Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Huyện Phú Quốc chậm trễ xử lý là…có vấn đề!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” hủy hoại tài sản người dân, theo luật sư Cao Thế Luận, các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc chậm trễ trong việc khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự nhóm người ngang nhiên hủy hoại tài sản của người khác là...“có vấn đề”.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Cao Thế Luận - Giám đốc Công ty Luật TNHH Kao Kiến (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) nhận định, căn cứ vào buổi làm việc ngày 20/10/2015 (lần phá hoại thứ 4) và những lần làm việc trước đó tại Công an Thị Trấn Dương Đông thì đã đủ yếu tố để các cơ quan chức năng xem xét xử lý hình sự đối với hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Theo Luật sư Luận, việc các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc chậm trễ trong việc khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự nhóm người ngang nhiên hủy hoại tài sản của người khác là “có vấn đề”.

“Trường hợp này, phía bị hại là ông Phạm Văn Sỹ có thể khiếu nại đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát tỉnh Kiên Giang để đề nghị xem xét, giải quyết ngay. Ngoài ra, ông Sỹ còn có thể làm đơn tố cáo Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc đến Cục Điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về hành vi “không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” nếu có đủ cơ sở và căn cứ cho thấy họ cố tình “phớt lờ” sự việc”, Luật sư Cao Thế Luận nêu quan điểm.

Giám đốc Công ty Luật TNHH Kao Kiến cũng cho rằng, một sự việc nghiêm trọng, gây bức xức dư luận và kéo dài nhiều năm nhưng các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang không thể xử lý dứt điểm cho thấy sự quản lý “yếu kém” của lãnh đạo địa phương.

Luật sư Cao Thế Luận: Các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc chậm trễ trong xử lý là...có vấn đề.
Luật sư Cao Thế Luận: "Các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc chậm trễ trong xử lý là...có vấn đề".

Theo người dân ở Tổ 8 (khu phố 7, thị trấn Dương Đông), Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm tuyến đường công cộng và ngang nhiên cho người hủy hoại tài sản của người dân giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng cơ quan chức năng thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc vẫn xem như không có chuyện gì xảy ra.

Các vụ việc trên đã được người dân nhiều lần gửi đơn từ thị trấn Dương Đông cho đến huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang. Bên cạnh đó, báo Dân trí cũng đã có hàng loạt bài phản ánh nhưng các ngành chức năng vẫn im lặng, thậm chí “phớt lờ” nỗi khổ của người dân. Họ còn ngờ rằng, phía chính quyền huyện Phú Quốc có vẻ “sợ” Công ty này có ai đó cao hơn chống lưng nên không dám đụng đến và đành bó tay trong việc xử lý.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc là ông Đoàn Văn Tiến (Phó Chủ tịch) đã nhiều lần “hứa” xử lý dứt điểm nhưng cho đến nay đã qua năm 2016 nhưng vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ”. Ngoài ra, Trưởng Công an huyện này là ông Nguyễn Thanh Nhanh cũng nói là đang xác minh xử lý nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì khiến người dân rất bức xúc. 

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Huyện Phú Quốc chậm trễ xử lý là…có vấn đề! - 2
Công ty Hải Lưu bị tố xây dựng lấn chiếm đường công cộng.
Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng lấn chiếm đường công cộng.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, nhiều năm qua, nhiều hộ dân ở Tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) rất bức xúc trước việc Công ty Hải Lưu xây dựng, rào, lấn chiếm đường đi công cộng nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm.

Theo người dân phản ánh, từ con đường rộng 3m, Công ty Hải Lưu cho xây một số công trình như nhà, tường rào lấn chiếm có đoạn còn 2m, có đoạn còn 2,5m, có đoạn 2,7m dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Liên quan đến vụ việc, Phòng Quản lý Đô thị huyện Phú Quốc cũng đã có công văn khẳng định việc chủ đầu tư dự án Hải Lưu rào, lấn chiếm đường là không đúng và đề nghị tháo dỡ để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc khẳng định Công ty Hải Lưu rào, lấn chiếm đường là sai.
Công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc khẳng định Công ty Hải Lưu rào, lấn chiếm đường là sai.

Trong khi vụ việc xây dựng, rào, lấn chiếm đường công cộng chưa được giải quyết thì phía Công ty Hải Lưu tiếp tục bị “tố” ngang nhiên nhiều lần hủy hoại tài sản của người dân.

Cụ thể, vào ngày 4/7/2015, phía Công ty Hải Lưu đã thuê bảo vệ hủy hoại, nhổ bỏ cột điện của phía ông Phạm Văn Sỹ chôn trên tuyến đường công cộng. Vụ việc đã được Công an thị trấn Dương Đông lập biên bản. Ông Sỹ cho biết, lần chôn cột điện này, ông có hợp đồng miệng với đội thợ điện của ông Phạm Văn Kỳ với số tiền là 5 triệu đồng.

Ngăn cản người dân chôn cột điện ngày 4/7/2015.
Ngăn cản người dân chôn cột điện ngày 4/7/2015.

Đến ngày 6/9/2015, ông Sỹ có thuê đội thợ điện của ông Phạm Văn Kỳ chôn cột điện và bắt điện từ ngoài đường Trần Hưng Đạo xuống biển (ông Sỹ và ông Kỳ có hợp đồng miệng thỏa thuận với số tiền là 8 triệu đồng). Cùng ngày xuất hiện một nhóm bảo vệ khoảng 9- 10 người từ trong Công ty Hải Lưu đi ra tự ý cắt điện từ ngoài đồng hồ chính, cho gỡ từng sợi dây điện ở trên cột điện của phía ông Sỹ. Nhóm của ông Sỹ có phản kháng, không cho gỡ thì các đối tượng này đe dọa đòi đánh. Phía ông Sỹ hỏi sao lại hủy hoại tài sản của ông thì các đối tượng trên trả lời là do bà Ngô Thị Phượng (chủ Công ty Hải Lưu) thuê nhổ bỏ và hủy hoại không cho ông chôn bất cứ cột điện nào. Sau đó, ông Sỹ có gọi cho Công an thị trấn Dương Đông đến lập biên bản vụ việc.

Phía Công ty Hải lưu bị tố ngăn cản và phá hoại cột điện của người dân lần 2 ngày 6/9/2015.
Phía Công ty Hải lưu bị "tố" ngăn cản và phá hoại cột điện của người dân lần 2 ngày 6/9/2015.

Vào ngày 29/9/2015, ông Sỹ lại thuê đội thợ điện của ông Phạm Văn Kỳ đào hố và chôn cột điện trên tuyến đường công cộng. Khoảng 9h sáng ngày 4/10, đội thợ của ông Sỹ đã chôn xong 5 cột điện, dưới chân mỗi cột đều có đổ bêtông. Cùng thời gian này, ông Kỳ bàn giao 5 cột điện và phía ông Sỹ đã trả hết tiền theo hợp đồng cho ông Kỳ với tổng số tiền là 7,5 triệu đồng. Đến khoảng gần 10h cùng ngày, một nhóm người được cho là do Công ty Hải Lưu thuê tự xưng là bảo vệ mặc áo dân thường đến hủy hoại, cho nhổ hết số cột điện mà phía ông Sỹ đã thuê người chôn trên tuyến đường này.

Cột điện của người dân bị phá hoại lần 3 ngày 4/10/2015.
Cột điện của người dân bị phá hoại lần 3 ngày 4/10/2015.

Tiếp đó, từ ngày 15/10 đến ngày 20/10/2015, vợ chồng ông Sỹ có thuê đội thợ điện của ông Lê Hồng Quân chôn trụ điện chiếu sáng trên tuyến đường dân sinh từ đường Trần Hưng Đạo đi xuống biển với tổng số tiền là 10,5 triệu đồng. Khoảng hơn 9h sáng ngày 20/10, khi đội thợ điện của ông Quân bàn giao cho vợ chồng ông Sỹ 7 trụ điện đã hoàn thành thì bị một nhóm người từ trong Công ty Hải Lưu đi ra phá bỏ và hủy hoại các cột điện vừa chôn xong. Sau đó, các bên được Công an thị trấn Dương Đông mời về trụ sở làm việc.

Cột điện của người dân tiếp tục bị nhỏ bỏ lần 4 ngày 20/10/2015.
Cột điện của người dân tiếp tục bị nhỏ bỏ lần 4 ngày 20/10/2015.

“Việc phía Công ty Hải Lưu cho người phá hoại trụ điện không những gây thiệt hại về tài sản cho phía chúng tôi mà còn gây mất an ninh trật tự địa phương. Chúng tôi không thể chấp nhận được hành vi quá coi thường pháp luật của nhóm đối tượng phía Công ty Hải Lưu. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm xử lý nghiêm hành vi này”, người bị hại bức xúc.

Video: Phía Công ty Hải Lưu một lần bị "tố" ngăn cản, phá hoại cột điện của người dân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Sỹ cho biết, ông đã nhiều lần làm đơn tố cáo cũng như đề nghị cơ quan Công an, Viện KSND huyện Phú Quốc vào cuộc điều tra, xem xét khởi tố hành vi “Hủy hoại tài sản” nhưng cho đến nay vụ việc vẫn bị “phớt lờ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

H.H

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-cong-ty-an-duong-cong-cong-huyen-phu-quoc-cham-tre-xu-ly-la-co-van-de-20160123182216983.htm