Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng

(Dân trí) - Nhiều sinh viên của trường ĐH Luật TPHCM đã có phản ứng dữ dội và cho rằng trường đã có sự phân biệt giàu nghèo khi đưa ra dự kiến hai hình thức trao bằng. Theo đó, sinh viên muốn nhận bằng trong lễ tốt nghiệp kết hợp khai giảng thì phải đóng gần 1 triệu đồng.

Ngày 13/9, Trường ĐH Luật TP.HCM có thông báo về việc tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa 36 và 37. Cụ thể trường thực hiện đổi mới việc trao bằng cho sinh tùy theo nguyện vọng của sinh viên trường trao bằng tốt nghiệp theo một trong hai hoặc cả hai hình thức.

Thông báo của trường khiến sinh viên phản ứng dữ dội
Thông báo của trường khiến sinh viên phản ứng dữ dội

Với hình thức trao bằng tại trường, sinh viên trực tiếp đến ký và nhận bằng tại Phòng Đào tạo. Tại đây mỗi sinh viên được nhận lại 50.000 đồng/sinh viên (số tiền dự định làm kinh phí tổ chức lễ tốt nghiệp, trích từ số tiền 220.000 đồng mà sinh viên đã đóng cho Phòng Đào tạo).

Với hình thức trao tại lễ khai giảng kết hợp lễ tốt nghiệp, sinh viên phải đóng 900.000 đồng/người. Nếu có người thân tham dự đóng thêm 100.000 đồng/người. Theo lý giải của trường, chi phí này sẽ bao gồm một bộ lễ phục cử nhân, sinh viên được giữ lại sau khi kết thúc lễ, chi phí thuê mặt bằng tổ chức lễ, chí phí công tác tổ chức, thực hiện buổi lễ, một tấm ảnh cá nhân (20cm x 30cm) khi lên sân khấu nhận bằng.

Nhiều sinh viên phản ứng rằng cách làm này phải chăng đã có một sự kỳ thị giữa sinh viên có tiền và không có tiền. “Nếu sinh viên nào khó khăn thì sẽ không được một buổi lễ đánh dấu kết thúc cuộc đời sinh viên hay sao?”, M.T., một sinh viên khóa 36 bức xúc.

Trao đổi với Dân trí, ông Phan Văn Tuyến, Trưởng Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết thông báo ngày 13/9 chỉ nhằm mục đích thăm dò, khảo sát ý kiến của sinh viên. Trưa nay 14/9, trường đã có điều chỉnh nói rõ hơn về nội dung đã thông báo trước đó.

Lí giải vì sao dự kiến đưa ra hai hình thức trao bằng trong đó có thu 900 nghìn đồng, ông Tuyến cho biết: “Do điều kiện về cơ sở vật chất của trường khá nhỏ chỉ 3.000m2 mà số lượng tới hơn 1.000 tân cử nhân. Mọi năm tổ chức lễ ở đây sinh viên cũng phản ánh chật và quá tải, mất đi tính trang trọng và thoải mái, cũng như những dấu ấn kỷ niệm dành cho các sinh viên.Do đó nhà trường muốn đổi mới. Lên phương án tổ chức một cách quy mô tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng thì mình thuê đơn vị tổ chức sự kiện, rồi chi phí đó đã bao gồm bộ lễ phục mặc tại lễ xong tân cử nhân được giữ luôn. Để may bộ trang phục này đã mất hết 400.000đ rồi”.

Ông Tuyến khẳng định, bản chất của thông báo trên là việc triển khai thăm dò ý kiến của sinh viên. Tại thông báo trường đã nhấn mạnh, tùy vào số lượng sinh viên đăng ký, nhà trường sẽ quyết định cách thức và quy mô tổ chức lễ một cách phù hợp, như vậy thông qua số lượng sinh viên đăng ký, trường sẽ quyết định phương án cụ thể.

Ông Tuyến tiết lộ, sau khi thăm dò chính thức và nhận được ý kiến của nhiều sinh viên chỉ tổ chức ở trường nên có khả năng lễ tốt nghiệp sẽ làm như mọi năm tại trường và không thu thêm số tiền kia. Nhà trường sẽ có thông báo chinh thức trong 1, 2 ngày tới.

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/phai-dong-gan-1-trieu-dong-moi-duoc-du-le-tot-nghiep-sv-phan-ung-20160914215918773.htm