Giám đốc Sở Xây dựng lý giải nguyên nhân SV không vào ở khu nhà 80 tỷ

(Dân trí) - “Vì khu nhà ở sinh viên mới đưa vào khai thác, có thể có nhiều sinh viên chưa biết rõ về khu nhà này nên các em chưa quan tâm đăng ký vào ở”, ông Dương Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu nhận định.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu (chủ đầu tư dự án), cho biết, dự án khu nhà ở sinh viên xuất phát từ chủ trương chung của Chính phủ tạo chỗ ở cho HS-SV cả nước. Ban lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã cùng hưởng ứng chủ trương này.

Theo ông Ẩn, tỉnh Bạc Liêu có Trường ĐH Bạc Liêu không chỉ đào tạo cho con em ở Bạc Liêu mà còn một số tỉnh khác lân cận trong khu vực ĐBSCL. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có một số trường CĐ, Trung cấp… nên số lượng HS-SV là không nhỏ.

Khu nhà ở sinh viên tỉnh Bạc Liêu nhìn từ xa trông rất hoành tráng.
Khu nhà ở sinh viên tỉnh Bạc Liêu nhìn từ xa trông rất hoành tráng.

Ông Ẩn cho biết, từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh không có khu nhà ở nào dành riêng cho HS-SV. Vì thế, ban lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu hết sức quan tâm, tạo điều kiện cho HS-SV có chỗ ở ổn định, an tâm học tập. “Trước khi xây dựng dự án khu nhà ở sinh viên, tỉnh đều có lấy ý kiến, nhu cầu của các trường trên địa bàn”, ông Ẩn nói.

Dự án khu nhà ở sinh viên Bạc Liêu có quy mô xây dựng trên diện tích khoảng 5ha (đất dành cho giáo dục), gồm nhiều giai đoạn: giai đoạn 1 xây dựng 2 khối nhà và các giai đoạn sau sẽ xây dựng 4 khối nhà cùng một số hạng mục, trang thiết bị khác nhằm phục vụ nhu cầu ăn ở, vui chơi sinh hoạt của sinh viên. “Đến nay, dự án đã hoàn thành 2 khối nhà và đưa vào khai thác sử dụng; còn lại 4 khối nhà thì tạm ngưng xây dựng do gặp một số khó khăn, trong đó có vấn đề vốn”, ông Ẩn cho biết.

Theo ông Dương Ngọc Ẩn, công trình khu nhà ở sinh viên Bạc Liêu được chủ đầu tư chính thức bàn giao lại cho Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu quản lý vào cuối tháng 7/2015.

Trước thông tin khu nhà ở sinh viên lại có rất ít sinh viên đăng ký vào ở, ông Ẩn cho rằng, hiện chưa thể đánh giá được hiệu quả vì công trình này chỉ mới đưa vào khai thác sử dụng cách đây ít tháng.

“Khi bàn giao, bên Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất mới tiến hành lấy ý kiến của các Sở, Ban ngành, các trường để xây dựng giá cho thuê và mới có chỉ khoảng 1 tháng nay. Ngoài ra, phía Trung tâm cũng chưa làm việc cụ thể với các trường để khảo sát nhu cầu ở của HS-SV như thế nào. Chính vì thế, có thể có nhiều sinh viên chưa biết rõ khu nhà ở này nên chưa đăng ký vào ở”, ông Ẩn đánh giá nguyên nhân.

Cũng theo ông Ẩn, có nguyên nhân cho rằng sinh viên không đăng ký vào ở vì khu nhà nằm xách xa trường bất tiện đi lại, đây chưa phải là lý do chính. Bởi khu nhà nằm cách các trường ĐH, CĐ chỉ khoảng từ 2-3km nên khoảng cách này không phải là quá xa.

Một trong những nguyên nhân mà ông Ẩn nhận định nữa là “có thể sinh viên thấy rằng ở bên ngoài tự do sinh hoạt quen rồi, còn vô trong khu nhà ở thì có quy chế nên các em ngại”.

Chính vì thế, để “hút” sinh viên vào ở, theo ông Ẩn, trước mắt, đề nghị phía Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất làm việc với các trường, thông tin cụ thể hơn tới các sinh viên về các vấn đề liên quan đến khu nhà ở như giá cả thuê, các tiện nghi, trang thiết bị, an ninh trật tự,…thì mới phát huy được hiệu quả.

Ông Ẩn cũng đánh giá rằng, công trình khu nhà ở này chưa thể nói là lãng phí vì tuổi thọ được xây dựng đến 100 năm. 

Khu nhà ở sinh viên nhưng hiện nay rất ít sinh viên đăng ký vào ở. Một trong những nguyên nhân được chủ đầu tư nhận định là có thể có nhiều sinh viên chưa biết rõ khu nhà này.
Khu nhà ở sinh viên nhưng hiện nay rất ít sinh viên đăng ký vào ở. Một trong những nguyên nhân được chủ đầu tư nhận định là có thể có nhiều sinh viên chưa biết rõ khu nhà này.

Trước câu hỏi của PV Dân trí về việc nếu như sinh viên vẫn không đăng ký vào khu nhà ở thì công trình sẽ được sử dụng ra sao, ông Huỳnh Quốc Ca - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu cho biết, Sở cũng chưa tính đến việc này vì công trình mới đưa vào sử dụng.

“Nếu không có sinh viên đăng ký thì Sở cũng sẽ có cách phối hợp với các Sở, Ban ngành, trường học để sử dụng sao cho hiệu quả nhất, nhưng ưu tiên vẫn là dành cho các em HS-SV”, ông Ca nói.

Huỳnh Hải

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/giam-doc-so-xay-dung-ly-giai-nguyen-nhan-sv-khong-vao-o-khu-nha-80-ty-20151119121150431.htm