bị các điều tra viên đánh. Trong khi đó, một số nhân chứng là những cán bộ cùng cơ quan với các bị cáo cũng khẳng định việc các bị hại bị đánh là có.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vào buổi chiều ngày 1/10, HĐXX đã tập trung hỏi các bị hại về những lời tố cáo bị dùng nhục hình trong lúc bị giam giữ.

Bị hại Thạch Sô Phách trình bày tại tòa và khẳng định đã bị bị cáo Hưng đánh nhiều lần.
Bị hại Thạch Sô Phách trình bày tại tòa và khẳng định đã bị bị cáo Hưng đánh nhiều lần.

Bị hại khai đã bị đánh, chườm nước đá vào bộ phận sinh dục

Với bị hại Thạch Sô Phách, Chủ tọa hỏi: “Lời khai của bị hại với CQĐT Viện KSNDTC về việc tố cáo các điều tra viên dùng nhục hình là tự khai hay có ai đó giúp đỡ ?”. Sô Phách khẳng định, những lời khai với CQĐT Viện KSNDTC là tự khai.

Chủ tọa nhấn mạnh: “Những lời khai của bị cáo Hưng và bị cáo Quân cho rằng không có đánh, đá bị hại như cáo trạng truy tố. Vậy lời khai của 2 bị cáo này nói có đúng không ?”. Anh Phách vẫn một mực khẳng định là có bị đánh.

Video: Bị hại Thạch Sô Phách khai nhận bị đánh.

Sô Phách cho biết, bị cáo Hưng là người thường xuyên làm việc với anh và anh nhớ là có 2 lần bị Hưng đánh nhiều nhất. Chủ tọa hỏi: “Làm sao bị hại biết tên Hưng?”. Phách nói, lúc làm việc, do bị cáo Hưng có nói “Chỉ có anh Hưng mới giúp được em thôi, nếu không nhận tội sẽ có ngày ở tù không ra” nên mới biết tên Hưng. Ngoài bị cáo Hưng, Phách còn cho biết còn có nhiều người trong phòng nhưng không có nhớ mặt.

Cũng theo Sô Phách, khi làm việc, bị cáo Hưng không có ghi biên bản mà chỉ đánh bị hại xong rồi ra ngoài. Sau đó, có người khác vào ghi biên bản vì bị hại đau quá nên mới nhận tội. Phách nói đã bị Hưng đánh, đá và dùng khăn gói cục nước đá chườm vào bộ phận sinh dục để ép nhận tội. 

Kết thúc phần xét hỏi bị hại Thạch Sô Phách, Chủ tọa đề nghị: “Tại phiên tòa này, bị hại có 2 yêu cầu, một là yêu cầu xử nặng nhẹ hay xin tội đối với các bị cáo? Hai là bị hại là người bị xâm phạm, ít nhiều ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, vậy bị hại có yêu cầu bồi thường gì không ?”. Sô Phách nói: “Tòa cứ xử theo luật, còn việc bồi thường thì không yêu cầu gì”.

Bị hại Khâu Sóc khẳng định đã bị bị cáo Quân tát, đánh nhiều cái vào người.
Bị hại Khâu Sóc khẳng định đã bị bị cáo Quân tát, đánh nhiều cái vào người.

Trong khi đó, anh Khâu Sóc cũng khẳng định, những lời bị cáo Hưng và bị cáo Quân cho rằng không có đánh anh với Trần Văn Đở và Thạch Sô Phách là không đúng.

Tại phiên tòa, Sóc cũng diễn tả lại những động tác mà anh bị Nguyễn Hoàng Quân dùng nhục hình với mình. Sóc nói đã bị Quân còng tay sau lưng rồi tát vào mặt, sau đó dùng dùi cui đánh vào phía sau lưng.

Khâu Sóc cũng đề nghị Tòa xử lý các bị cáo theo pháp luật. Riêng tiền bồi thường, Sóc có yêu cầu cứ theo phán quyết của tòa. Tuy nhiên, Chủ tọa cho rằng cần phải biết cụ thể số tiền bồi thường là bao nhiêu, từ đó mới xem xét có bồi thường đúng quy định không. Chủ tọa đề nghị trong phiên tòa ngày mai, Sóc báo cụ thể với tòa yêu cầu này.

Video: Bị hại Khâu Sóc diễn tả cảnh bị các điều tra viên đánh.

"Sếp" nói có, lính nói không

Một trong những “mắt xích” trong vụ án này là làm rõ việc bị cáo Triệu Tuấn Hưng có được phân công tham gia trong vụ án “Giết người” mà 7 thanh niên bị oan sai trước đó là nghi can hay không.

Về việc này, tại phiên tòa, bị cáo Hưng cho rằng, mình không được phân công mà chỉ được nhờ hỗ trợ để ghi biên bản khi Điều tra viên làm việc với Nguyễn Thị Bé Diễm. Bị cáo Quân cũng cho rằng, không có phân công Hưng tham gia vụ án.

Ông Nguyễn Việt Thanh là Trưởng Phòng PC45 thời điểm xảy ra vụ án cho rằng, ông không phân công trực tiếp bị cáo Hưng nhưng có nghe nói Hưng có tham gia ghi biên bản nghi can Diễm.
Ông Nguyễn Việt Thanh là Trưởng Phòng PC45 thời điểm xảy ra vụ án cho rằng, ông không phân công trực tiếp bị cáo Hưng nhưng có nghe nói Hưng có tham gia ghi biên bản nghi can Diễm.

Ông Nguyễn Việt Thanh (là Trưởng Phòng PC45 thời điểm xảy ra vụ án) cho rằng, ông không trực tiếp phân công Triệu Tuấn Hưng tham gia vụ án giết ông Lý Văn Dũng. “Tôi không trực tiếp phân công Hưng mà sau đó chỉ nghe báo cáo Hưng có tham gia ghi lời khai chị Diễm”, ông Thanh nói. Lời khai trước đó của ông Nguyễn Việt Thanh cũng được Chủ tọa đọc tại tòa thể hiện: “Tôi có phân công Phú (Phó phòng PC45- PV) huy động toàn bộ chiến sĩ PC45 khi cần thiết. Việc có phân công Triệu Tuấn Hưng hay không là do Phú và Quân”.

Còn ông Phan Văn Lắm (là Phó Phòng PC45 thời điểm xảy ra vụ án) cho biết, ông có tham gia vào điều tra vụ án giết ông Lý Văn Dũng. Ông Lắm cũng cho rằng, giai đoạn đầu ông không nắm, nhưng sau này về PC45 thì mới nghe Hưng có làm việc với Diễm. Ông Lắm khai là không phân công Hưng mà có thể do Quân, Phú, Kết phân công.

Anh Nguyễn Văn Lượng cho biết, đã chứng kiến bị cáo Quân và Hưng đánh anh Trần Văn Đở.
Anh Nguyễn Văn Lượng cho biết, đã chứng kiến bị cáo Quân và Hưng đánh anh Trần Văn Đở.

Tại tòa, người làm chứng là anh Nguyễn Văn Lượng (cán bộ Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm sở hữu, PC45) cho biết, anh không được phân công làm việc trực tiếp trong vụ án giết ông Lý Văn Dũng mà chỉ được phân công hỗ trợ canh gác nghi can Trần Văn Đở.

Anh Lượng trình bày tại tòa, thời điểm anh Đở bị tạm giữ ở Phòng PC45, anh ngồi trong phòng cùng với Đở, cách khoảng 2,5m và nhìn rất rõ. Khoảng 21h- 22h có Triệu Tuấn Hưng vô làm việc với anh Đở. Hưng có hỏi anh Đở có giết người không chứ không có ghi lời khai. Lúc này, Đở nói không. Hưng treo 1 tay Đở lên cao rồi dùng tay tát, đánh. Đở không nhận tội nên Hưng ra ngoài. Sau đó khoảng 1 tiếng thì Nguyễn Hoàng Quân vô tiếp tục hỏi như lời của Hưng và treo tay còn lại của Đở lên rồi tát, đánh anh Đở. Sau đó, Quân cũng đi ra ngoài. “Sau đó, tôi thấy anh Đở mệt quá nên mở còng cho anh Đở nằm nghỉ. Tôi làm việc này là với lương tâm của một con người”, anh Lượng nhấn mạnh.

Anh Lượng cũng trình bày thêm, sáng hôm sau khoảng 8h sáng, anh Đở đã ngồi dậy. Nguyễn Hoàng Quân vô thấy anh Đở không còn còng nên la anh Lượng là làm việc sao không xin ý kiến gì hết. Theo anh Lượng, lúc đó có ông Lắm đứng sau lưng Quân (tại tòa ông Lắm đã phủ nhận là lúc đó không nghe nói gì cả). “Sau đó, Đở kêu tôi còng lại đi, nếu không thì bị chửi nữa. Tôi nói mày ngồi đó đi, còng gì nữa”, anh Lượng thuật lại.

Trong khi đó, một nhân chứng khác là anh Hồ Trung Hiếu (cán bộ cùng Đội với anh Lượng) khẳng định, những lời anh Lượng trình bày như trên là đúng. Anh Hiếu cũng cho biết thêm, việc tháo còng cho Đở là có sự trao đổi giữa anh với anh Lượng. Theo anh Hiếu, việc Quân và Hưng đánh Đở như thế nào đúng như Lượng đã nói. Và chính Hiếu cũng bị Quân la như anh Lượng.

Tại tòa, anh Trịnh Tấn Phát (Đội trưởng Đội Trinh sát, PC45) cũng cho biết là có nghe cãi vã giữa Quân với anh Lượng nên có khuyên Quân là chỗ anh em nên bỏ đi. Anh Phát cho biết, giữa hai người cãi nhau vụ gì thì anh không rõ.

Còn Ngô Văn Tuấn (Đội phó Đội điều tra án sở hữu) thì cho biết mình không tham gia điều tra vụ án giết ông Lý Văn Dũng. Tại tòa, Tuấn cho biết có nghe chỗ anh Lượng nói rằng Nguyễn Hoàng Quân đánh Đở và việc Lượng tháo còng xuống vì sợ nguy hiểm đến tính mạng cho Đở. “Tôi cũng có nghe Lượng nói lại là bị Quân chửi nên định báo với lãnh đạo. Lượng nói lúc đó thấy có đồng chí Lắm ở sau lưng nên chắc lãnh đạo biết rồi nên tôi không báo nữa”, anh Tuấn trình bày.

Anh Tô Huy Thông cho rằng, có biết bị cáo Hưng tham gia vụ án.
Anh Tô Huy Thông cho rằng, có biết bị cáo Hưng tham gia vụ án.

Một Điều tra viên khác là Tô Huy Thông tại tòa cũng cho biết mình có tham gia điều tra vụ án giết Lý Văn Dũng với nhiệm vụ Điều tra viên. Thông cho biết là có biết Hưng tham gia vụ án này. “Khi có án xảy ra thì Đội điều tra nhân thân giữ vai trò chủ đạo thì trong đó Đội phó giúp Đội trưởng làm việc”, Thông nói.

Chủ tọa cũng công bố lời khai một số người vắng mặt, trong đó có Nguyễn Hoàng Phú (là Phó Phòng PC45 thời điểm xảy ra vụ án), thể hiện: “Triệu Tuấn Hưng tham gia vụ án là bắt buộc theo mệnh lệnh ngành công an thì đương nhiên Hưng phải chấp hành. Hưng cho rằng không được phân công là sai, vì nếu Hưng không được phân công thì tại sao vụ án này Hưng tham gia điều tra nhiều đối tượng”.

Ngoài ra, một số người bị giam chung phòng với Thạch Sô Phách như Thạch Ngọc Tài, Danh Sang… cũng có lời khai cho biết, thấy Phách có nhiều dấu vết bầm trên cơ thể và nghe Phách kể là bị đánh bằng cây quấn báo, lấy nước đá chườm vào bộ phận sinh dục, trong người đánh có người tên Hưng.

Sau những lời trình bày của bị hại, người làm chứng cũng như những người có liên quan, Chủ tọa hỏi 2 bị cáo Hưng và Quân những lời khai trên có đúng không thì cả 2 bị cáo đều cho rằng không đúng.

Bị cáo Quân và Hưng đều phủ nhận những lời khai của bị hại, người liên quan, trong đó có thủ trưởng cũ của mình.
Bị cáo Quân và Hưng đều phủ nhận những lời khai của bị hại, người liên quan, trong đó có thủ trưởng cũ của mình.

Sau khi HĐXX kết thúc phần xét hỏi của mình, phần xét hỏi được chuyển sang các Kiểm sát viên, Luật sư tham gia hỏi những người có liên quan. Kiểm sát viên hỏi bị cáo Quân: “Đối với người bị oan sai, bị cáo cảm thấy thế nào?”. Quân nói: “Đương nhiên bị cáo thấy có lỗi, lương tâm con người ai cũng cắn rứt vấn đề đó”.

Luật sư Ánh (bào chữa cho bị cáo Hưng) hỏi người làm chứng là anh Nguyễn Văn Lượng, đại ý rằng: “Lý do vì sao anh làm chứng trong vụ án này?”. Anh Lượng cho rằng, khi CQĐT Viện KSNDTC vào cuộc điều tra thì nếu anh biết mà không làm nhân chứng hoặc có làm chứng sai thì cũng sẽ bị khởi tố. Vì thế, vụ việc xảy ra thế nào thì anh khai thế đó. Anh Lượng cũng cho rằng, việc anh làm chứng là để bảo vệ quyền lợi của mình.

Sau phần hỏi của Luật sư Ánh, phiên tòa tạm kết thúc. Sáng mai 2/10, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

            Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/phien-xu-vu-dung-nhuc-hinh-dien-ta-lai-canh-cac-dieu-tra-vien-danh-bi-hai-20151001215635428.htm