Đà giảm của giá dầu sẽ được "chặn" trong năm nay?

(Dân trí) - Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) dự báo rằng thị trường dầu thế giới sẽ cân bằng trở lại trong năm nay do nguồn cung từ các nước ngoài OPEC, trong đó có Mỹ, sẽ giảm đáng kể và tiêu thụ dầu từ các nước OPEC sẽ tăng.

Trong một báo cáo mới nhất, OPEC nhận định rằng nguồn cung từ các nước ngoài OPEC, dẫn đầu là Mỹ, sẽ giảm khoảng 660.000 thùng/ngày trong năm 2016. Con số này có sự thay đổi rõ rệt so với mức dự báo tháng trước rằng nguồn cung dầu ngoài OPEC sẽ giảm 380.000 thùng/ngày.

Theo dự báo sản lượng dầu từ các nước ngoài OPEC sẽ giảm mạnh trong năm nay (Ảnh minh họa)
Theo dự báo sản lượng dầu từ các nước ngoài OPEC sẽ giảm mạnh trong năm nay (Ảnh minh họa)

“Các phân tích cho thấy năm 2016 sẽ là năm thị trường vận hành theo nguồn cung. Đây sẽ là năm thị trường bắt đầu quá trình điều chỉnh để cân bằng,” OPEC nhận định.

“Sản lượng dầu tối đa của các nước ngoài OPEC trong vòng 6 tháng tới sẽ vẫn nhạy cảm đối với giá dầu thấp trong thời gian dài.”

Sự giảm về nguồn cung dầu từ các nước ngoài OPEC sẽ giúp giảm sự dư thừa nguồn cung dầu trên thế giới – một nguyên nhân chính khiến giá dầu phá đáy xuống dưới 28 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2003. Chiến lược từ năm 2014 của OPEC là duy trì “miếng bánh” thị trường đã làm giá dầu ngày càng “lún sâu” hơn.

Giá dầu giảm đã bắt đầu tác động đến sự phát triển của các nguồn cung dầu tương đối đắt đỏ như dầu đá phiến ở Mỹ và buộc các công ty phải trì hoãn hoặc hủy bỏ các dự án trị giá hàng tỷ USD.

Báo cáo cũng cho thấy, sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt mức bình quân 13,5 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm 380.000 thùng/ngày so với năm 2015. Đây là mức giảm mạnh nhất trong số các nước sản xuất dầu ngoài OPEC. Sản lượng dầu cũng sẽ giảm ở các khu vực như Biển Bắc, châu Mỹ La Tinh và Canada.

Tuy nhiên, báo cáo của OPEC không hề đề cập đến tác động nguồn cung dầu ra sao khi phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Iran. Quốc gia thành viên OPEC này dự kiến sẽ tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày – bù vào sản lượng cắt giảm của các nước ngoài OPEC.

Bộ trưởng Năng lượng của Ả rập Xê út bình luận, sau sự kiện Iran được dỡ bỏ lệnh cấm vận rằng bất kỳ sự tăng sản lượng nào trong bối cảnh dư thừa nguồn cung dầu hiện nay cũng đều làm cho tình hình tồi tệ thêm.

Hiện tại, OPEC tuyên bố họ sẽ sản xuất ít dầu hơn tháng 12/2015 để giảm bớt dư thừa dầu trên thị trường. Sản lượng dầu từ OPEC, trong đó có cả sản lượng của Indonesia – thành viên mới quay lại OPEC, đã giảm 210.000 thùng/ngày xuống còn 32,18 triệu thùng/ngày vào tháng 12 năm ngoái.

Báo cáo của OPEC cũng chỉ ra rằng dư thừa nguồn cung dầu thế giới sẽ đạt mức 530.000 thùng/ngày trong năm nay nếu tổ chức này tiếp tục duy trì sản lượng như ở mức tháng 12/2015, giảm so mới mức dư thừa 860.000 thùng/ngày theo báo cáo công bố tháng trước.

OPEC cũng điều chỉnh một chút dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2016. Cụ thể, nhu cầu dầu trên thế giới sẽ tăng 1,26 triệu thùng/ngày, giảm so với mức dự báo 1,54 triệu thùng/ngày công bố năm 2015.

Nguyên An

 

Đà giảm của giá dầu sẽ được "chặn" trong năm nay? - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/da-giam-cua-gia-dau-se-duoc-chan-trong-nam-nay-2016011912271373.htm