Hà Nội: Phó Chủ tịch phường bị kỷ luật vì xác nhận sai nguồn gốc đất

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án đã đền bù giải phóng mặt bằng không đúng đối tượng, xuất phát từ việc UBND phường Nam Đồng (Đống Đa) xác nhận sai nguồn gốc đất. Một Phó Chủ tịch phường và một công chức địa chính - xây dựng của phường đã bị kỷ luật.

Liên quan đến tố cáo của bà Lê Thị Thanh Hằng (số nhà 163 Xã Đàn, phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội) về những vấn đề xung quanh việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”, trả lời PV Dân trí, ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa - khẳng định, không có chuyện rút khống tiền đền bù GPMB số nhà 163 Xã Đàn.

Đã bán đất, vẫn có tên trong danh sách đền bù

Theo thông tin ông Nguyễn Hoàng Giáp cung cấp, mảnh đất xảy ra khiếu kiện khi GPMB là của ông Đỗ Đức Sơn, được cấp sổ đỏ từ ngày 21/2/2004. Ngày 9/6/2009, ông Sơn đã chuyển nhượng nhà đất cho gia đình bà Lê Thị Thanh Hằng. Sổ đỏ đã được sang tên đổi chủ từ thời điểm đó.

Trong Quyết định số 573/QĐ-UBND ngày 4/9/2008 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”, UBND TP đã giao cho Ban quản lý dự án quận Đống Đa làm chủ đầu tư. Mảnh đất của ông Sơn nằm trong diện GPMB phục vụ dự án này.

Hà Nội: Phó Chủ tịch phường bị kỷ luật vì xác nhận sai nguồn gốc đất - 1

Kỷ luật Phó chủ tịch UBND phường Nam Đồng do những sai phạm liên quan đến đất đai.

Kỷ luật Phó chủ tịch UBND phường Nam Đồng do những sai phạm liên quan đến đất đai.

Ngày 11/12/2008, tổ công tác GPMB họp những người dân bị ảnh hưởng của dự án để công khai dự án và thông báo kế hoạch điều tra khảo sát và giao nhận bản tự kê khai cho người dân. Lúc đó, gia đình ông Sơn đã không liên hệ để hợp tác trong việc kê khai mà để người cháu là Lê Ngọc Hùng đến nhận và ký thay vào bản tự kê khai.

Ngày 6/7/2009, UBND phường Nam Đồng có công văn số 76/UBND-ĐCNĐ đề nghị UBND quận Đống Đa cấp giấy chứng nhận biển số nhà mới cho các hộ dân. Trong danh sách kèm theo, ông Đỗ Đức Sơn vẫn được xác nhận là chủ hộ đối với căn nhà được cấp số nhà mới là 163 Xã Đàn. Mặc dù thời điểm này, ông Sơn và bà Hằng đã làm xong thủ tục sang nhượng mảnh đất và được Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội xác nhận vào sổ đỏ của mảnh đất này.

Ngày 21/8/2009, UBND phường Nam Đồng phát hành biên bản về việc giao thông báo số 48/TB-HĐ ngày 20/8/2009 của hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Đống Đa cho chủ sử dụng số nhà 163 Xã Đàn và vẫn lấy tên ông Đỗ Đức Sơn với xác nhận “Chủ nhà không có tại địa chỉ trên, nhà khóa cửa không có người nhà”.

Theo UBND quận Đống Đa, từ khi dự án trên được phê duyệt, UBND quận Đống Đa đã tổ chức công khai đăng báo hai lần, mỗi lần đăng 3 số báo liên tiếp. Lần đầu tiên, UBND quận Đống Đa thông báo các hộ dân có diện tích đất nằm trong phạm vi dự án liên hệ với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Đống Đa để làm các thủ tục kê khai GPMB và làm thủ tục di dời các công trình ra khỏi phạm vi chỉ giới giải phóng mặt.

Sau khi không liên hệ được với chủ sử dụng thửa đất số 163 Xã Đàn, UBND quận Đống Đa tiếp tục công khai đăng báo trong 3 số liên tiếp, đề nghị gia đình ông Đỗ Đức Sơn (chủ cũ) và gia đình và Lê Thị Thanh Hằng (chủ mới) liên hệ với Hội đồng bồi thường, GPMB quận Đống Đa để làm các thủ tục kê khai GPMB và làm thủ tục liên quan đến GPMB. Tuy nhiên, quận Đống Đa tiếp tục không nhận được sự hợp tác từ chủ sử dụng đất.

Căn cứ vào biên bản nêu trên, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư UBND quận Đống Đa ra thông báo số 69/TB-HĐ ngày 21/11/2009 đề nghị UBND phường Nam Đồng cung cấp hồ sơ địa chính lưu tại phường làm căn cứ lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho chủ sử dụng đất tại số 163 Xã Đàn do chủ sử dụng đất không hợp tác điều tra. Trên hồ sơ lưu tại phường vẫn ghi chủ sử dụng đất là ông Đỗ Ngọc Sơn.

Căn cứ vào xác nhận nguồn gốc đất của UBND phường Nam Đồng, ngày 28/3/2011, Ban quản lý dự án Quận Đống Đa lập phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư đối với ông Đỗ Đức Sơn và trình Hội đồng GPMB thông qua. Căn cứ vào đề xuất này, UBND quận Đống Đa ngày 2/12/2011 đã ban hành Quyết định số 6209/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất GPMB của hộ ông Đỗ Đức Sơn.

Kỷ luật Phó Chủ tịch phường

Ngày 17/12/2012, UBND quận Đống Đa nhận được đơn tố cáo của bà Lê Thị Thanh Hằng, chủ sử dụng số nhà 163 Xã Đàn, về những vấn đề quanh việc đền bù GPMB liên quan đến dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Ngày 20/1/2014, UBND quận Đống Đa đã ra thông báo số 15/TB-UBND về việc giải quyết đơn tố cáo của bà Hằng.

Theo đó, UBND quận đã giao Ban quản lý dự án quận, chủ đầu tư dự án, lập phương án đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại 163 Xã Đàn theo đúng chủ sử dụng đất là bà Lê Thị Thanh Hằng. Đồng thời, ngày 9/6/2014, UBND quận Đống Đa đã tiến hành họp kiểm điểm, xét kỷ luật các cán bộ trong việc xác nhận sai nguồn gốc đất trong quá trình thu hồi đất GPMB để thực hiện dự án trên tại thửa đất 163 Xã Đàn, phường Nam Đồng.

Đến nay, UBND quận Đống Đa đã thực hiện xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Vũ Minh Hồng - Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng và bà Nguyễn Thị Thu Hương - nguyên công chức Địa chính - xây dựng phường Nam Đồng vì đã xác nhận sai nguồn gốc đất để giải phóng mặt bằng, dẫn đến khiếu kiện.

Đối với số tiền đền bù cho chủ đất mà bà Hằng chưa nhận được, do việc đền bù sai đối tượng, ngày 10/9/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa đã có văn bản số 2719/CSĐT-CSKT gửi UBND quận Đống Đa khẳng định: “Việc bà Hằng tố cáo ông Vũ Minh Hồng - Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng và một số cán bộ quận Đống Đa làm giả chữ ký, giả hồ sơ chiếm đoạt tiền là không có căn cứ. Kinh phí bồi thường hỗ trợ của hộ gia đình bà Hằng đang ở tài khoản tại kho bạc nhà nước quận Đống Đa theo đúng quy định.”

Theo đại diện UBND quận Đống Đa, khoản tiền đền bù GPMB được chuyển vào kho bạc nhà nước từ 2011. Đây là tiền từ ngân sách nhà nước, khi đã được nộp vào kho bạc thì số tiền này không ai có thể rút và sử dụng vào mục đích cá nhân được. Ngày 6/2/2011, Ban quản lý dự án đã rút tiền để phục vụ cho công tác đền bù GPMB. Ngày 8/2/2011 số tiền còn lại được nộp vào tài khoản. Hiện nay toàn bộ số tiền đó đang được nằm tại số tài khoản 943.01.001 Kho bạc nhà nước Quận Đống Đa với nội dung Tạm giữ tiền GPMB.

Tiến Nguyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/ha-noi-pho-chu-tich-phuong-bi-ky-luat-vi-xac-nhan-sai-nguon-goc-dat-20160304161027372.htm