Nhà đồng sáng lập và CEO lâu năm âm thầm rời bỏ HTC

(Dân trí) - Peter Chou, nhà đồng sáng lập và người đã từng ngồi trên chiếc ghế CEO của HTC suốt 10 năm đã âm thầm chia tay công ty do chính mình lập ra từ tháng 9 năm ngoái, nhưng cho đến nay HTC mới chính thức công bố về điều này.

Tháng 3/2015, Peter Chou, nhà đồng sáng lập của HTC đã từ chức khỏi chiếc ghế CEO của HTC mà ông đã nắm giữ từ năm 2005 để nhường lại vị trí này cho một nhà đồng sáng lập khác của HTC là Cher Wang.

Sau khi rời khỏi ghế CEO của HTC, Peter Chou vẫn tiếp tục nắm giữ vị trí Phó chủ tịch tại hãng công nghệ này, đồng thời đứng đầu Bộ phận Nghiên cứu Phát triển tương lai của HTC, chịu trách nhiệm phát triển các sản phẩm trong tương lai của công ty. Theo HTC, Peter Chou sẽ dần chuyển đổi sang vị trí mới trong thời gian 2 năm, tuy nhiên, trên thực tế, Chou đã âm thầm rời bỏ HTC từ tháng 9 năm ngoái, chỉ 6 tháng sau khi rời bỏ chiếc ghế CEO tại HTC.


Peter Chou (trái) đã nghỉ hưu sau khi nhường lại chiếc ghế CEO HTC cho Cher Wang (phải) vào năm 2015

Peter Chou (trái) đã nghỉ hưu sau khi nhường lại chiếc ghế CEO HTC cho Cher Wang (phải) vào năm 2015

Sự chia tay của Peter Chou và HTC diễn ra một cách âm thầm mà không hề được công bố, thông tin này chỉ vừa được HTC tiết lộ vào hôm thứ tư (22/6) vừa qua.

“HTC có thể xác nhận rằng Peter Chou sẽ nghỉ hưu khỏi công ty, mặc dù ông vẫn sẽ được giữ lại như một cố vấn để giúp HTC với những kinh nghiệm của mình. Chúng tôi cám ơn Peter vì sự đóng góp lâu dài và chúc ông ấy những điều tốt đẹp nhất sau khi nghỉ hưu”, HTC cho biết trong một thông cáo đưa ra mới đây.

Có vẻ như Peter Chou và HTC quyết định giữ bí mật cho quyết định kết thúc mối lương duyên của cả hai vì không muốn làm ảnh hưởng đến các hoạt động của HTC cũng như làm biến động giá cổ phiếu của công ty, trong bối cảnh HTC đang liên tục gặp phải những khó khăn về tài chính.

Là nhà đồng sáng lập của HTC, tuy nhiên Peter Chou gắn liền với hình ảnh một vị CEO đã chèo lái để giúp HTC đạt được đỉnh cao khi trở thành một trong những hãng smartphone lớn nhất thế giới.

Sinh năm 1956 tại Myanmar, Peter Chou đã cùng Cher Wang và H.T.Cho thành lập HTC vào năm 1997. Sau khi được bổ nhiệm vào vị trí CEO của HTC từ năm 2005, Peter Chou đã có công lớn để giúp HTC từ một hãng sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng vô danh trở thành một thương hiệu toàn cầu.

Ban đầu HTC là công ty lắp ráp và sản xuất sản phẩm, trong đó có các mẫu smartphone nổi tiếng của Sony như Xperia X1... HTC chỉ bắt đầu tạo được tên tuổi trên thị trường smartphone vào năm 2008 khi ra mắt 2 mẫu smartphone sử dụng nền tảng Windows Mobile của Microsoft là HTC Touch Diamond và HTC Touch Pro, với những tính năng tiên tiến mà nhiều mẫu smartphone khác không có vào thời điểm bấy giờ.

Tháng 10/2008, HTC là hãng cho ra mắt chiếc smartphone sử dụng nền tảng Android đầu tiên do Google phát triển, với tên gọi G1, đánh dấu sự khai sinh của nền tảng di động phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Dưới sự dẫn dắt của Peter Chou, HTC trở thành hãng tiên phong trên thị trường smartphone. Ngay trong năm đầu tiên sau khi Peter Chou trở thành CEO, doanh thu của HTC đã tăng lên đến 102% so với năm 2004, đạt 2,2 tỷ USD trong năm 2005, giúp HTC được tạp chí BusinessWeek bình chọn là hãng công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong năm.

Đến tháng 4/2011, HTC đạt được đỉnh cao của sự thành công khi giá cổ phiếu của công ty tăng vọt lên mức 40,37USD tại thị trường chứng khoán Đài Loan, cao nhất trong lịch sử của công ty.

Tuy nhiên, vinh quang của HTC không kéo dài được lâu. Sau sự thất bại của dòng smartphone cao cấp HTC One X, HTC bắt đầu bước vào giai đoạn thoái trào. Bất chấp những nỗ lực để vực dậy công ty, như ra mắt loạt smartphone cao cấp HTC One (M7), One M8, One M9 và gần đây nhất là HTC 10, hãng công nghệ Đài Loan vẫn chưa thể vực dậy trên thị trường smartphone đã từng tạo nên tên tuổi của mình.

Quyết định chia tay công ty do chính mình thành lập của Peter Chou cho thấy sự bất lực của Chou trong việc vực dậy HTC. Ông ra đi khi giá cổ phiếu của HTC chỉ còn ở mức 2,93USD/cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Đài Loan, thấp hơn rất nhiều thời kỳ đỉnh cao mà Chou đang điều hành HTC.

Giờ đây, dưới sự lãnh đạo của Cher Wang, một nhà đồng sáng lập khác, HTC không còn chỉ tập trung trên thị trường smartphone như trước mà phát triển hài hòa và đa dạng hơn, trong đó tập trung đến cả lĩnh vực kính thực tế ảo, thị trường hứa hẹn giàu tiềm năng.

T.Thủy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/nha-dong-sang-lap-va-ceo-lau-nam-am-tham-roi-bo-htc-20160623115118237.htm