Phú Thọ: Chốt lịch xử vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Thọ vừa chốt lịch xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với bị cáo Nguyễn Văn Thuyết. Trước đó, ngày 28/3/2016, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã ban hành cáo trạng (lần 3) truy tố Nguyễn Văn Thuyết. Tuy nhiên, gia đình bị cáo kêu oan cho rằng vụ việc có dấu hiệu hình sự hoá quan hệ dân sự

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của chị Nguyễn Phương Thúy vợ bị can Nguyễn Văn Thuyết. Nội dung đơn cho biết: Sự việc bắt đầu từ việc mua bán vàng giữa Trung tâm mỹ nghệ Vàng bạc Nam Thành có trụ sở tại 1809 đường Hùng Vương, phường Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ do ông Nguyễn Trung Thành làm giám đốc với Cty TNHH vàng bạc đá quý Minh Ngọc có trụ sở tại 17 Hàng Bạc, Hà Nội do Nguyễn Văn Thuyết làm chủ.

Theo đơn trình bày của chị Nguyễn Phương Thúy, gia đình ông Thành có quen biết với Thuyết vào khoảng giữa năm 2013, thông qua một người quen của cả hai bên. Từ đó giữa Trung tâm Mỹ nghệ vàng bạc Nam Thành và Thuyết có một vài lần giao dịch mua bán với nhau, nhưng chưa xảy ra bất tín, cho dù có một vài lần vẫn chậm tiền thanh toán. Tháng 6/2014 gia đình ông Thành có nhu cầu cần bán một số vàng rất lớn, và đã được Thuyết đồng ý mua sau khi đã thống nhất được số lượng, số tiền, và phương thức thanh toán.


Cừa hàng vàng 17 phố Hàng Bạc trong vụ án.

Cừa hàng vàng 17 phố Hàng Bạc trong vụ án.

Vào lúc 8h30 ngày 16/6/2014, gia đình ông Thành đã giao đủ số lượng vàng cho Thuyết là 1.333,3 lượng vàng với giá bán là 32.830.00đ/lượng, thành tiền là 43.772.239.000đ tại cửa hàng số 17 Hàng Bạc, Hà Nội và Thuyết đã trả trước 2 tỷ đồng, số tiền còn lại các bên thống nhất thanh toán luôn trong ngày. Tuy nhiên Thuyết đã không thanh toán được hết tiền trong ngày như đã thỏa thuận.

Theo đơn kêu cứu, trong vòng hơn 1 tháng, kể từ ngày 16/6/2014 đến ngày 20/7/2014 Thuyết đã trả tiền cho ông Thành 5 lần với tổng số tiền là 24.272.239.000đ, số tiền còn thiếu là 19.500.000.000 đồng.

Từ khi xảy ra vụ việc, gia đình ông Thành đã nhiều lần tìm Thuyết để đòi tiền, và Thuyết vừa trực tiếp, vừa thông qua anh em bạn bè gặp gỡ gia đình ông Thành để thống nhất xử lý công nợ.

Theo như diễn biến vụ án, ngày 21 và 22/07/2014, gia đình ông Thành đã gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT - CA Phú Thọ tố cáo Thuyết về hành vi lừa đảo thông qua việc mua bán vàng. Ngày 28/7/2014, Cơ quan CSĐT - CA Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và quyết định khởi tố vụ án, tạm giam Nguyễn Văn Thuyết để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Thành.

Ngày 19/3/2015, Cơ quan CSĐT- CA Phú Thọ có kết luận điều tra vụ án nêu trên, kết luận Nguyễn Văn Thuyết phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Phú Thọ để truy tố Nguyễn Văn Thuyết về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Ngày 21/5/2015, Viện KSND tỉnh Phú Thọ có quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra CA tỉnh Phú Thọ để điều tra bổ sung, làm rõ thủ đoạn gian dối và mục đích chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Văn Thuyết nảy sinh từ khi nào?, và làm rõ một số tình tiết, chứng cứ khác của vụ án…

Ngày 20/7/2015, Cơ quan điều tra CA Phú Thọ có bản kết luận điều tra bổ sung, nội dung vẫn kết luận Nguyễn Văn Thuyết phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ truy tố Nguyễn Văn Thuyết về tội danh này.

Phú Thọ: Chốt lịch xử vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng - 2
Phú Thọ: Chốt lịch xử vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng - 3
Phú Thọ: Chốt lịch xử vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng - 4


Bản cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Thuyết được VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành.

Bản cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Thuyết được VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành.

Ngày 17/9/2015, Viện KSND tỉnh Phú Thọ có bản Cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Văn Thuyết về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ để xét xử Nguyễn Văn Thuyết về tội danh này.

Tháng 2/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ trả hồ sơ vụ án trên cho Viện KSND tỉnh Phú Thọ để yêu cầu chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra, tiến hành điều tra bổ sung một số tình tiết của vụ án.

Ngày 24/3/2016, Cơ quan điều tra tiếp tục có Kết luận điều tra bổ sung (lần 3) để kết luận về vụ án nêu trên. Đồng thời tháng 3/2016, Viện KSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục có Cáo trạng bổ sung (lần 3) để truy tố Nguyễn Văn Thuyết về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ giải quyết.

Nguyễn Văn Thuyết bị tạm giam gần 21 tháng tại Trại tạm giam của công an tỉnh Phú Thọ từ cuối tháng 7/2014 tới nay, nhưng vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử, mặc dù Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã có cáo trạng bổ sung lần 3.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Phạm Công Út - Trưởng văn phòng luật sư Phạm Nghiêm phân tích: “Ở vụ án này, từ khi có đơn tố cáo đến lúc bắt nghi phạm chỉ có 1 tuần (ngày 21/7/2014 đương sự gửi đơn ngày 28/7/2014 đã bắt). Nếu người bị tố giác không có căn cứ để cho rằng họ sẽ bỏ trốn hoặc sẽ phạm một tội nghiêm trọng khác thì tôi cho rằng, việc cơ quan cảnh sát điều tra ở đây đã nhanh chóng bắt giữ người bị tố giác trong một giao dịch thương mại là một quy trình tố tụng không được phép.

Điều đó có thể làm dư luận nghi ngờ hoạt động điều tra hợp pháp của các cơ quan tiến hành tố tụng đã bị lạm dụng để làm thay chức năng đòi nợ giúp cho một bên sau khi các giao dịch gặp phải sự cố bất thành giữa các thương nhân với nhau”.

Theo lịch xét xử của TAND tỉnh Phú Thọ, phiên toà xét xử vụ án sẽ được mở vào sáng ngày 6/5/2016.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/phu-tho-chot-lich-xu-vu-an-hinh-su-ve-kinh-te-phai-3-lan-ban-hanh-cao-trang-20160504232920442.htm