Lập danh sách khách sạn, nhà hàng... giúp thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, kì thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức trên cả nước. Hiện, nhiều địa phương phía Bắc đang rốt ráo chuẩn bị để kì thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc. Một số Sở GD&ĐT còn phối hợp với địa phương rà soát danh sách nhà hàng, khách sạn... để giới thiệu cho thí sinh và người nhà ở xa đến dự thi.

Bắc Kạn: Cử 111 cán bộ, giáo viên tham gia cụm thi ĐH

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, tỉnh Bắc Kạn tổ chức 02 cụm thi, gồm: Cụm thi đại học do trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên chủ trì phối hợp với trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn tổ chức, với 2 điểm thi là trường Cao đẳng Cộng đồng và trường PTDTNT Bắc Kạn.

Cụm thi tốt nghiệp do Sở GD&ĐT Bắc Kạn chủ trì phối hợp cùng trường Đại học Công nghiệp Việt Trì tổ chức, với 12 điểm thi.

Sở GD&ĐT Bắc Kạn đã phối hợp với Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, Đại học Công nghiệp Việt Trì, trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn về việc lựa chọn điểm thi, thống nhất cử 111 cán bộ, giáo viên tham gia cụm thi đại học; cử 102 cán bộ, giáo viên tham gia cụm thi tốt nghiệp.

Lạng Sơn: Giới thiệu nhà hàng, khách sạn... cho thí sinh và người nhà

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, toàn tỉnh Lạng Sơn có 10.082 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, cụm thi tốt nghiệp có 5.785 thí sinh, chiếm 57,4 %; cụm thi ĐH có 4.297, chiếm 42,6%.Trong số này, học sinh đang học lớp 12 là 8.461, thí sinh tự do là 1.621.

Sở GD&ĐT Lạng Sơn đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên, phối hợp với tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức “Tư vấn mùa thi” cho học sinh lớp 12, phối hợp với Trường Đại học Xây dựng xây dựng kế hoạch tổ chức cụm thi đại học tại Lạng Sơn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và khảo sát địa điểm thi nhằm đảm bảo đáp ứng về số phòng thi, phòng làm việc, tường rào, điều kiện về an ninh trật tự...
Địa phương này cũng tập trung rà soát số phòng nghỉ có thể huy động tại ký túc xá của các trường chuyên nghiệp trên địa bàn, trường THPT dân tộc nội trú tỉnh, Chuyên Chu Văn An, lập danh sách khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng cung cấp cho trường các trường ĐH, CĐ, giới thiệu cho thí sinh, người nhà từ các huyện ra thành phố dự thi đại học.

Nhiều địa phương đang rốt ráo chuẩn bị thi THPT quốc gia (ảnh minh họa)
Nhiều địa phương đang rốt ráo chuẩn bị thi THPT quốc gia (ảnh minh họa)

Sơn La: Hơn 400 phòng thi

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Sơn La, năm 2016, toàn tỉnh có hơn 10.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Trong số này, có gần 3.000 em đăng ký thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Với số lượng thí sinh này, tỉnh đã thành lập hai hội đồng thi ở hai cụm thi, với hơn 400 phòng thi. Cụm thi do Trường Đại học Tây Bắc chủ trì có 2.901 thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học- cao đẳng, được tổ chức tại 5 điểm thi với 113 phòng thi.

Cụm thi do Sở GG&ĐT chủ trì có 7.260 thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, tổ chức tại 31 điểm thi tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị thi của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển tại địa phương này mới đây, cơ bản mọi phương án an toàn cho kì thi đã sẵn sàng.

Vĩnh Phúc: Lập ban coi thi và 18 điểm thi

Theo văn bản mới nhất của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, địa phương này dự kiến thành lập 18 điểm thi với tổng số 198 phòng thi đặt tại các huyện, thành, thị.

Trong đó, cụm thi đại học dành cho thí sinh xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 chủ trì, phối hợp với Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc tổ chức, dự kiến có 11 điểm thi với 221 phòng thi đặt tại thị xã Phúc Yên.

Trước kì thi, các đơn vị tổ chức kiểm tra thông tin đăng kí của thí sinh, tránh sai sót (ảnh minh hoa)
Trước kì thi, các đơn vị tổ chức kiểm tra thông tin đăng kí của thí sinh, tránh sai sót (ảnh minh hoa)

Để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi, nhất là giúp 12.362 thí sinh tham gia dự thi có đủ kiến thức, tâm lý vững vàng khi bước vào phòng thi, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh, giải giải đáp mọi thắc mắc của các em; hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi, tổ chức kiểm tra thông tin đăng ký của thí sinh nhằm hạn chế các sai sót.

Hiện, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Các nhà trường đã được đầu tư, nâng cấp đủ điều kiện là điểm tổ chức thi.

Hà Nội: Yêu cầu công an TP đảm bảo an ninh tại các điểm thi

Sáng 21/6, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội năm 2016 họp lần 2 để hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đề nghị, các cụm trưởng cụm thi thực hiện đúng kế hoạch hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo, tổ chức tập huấn cho các cán bộ coi thi; yêu cầu Công an thành phố triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự tại điểm thi; các sở Y tế, GTVT Thông tin và Truyền thông… làm tốt chức năng phối hợp thực hiện.

Năm nay, thành phố Hà Nội có 6 cụm thi (5 cụm do các trường ĐH chủ trì, 1 cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì) với 104 điểm thi, 2.714 phòng thi, 76.113 thí sinh đăng ký dự thi.

Hiện, Sở GD&ĐT đã tiếp nhận, phân loại hồ sơ đăng ký dự thi và bàn giao cho các trường ĐH nói trên. Các trường ĐH là cụm trưởng các cụm thi chịu trách nhiệm về công tác tổ chức thi tại Hội đồng thi; chủ động liên hệ với các trường THCS, THPT… trên địa bàn, kiểm tra cơ sở vật chất và lựa chọn làm điểm thi.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/lap-danh-sach-khach-san-nha-hang-giup-thi-sinh-thi-thpt-quoc-gia-20160622214957078.htm