Giới buôn vàng Việt Nam từng rúng động vì 1.100 lượng vàng giả

(Dân trí) - Tại Việt Nam, mặc dù vàng giả phát hiện chưa nhiều, nhưng gần đây có khá nhiều tiệm vàng ở TP Hạ Long cũng như các địa phương khác bị lừa mua vàng giả của Trung Quốc, gây thiệt hại lớn khiến dư luận xôn xao.

Thực tế, vấn nạn vàng giả đã từng diễn ra tại Trung Quốc năm 2010, với số lượng vàng giả được bán trót lọt lên đến 62 kg. Năm 2014, Hiệp hội vàng Thái Lan cho biết, vấn nạn vàng giả đang làm khiến mỗi năm, nước này mất khoảng 55,6 triệu USD. Tại Việt Nam, mặc dù vàng giả phát hiện chưa nhiều, nhưng gần đây có khá nhiều tiệm vàng ở TP Hạ Long cũng như các địa phương khác bị lừa mua vàng giả của Trung Quốc, gây thiệt hại lớn khiến dư luận xôn xao.


Tang vật của một vụ bán vàng giả vừa bị bắt tại Hạ Long mới đây.

Tang vật của một vụ bán vàng giả vừa bị bắt tại Hạ Long mới đây.

Trung Quốc phát hiện 62 kg vàng giả

Cuối năm 2010 tại Hồng Kông (Trung Quốc), các cửa hàng, tiệm vàng đã mua phải vàng giả lên đến 2.000 ounce (62 kg). Đáng chú ý, rất nhiều công ty vàng và sàn giao dịch vàng nổi tiếng cũng đã dính phải vàng giả và chỉ được phát hiện sau khi sử dụng các phương pháp kiểm tra phức tạp hơn.

Báo Financial Times trích đăng thông tin, số lượng vàng giả được phát hiện tại Hồng Kông đã làm rúng động nước này và nhiều nước khác. Hiện, châu Á là nơi có các vấn nạn về vàng giả lớn nhất thế giới với 2/3 vụ việc được phát hiện. Bên cạnh vàng giả dễ dàng nhận thấy khi sử dụng máy đo tuổi vàng, rất nhiều loại vàng giả hiện nay sử dụng nhiều biện pháp tinh vi nhằm qua mắt các thiết bị soi chiếu và nhận biết.

Đặc biệt, hiện Trung Quốc vừa là nước dự trữ vàng lớn nhất thế giới nhưng cũng là quốc gia tiêu thụ vàng và xuất khẩu nguyên liệu vàng nữ trang lớn của thế giới. Vàng nguyên liệu, nữ trang của nước này được xuất đi nhiều quốc gia Châu Á, Đông Á, Ấn Độ và Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Theo hiệp hội vàng và một số DN vàng đầu mối trong nước, vàng nữ trang (có hàm lượng vàng đạt 75%) của Hồng Kông Trung Quốc đang được nhập về Việt Nam khá nhiều và phổ biến trên thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, thông tin vàng giả, đang khiến rất nhiều người mua vàng, sở hữu vàng lo lắng.

Vàng giả gây thiệt hại 55,6 triệu USD mỗi năm cho Thái Lan

Là nước tiêu thụ vàng thứ 3 châu Á chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc, nên vàng tại Thái Lan được người dân mua sắm rất lớn và coi đây như kênh đầu tư và lựa chọn trang sức theo đạo Phật của nước mình. Theo ước tính của Hội đồng Vàng thế giới, mỗi năm người Thái tiêu thụ khoảng 140 đến 180 tấn vàng.

Tuy nhiên, tháng 9/2015 Hiệp hội vàng Thái Lan (GTA) cho biết, vấn nạn vàng giả đã khiến đất nước này thiệt hại khoảng 2 tỷ baht mỗi năm (55,6 triệu USD). Món lợi khổng lồ từ vàng giả đã khiến cho nạn sản xuất, kinh doanh, buôn bán vàng giả tại Thái gia tăng mạnh mẽ. Rất nhiều tổ chức cá nhân đã sản xuất vàng giả với nhiều thủ đoạn tinh vi như độn hợp kim osmium, iridium, ruthenium, đồng, sắt, nickel và rhodium...vào vàng thật để bán theo các đường dây xuyên quốc gia.

Theo báo cáo của GTA, Thái Lan có khoảng 600 – 700 tiệm vàng lớn nhỏ và mỗi năm nước này phát hiện trung bình từ 3 – 5 vụ buôn bán, vận chuyển vàng giả. Hầu hết các vụ vàng giả đều được cảnh sát nước này triệt phá mỗi năm. Tháng 9/2014, nước này bắt giữ 4 kẻ buôn bán vận chuyển vàng giả với số lượng 2,3 kg.

Cầm cố 1.100 lượng vàng giả ở Cà Mau

Tháng 8/2014, lực lượng chức năng đã phanh phui một vụ cầm cố 1.100 lượng vàng giả được cầm cố trót lọt tại một ngân hàng thương mại Nhà nước tại Cà Mau.

Theo các trạng của Viện kiểm sát Cà Mau, Dương Thanh Tuấn cùng 2 đồng phạm do nướng tiền vào đỏ đen, thua độ bóng đã tìm mua vàng giả ở khắp nơi về. Lợi dụng chức vụ và quyền hạn, nhờ hiểu được quá trình thẩm định vàng của ngân hàng, Tuấn đã đồng lõa với hai đối tượng trên tổ chức cầm cố toàn bộ số vàng giả nói trên tại Phòng giao dịch Đầm Cùng lấy 19 tỷ đồng phục vụ các mục đích riêng.

Vụ việc được phát hiện sau đó không lâu, cơ quan công an đã bắt giữ ba đối tượng nói trên và tịch thu toàn bộ số vàng và phần tiền cầm cố.

Gần đây, ngoài vụ vàng giả vừa bị công an Hạ Long (Quảng Ninh) phát hiện thì có hai vụ vàng giả đã được lực lượng chức năng triệt phá. Cụ thể, tháng 6/2015, đối tượng Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1994) đã cầm một sợi dây chuyền, 1 lắc tay vàng giả đến tiệm vàng Bảo Trang (Mỹ Phước, Bình Dương) để cầm cố 55 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi phát hiện vàng giả, đối tượng đã bị bắt giữ.

Cũng thời gian này, hai đối tượng chuyên lừa đảo vàng tại Tp HCM cũng bị cơ quan chức năng bắt giữ khi các đối tượng này thực hiện 2 vụ cầm cố vàng giả tại quận Tân Bình và Bình Tân.

Nguyễn Tuyền
Tổng hợp

 

Giới buôn vàng Việt Nam từng rúng động vì 1.100 lượng vàng giả - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gioi-buon-vang-viet-nam-tung-rung-dong-vi-1-100-luong-vang-gia-20151114150548807.htm