Thanh Hóa: Xe qúa tải hoành hành, đường "nát như tương", dân khốn khổ

(Dân trí) - Mỗi ngày, tuyến đường tỉnh lộ 522 qua nhiều xã của huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa phải “gồng mình” với hàng trăm lượt xe tải qua lại, có những xe tải trọng lớn lên đến hàng chục tấn. Tuy nhiên, điều khiến dư luận bức xúc là dường như không có lực lượng chức năng nào đứng ra xử lý tình trạng này? Trong khi đó, con đường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đường “oằn mình gánh” xe quá tải

Theo ghi nhận của phóng viên, tuyến tỉnh lộ 522, đoạn qua xã các xã Thành Long, Thành An, Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải, chưa kể các phương tiện khác lưu thông qua đây.

Xe tải trọng lớn hoạt động trên tỉnh lộ 522
Xe tải trọng lớn hoạt động trên tỉnh lộ 522

Do phải “gồng mình” chống đỡ xe quá tải hoạt động thường xuyên khiến nhiều điểm trên đoạn đường này xuống cấp nghiêm trọng, kết cấu nền mặt đường bị hư hỏng. Theo phản ánh của người dân địa phương, từ khi mỏ quặng phụ gia xi măng trên địa bàn xã Thành Long được đưa vào khai thác, mỗi ngày còn có hàng chục lượt xe có tải trọng lớn ra vào chở quặng.

Qúa trình vận chuyển đất quặng rơi vãi khắp mặt đường, trời nắng thì bụi bay mù mịt, trời mưa thì đường nhếch nhác, trơn trượt khiến người và phương tiện lưu thông qua đây gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng trên, người dân đã phản ánh tới chính quyền địa phương và ngành chức năng. Về phía doanh nghiệp vận tải cũng đã cho xe tưới nước tránh bụi nhưng lại khiến mặt đường lầy lội, nhếch nhác. Không chỉ có vậy, do tuyến đường phải “oằn mình” với xe tải trọng lớn nên nhiều chỗ bị sụt lún, bong tróc, nứt nẻ, mặt đường gồ ghề.

Thi thoảng doanh nghiệp tưới nước nhưng khiến đường lại nhếch nhác, nắng lên lại bụi mù mịt
Thi thoảng doanh nghiệp tưới nước nhưng khiến đường lại nhếch nhác, nắng lên lại bụi mù mịt

Không chỉ có vậy mà lượng xe nhiều, lại lưu thông suốt ngày đêm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân hai bên đường.

Các văn bản chỉ đạo còn "xa" với thực tế

Được biết, tuyến đường này do Công ty Cổ phần giao thông Công chính (CPGTCC) huyện Thạch Thành quản lý. Do đơn vị này chỉ có chức năng quản lý, duy tu, sửa chữa, không có chức năng xử lý vi phạm về giao thông nên sau khi nhận được ý kiến của người dân, đơn vị này đã có báo cáo gửi Sở Giao thông vận tải (GTVT) xin ý kiến chỉ đạo.

Thanh Hóa: Xe qúa tải hoành hành, đường "nát như tương", dân khốn khổ - 3
Kết cấu nền mặt đường xuống cấp nghiêm trọng
Kết cấu nền mặt đường xuống cấp nghiêm trọng

Theo báo cáo của Công ty CPGTCC huyện Thạch Thành cho thấy, tỉnh lộ 522 mới được Công ty sửa chữa, bàn giao, nằm trong vùng nguyên liệu mía nên liên tục có mật độ xe vận chuyển với lưu lượng cao.

Đồng thời, tại xã Thành Long, Thành An, Thành Tâm có mỏ đất làm phụ gia xi măng nên các công ty đến đây khai thác vận chuyển bằng xe có trọng tải lớn từ 50-70 tấn dẫn đến nền đường bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn bị sình lầy, gây ách tắc giao thông. Cụ thể tại km5 hàng ngày có tới gần 20 - 30 lượt xe ô tô tải trọng hạng nặng ra vào mỏ để vận chuyển phụ gia xi măng gây hư hỏng mặt đường.

Bên cạnh đó, tuyến Quốc lộ 217B, tại km22, có 2 mỏ phụ gia xi măng hiện tại đang hoạt động khai thác và vận chuyển bằng xe có tải trọng 70-80 tấn làm cho nền mặt đường đoạn từ km0-km22 bị hư hỏng xuống cấp trầm trọng.

Đường xuống cấp ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông của người và phương tiện
Đường xuống cấp ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông của người và phương tiện

Ngày 4/10, Sở GTVT Thanh Hóa đã có văn bản 4100/SGTVT-QLGT về việc ngăn chặn xe quá khổ, quá tải trên các tuyến đường thuộc địa phận huyện Thạch Thành.

Công văn nêu rõ, Sở GTVT ký hợp đồng bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường trên địa bàn huyện Thạch Thành với Công ty CPGTCC huyện Thạch Thành. Hiện nay có nhiều phương tiện vận tải chở quá tải trọng chạy trên các tuyến đường. Đặc biệt là tuyến quốc lộ 217B, tỉnh lộ 522 (chủ yếu chở phụ gia xi măng, vật liệu xây dựng), có xe tải trọng lên đến 60 - 80 tấn; làm hư hỏng kết cấu nền mặt đường, gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trong khu vực.

Tuyến đường qua thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành cũng có nhiều xe quá khổ, quá tải hoạt động
Tuyến đường qua thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành cũng có nhiều xe quá khổ, quá tải hoạt động

Từ đó, Sở GTVT đề nghị UBND huyện Thạch Thành giao Công an huyện phối hợp với các lực lượng chức năng của Công an tỉnh, Thanh tra Sở GTVT, Công ty CPGTCC huyện Thạch Thành kiểm soát tải trọng xe, ngăn chặn xe quá tải; làm việc với các doanh nghiệp khai thác mỏ, doanh nghiệp vận tải, lái xe trên địa bàn để tuyên truyền, vận động chấp hành nghiêm các quy định về vận tải hàng hóa đúng tải trọng cho phép...

Ngoài ra, Công an huyện Thạch Thành đã được nhận một cân xách tay phục vụ kiểm soát tải trọng xe, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các xe chở quá tải trên các tuyến đường và tại các đầu mối như các mỏ, nhà máy, khu công nghiệp...

Đã có chỉ thị, nhiều văn bản chỉ đạo của các cấp chính quyền và ngành chức năng về vấn đề này
Đã có chỉ thị, nhiều văn bản chỉ đạo của các cấp chính quyền và ngành chức năng về vấn đề này

Các văn bản chỉ đạo đã được ban hành, nhưng trên thực tế, lượng xe qúa tải vẫn thường xuyên hoạt động trên tuyến tỉnh lộ 522 mà gần như không bị lực lượng chức năng nào xử lý? Đường càng ngày càng xuống cấp, xe tải vẫn ngang nhiên hoạt động và bức xúc của người dân chưa được các ngành chức năng và chính quyền địa phương xử lý dứt điểm đang là những câu hỏi đặt ra đối với ngành chức năng và dư luận.

Duy Tuyên - Hưng Thành

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/thanh-hoa-xe-qua-tai-hoanh-hanh-duong-nat-nhu-tuong-dan-khon-kho-20161030083021751.htm