Chế Linh sẽ bị phạt vì quảng cáo những ca khúc chưa được cấp phép

(Dân trí) - Mới đây, nam danh ca hải ngoại vui mừng thông báo, ông đã được Sở VH - TT Hà Nội cấp phép một loạt ca khúc mới do mình sáng tác sẽ hát tại đêm nhạc sắp tới. Tuy nhiên, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng, những ca khúc này chưa hề được cấp phép và Chế Linh (hoặc đơn vị tổ chức chương trình của Chế Linh) có thể bị phạt vì làm sai quy định.

Theo chia sẻ của Chế Linh thì vào ngày 20/9 vừa qua, một số ca khúc do chính ông sáng tác trước năm 1975 với bút danh Tú Nhi đã được chính thức cấp phép biểu diễn trong đêm nhạc diễn ra 28/10 tới đây.

Trước đó, những ca khúc này, Chế Linh cũng như BTC đã nhiều lần xin Sở VH - TT Hà Nội nhưng chưa được phê duyệt. Thế nhưng Chế Linh vẫn kiên trì chờ đợi, khán giả yêu mến ông cũng rất mong mỏi được nghe Chế Linh hát những ca khúc này.

Văn bản thông báo của Sở VH-TT Hà Nội gửi đơn vị tổ chức sự kiện.
Văn bản thông báo của Sở VH-TT Hà Nội gửi đơn vị tổ chức sự kiện.

Tuy nhiên, trong thông báo bằng văn bản do Phó Giám đốc Sở VH- TT Hà Nội là NSND Quốc Chiêm ký lại không có nội dung đề cập đến chuyện cấp phép cho những ca khúc này. Trong văn bản thông báo chỉ ghi rõ chấp thuận cho Liveshow của Chế Linh diễn ra vào ngày 28/10/2016 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

hinh-h312-1476263871736

Chế Linh vui mừng vì lần đầu tiên được cấp phép hát những ca khúc do mình sáng tác tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thu Đông - Trưởng phòng Quản lý băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng xác nhận Cục Nghệ thuật Biểu diễn chưa hề cấp phép cho biểu diễn hay lưu hành những ca khúc kể trên của danh ca Chế Linh.

“Tất cả các bài hát được cấp phép phổ biến chúng tôi đều công khai trên cổng thông tin của Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Bộ VHTTDL. Những bài hát nói trên chúng tôi chưa thấy có hồ sơ nào gửi lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn cả. Theo quy định của Nghị định 79/2012 thì tất cả các bài hát được sáng tác trước 1975 và những bài hát do người Việt Nam định cư ở nước ngoài sáng tác muốn được cấp phép phổ biến phải thông qua Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Và nếu xin cấp phép thì những bài hát nào có thể cấp phép được chúng tôi giải quyết rất nhanh gọn”, ông Đông nói.


Trên cổng thông tin của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, các ca khúc của Chế Linh vẫn chưa nằm trong danh mục những ca khúc được cấp phép phổ biến.

Trên cổng thông tin của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, các ca khúc của Chế Linh vẫn chưa nằm trong danh mục những ca khúc được cấp phép phổ biến.

Theo ông Đông, ông có xem văn bản của Sở VH-TT Hà Nội gửi cho đơn vị tổ chức được đăng tải trên báo chí và thấy trong văn bản không hề ghi đã cấp phép cho các ca khúc Chế Linh sáng tác trước 1975. Như vậy có nghĩa là đơn vị tổ chức không phép biểu diễn những ca khúc này trong chương trình và cũng tuyệt nhiên không được quảng cáo trên truyền thông. Nếu làm điều này nghĩa là đơn vị tổ chức đã vi phạm quy định của pháp luật và sẽ phải bị xử lý theo đúng quy định.

“Theo quy trình, khi các đơn vị tổ chức nghệ thuật muốn xin cấp phép cho những ca khúc mới đều phải gửi hồ sơ lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Cục Nghệ thuật phải thành lập Hội đồng thẩm định rồi khi có ý kiến của Hội đồng thẩm định, Cục mới ra văn bản có thể cấp phép hay không phải Cục muốn cấp phép cho ca khúc nào thì cấp. Với tình trạng này, Cục sẽ phối hợp với bên Thanh tra Bộ VHTTDL để đưa ra hình thức xử lý đối với đơn vị tổ chức”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Khánh Toàn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/che-linh-se-bi-phat-vi-quang-cao-nhung-ca-khuc-chua-duoc-cap-phep-20161012205301097.htm