Nghệ An: Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia… đều?

(Dân trí) - Sau khi được nhận được tiền cứu trợ bão lũ các hộ dân nghèo chưa kịp vui mừng thì đã bị phường “lấy” lại hơn phân nửa và bảo để chia đều.

Ông Lê Khắc Trung - Bí thư chi bộ khối 12: “Khi đó đi thu lại người dân họ còn nói nặng lời, nhưng trên giao thì tôi phải làm”.
Ông Lê Khắc Trung - Bí thư chi bộ khối 12: “Khi đó đi thu lại người dân họ còn nói nặng lời, nhưng trên giao thì tôi phải làm”.

Tiền cứu trợ chưa đến tay đã lấy lại để chia đều

Năm 2013, trận lũ lụt lịch sử chưa từng xảy ra tại TX Hoàng Mai, Nghệ An. Theo đó, hầu hết các địa bàn của TX này đều chịu thiệt hại rất nặng nề. Có những gia đình lâm vào cảnh trắng tay khi không còn một hạt thóc trong nhà để ăn, tài sản thì đều bị ngập nước hư hỏng hoặc trôi theo dòng nước lũ.

Để kịp thời chia sẻ khó khăn với nhân dân thị xã Hoàng Mai, các tổ chức, cá nhân … trên cả nước đã cùng nhau quyên góp ủng hộ với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách giúp đỡ đồng bào trong lúc khốn cùng nhất.

Tuy nhiên, đến nay đã 3 năm rồi và câu chuyện về việc phát số tiền hỗ trợ vào thời điểm đó giờ mới bị phanh phui. Sự việc xảy ra tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai. Người dân địa phương cho biết, sau trận lũ lịch sử phường Quỳnh Xuân được nhận 55 triệu đồng do Hội chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm quốc tế ủng hộ.

Chị Trần Thị Lợi (SN 1977, vợ anh Nguyễn Đình Nghị) cho biết gia đình mình nhận được 1.400.000 đồng tiền hỗ trợ những phải nộp lại 900.000 đồng.
Chị Trần Thị Lợi (SN 1977, vợ anh Nguyễn Đình Nghị) cho biết gia đình mình nhận được 1.400.000 đồng tiền hỗ trợ những phải nộp lại 900.000 đồng.

Cụ thể có 5 khối trên địa bàn phường gồm: Khối 11,12,13,14 và16 với tổng số 24 hộ gia đình được nhận số tiền trên, nhằm giúp các hộ gia đình có thêm vốn để tái sản xuất ổn định cuộc sống. Sau đó, Hội chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm quốc tế phối hợp với Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Hội chữ thập đỏ Nghệ An đã về trực tiếp từng hộ gia đình để khảo sát, đánh giá thiệt hại xem xét hỗ trợ.

Mức hỗ trợ được quy định rõ: Đối với hộ 1 khẩu thì số tiền hỗ trợ là 1 triệu đồng, từ 2 - 4 khẩu số tiền là 1,4 triệu đồng, trên 4 khẩu được nhận số tiền hỗ trợ là 2,1 triệu đồng.

24 hộ nói trên sau đó được chính quyền mời đến nhà văn hóa khối 11 của phường để nhận tiền hỗ trợ. Tại đây, cán bộ phường “phổ biến quy chế” đồng thời dặn dò số tiền hỗ trợ cho các hộ được hưởng toàn bộ và không phải san sẻ, hay nộp lại cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, khi những đồng tiền hỗ trợ cầm chưa về đến nhà, chưa kịp vui mừng thì bị cán bộ Hội chữ thập đỏ từng khối thu lại hơn phân nửa. Lý do mà những hộ gia đình này phải nộp lại tiền là: Thu lại để phường chia sẻ cho những hộ gia đình khác cũng chịu thiệt hại nhưng không nhận được hỗ trợ.

Với tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong khi hoạn nạn những hộ dân này đã nộp lại số tiền cứu trợ của mình theo yêu cầu của cán bộ.

Chị Nguyễn Thị Thìn (SN 1970, ở khối 12) nói: Lúc đó mới nhận tiền xong thấy họ bảo thu lại để san sẻ cho người khác nên tôi cũng nộp lại.
Chị Nguyễn Thị Thìn (SN 1970, ở khối 12) nói: Lúc đó mới nhận tiền xong thấy họ bảo thu lại để san sẻ cho người khác nên tôi cũng nộp lại.

Ông Lê Khắc Trung (SN 1949) - Bí thư chi bộ khối 12, phường Quỳnh Xuân cho biết: Họ đến từng gia đình thu lại người ít người nhiều cũng chỉ được hưởng 500.000 đồng/1 hộ. Lúc đó họ nói thu lại tiền để san sẻ cho những hộ gia đình khác bị thiệt hại nhưng không nhận được hỗ trợ, để bà con cùng giúp đỡ nhau vượt lên khó khăn.

“Lúc đó tôi trực tiếp đi thu lại tiền cũng rất khó xử thậm chí còn bị người ta nói nặng lời. Nhưng vì ý kiến của trên xuống nên tôi làm theo. Phải vận động bà con mới thu lại đủ số tiền trên”, ông Trung phân trần.

Ông Trung cũng cho biết trên địa bàn khối 12 có 8 hộ nhận được số tiền trợ cấp này với mức là 1.400.000 - 2.100.000/1 hộ. Sau khi các hộ dân nhận tiền, chính ông đã đi thu lại của từng người và chỉ để lại 500.000 đồng/hộ.

Đồng nghĩa với hộ 2,1 triệu đồng sẽ bị thu lại 1,6 triệu đồng; hộ nhận được 1,4 triệu bị thu lại 900 ngàn đồng. Đó là quy định từ trên phường xuống nên ông Trung phải làm theo.

Sau khi thu đủ số tiền này, ông Trung đã nộp lại cho ông Nguyễn Đình Thao - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Quỳnh Xuân thời điểm bấy giờ.

Anh Nguyễn Đình Nghị (SN 1974, trú khối 12) một trong 8 gia đình may mắn nhận được “những đồng tiền vàng” nhớ lại: “Khi đó lụt to lắm, nhà tôi bị nước ngập hết, còn được ít lúa thì cũng bị nước lũ ngâm nảy mầm … khốn khổ vô cùng.

Sau khi họ về trực tiếp tại gia đình để xác minh và đến khi hỗ trợ tôi nhận được 1,4 triệu đồng. Nhưng khi nhận tiền ở nhà văn hóa khối 11 thì đã bị thu lại mất 900 ngàn đồng. Tôi thấy họ nói là thu lại để san sẻ cho những gia đình khác khó khăn không được hỗ trợ nên đã đồng ý và nộp lại”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thìn (SN 1970, trú tại khối 12) cũng chung số phận. Chị Thìn cho biết: “Lúc đó ai cũng khốn khó cả, họ nói nộp lại để san sẻ cho những người khác thì ai nỡ lòng nào. Nhà tôi được 1,4 triệu đồng họ cũng thu lại mất 900.000 đồng”.

Chính quyền xã không biết số tiền đã thu lại đi về đâu?

Để làm rõ hơn vấn đề trên, chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Đình Thao - Người thời điểm đó làm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Quỳnh Xuân. Ông Thao là người trực tiếp “lệnh” cho các khối thu lại tiền cứu trợ, và cũng chính ông đã mang những đồng tiền này lên nạp lại cho phường.

Ông Thao cho biết, sau khi thu lại số tiền đó ông đã nộp lại cho ông Nguyễn Đình Thụ - Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường Quỳnh Xuân thời điểm đó. Hiện tại ông Thụ đang giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Phường Quỳnh Xuân.

Biên bản bàn giao và nhận số tiền 33.000.000 đồng thu lại từ người dân mà ông Thao cung cấp, ông Thao cho biết số tiền này đã được nạp cho ông Thụ.
Biên bản bàn giao và nhận số tiền 33.000.000 đồng thu lại từ người dân mà ông Thao cung cấp, ông Thao cho biết số tiền này đã được nạp cho ông Thụ.

Thời điểm đó ông Thao đã nạp cho ông Nguyễn Đình Thụ là 21 triệu đồng, còn một khối khác nạp lại 12 triệu. “Đây là để nhường cơm sẻ áo cho nhau trong lúc hoạn nạn. Còn số tiền đó đi đâu tôi cũng không biết”, ông Thao nói.

Còn ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết: “Thời điểm đó có 2 nguồn là thông qua UBND xã và Mặt trận tổ quốc xã. Nguồn từ UBND xã chúng tôi đã trao hết cho người dân rồi, rõ ràng lắm. Còn nguồn từ Mặt trận tổ quốc xã thì tôi không nắm được”.

Trao đổi với ông Nguyễn Đình Thụ, ông Thụ “quanh co”: “Cái đó Hội chữ thập đỏ họ làm tôi làm gì biết, làm gì có chuyện thu lại”. Ông Thụ cũng phủ nhận và cho rằng số tiền đó phường không thu lại.

Chị Lê Thị Thới cùng chung cảnh với những gia đình khác.
Chị Lê Thị Thới cùng chung cảnh với những gia đình khác.

Trong khi ông Thao cho biết chính ông đã trực tiếp nộp lại số tiền này cho cá nhân ông Thụ và còn cho phóng viên xem bản ký nhận, giao số tiền này cho ông Thụ.

Việc người dân nộp tiền cứu trợ lại là hoàn toàn có thật. Vậy số tiền này đã đi đâu? Những đồng tiền mà người dân đã bị thu lại có được “san sẻ” cho những gia đình khác cũng chịu cảnh khốn khó đó không?.

Nhưng nếu những đồng tiền ấy không đến được tay người cần san sẻ như “lời hứa” của các vị lãnh đạo thì những đồng tiền đó “bay” đi đâu? Và nếu đó là sự thật thì việc “ăn” những đồng tiền nhân đạo ấy quả là việc làm vô cùng thất đức.

Như vậy, với tổng số tiền 55.000.000 đồng người dân được nhận từ Hội chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm quốc tế, phường đã “cấn” lại mất 33.000.000 đồng còn các hộ dân chỉ được hưởng 22.000.000 đồng.

Nhóm PVĐT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nghe-an-trao-tien-cuu-tro-roi-lay-lai-chia-deu-20161002064852732.htm