Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ thầy giáo cố tình "đày" học sinh phơi nắng

(Dân trí) - Vụ việc thầy giáo Nguyễn Danh Hiếu, (Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng), dạy, phạt học sinh đứng dưới nắng, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Hải Phòng cho biết, Sở đã thành lập Đoàn kiểm tra và sẽ làm rõ vụ việc này.


Các em học sinh lớp 10C7, bị thày Hiếu bắt ngồi học dưới nắng hướng mặt về phía mặt trời trong khi sân trường còn rất nhiều khu bóng mát.

Các em học sinh lớp 10C7, bị thày Hiếu bắt ngồi học dưới nắng hướng mặt về phía mặt trời trong khi sân trường còn rất nhiều khu bóng mát.

Sáng nay, 26/11, trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ việc, thầy giáo Nguyễn Danh Hiếu, (trường THPT Lê Hồng Phong) dạy, phạt học sinh dưới nắng và quay mặt về hướng mặt trời khiến nhiều em học sinh bị ốm phải nghỉ học. Giám đốc Sở GD - ĐT Hải Phòng - Nguyễn Xuân Trường cho biết, ông đã nhận được báo cáo về vụ việc và sang tuần Sở thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ vụ việc này.

Được biết, ngay sau sự việc thày giáo Nguyễn Danh Hiếu "đày” học sinh lớp 10C7, (trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng), dưới ánh nắng mặt trời xảy ra ngày 20/9, Giám thị trực đã lập biên bản về sự việc.

Cô giáo chủ nhiệm Lê Thanh Hà và một số em học sinh lớp 10C7 cho biết: “Sau khi sự việc ngày 20/9 xảy ra, trong buổi sinh hoạt lớp thường kỳ, các em học sinh đã báo cáo về việc thầy Hiếu cho học sinh tập trung ngoài nắng nóng để học thể dục, mặc dù gần đó vẫn còn rất nhiều chỗ có bóng cây mát”.

Cô Lê Thanh Hà cho biết thêm, hôm đó, các em học sinh lớp bên cạnh cũng đang học môn giáo dục quốc phòng an ninh, nhưng các em cũng được học dưới bóng cây. Còn các em học sinh lớp 10C7 lại phải học dưới nắng, thầy giáo cho học sinh quay mặt về hướng mặt trời, sự việc này, lớp chúng tôi đã có biên bản báo cáo Ban giám hiệu nhà trường, bởi, đến chiều hôm đó đã có 4 học sinh xin nghỉ học vì bị ốm.

Với trách nhiệm của mình, ngày 22/9, trong buổi họp tổ chuyên môn (Tin - Thể dục - Quốc phòng), Ban Giám hiệu, Đại diện Ban chấp hành Công đoàn, Ban thanh tra nhân dân, Thư ký Hội đồng giáo dục nhà trường đã xuống họp cùng với tổ, nhằm góp ý cho thầy Nguyễn Danh Hiếu rút kinh nghiệm. Nhưng, tại buổi họp này, thầy giáo Hiếu đã cầm theo biên bản sự việc và bỏ ngang cuộc họp ra về kèm theo những lời nói thiếu tôn trọng tập thể trước sự ngỡ ngàng của các thành viên.

Nhận thấy việc chấp hành kỷ luật của thầy Nguyễn Danh Hiếu không nghiêm túc, thiếu tôn trọng đồng nghiệp, sau khi sự việc thầy Hiếu bỏ họp xảy ra, các thành viên trong cuộc họp đã lập biên bản.

Theo đó, tất cả các ý kiến của các thầy cô giáo trong buổi họp đó đều cho rằng: việc thầy Hiếu tự ý bỏ dở cuộc họp ra về là tự do và vô kỷ luật, việc mang tài liệu biên bản ra khỏi trường là sai. Thầy Hiếu cố tình cho học sinh tập dưới nắng trong khi bóng mát trên sân vẫn còn là gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Bà Đậu Thị Hải Thanh (Chủ tịch Công đoàn nhà trường THPT Lê Hồng Phong) cho rằng: “Cuộc họp chỉ mang tính chất nhắc nhở, rút kinh nghiệm với đồng chí Hiếu. Nhưng đồng chí Hiếu đã bỏ giữa cuộc họp, mang theo biên bản ra khỏi trường là sai”.

Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Hồng Phong gửi báo cáo lên Sở GD - ĐT xin ý kiến xử lí về trường hợp thầy Nguyễn Danh Hiếu.
Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Hồng Phong gửi báo cáo lên Sở GD - ĐT xin ý kiến xử lí về trường hợp thầy Nguyễn Danh Hiếu.

Còn ông Bùi Đình Thống (Trưởng ban Thanh tra nhân dân) nói: “Thầy Hiếu cho học sinh học dưới nắng trong khi vẫn còn bóng mát là thiếu uyển chuyển, không chấp hành yêu cầu cấp trên là sai”.

Ông Vũ Thế Thuy- Phó hiệu trưởng cho biết thêm, nếu sân trường đông lớp học không còn chỗ râm mát thì là chuyện bất khả kháng. Nhất là cả Ban giám hiệu đã ra yêu cầu nhưng thầy Hiếu không chấp hành, đến khi tôi ra nói, thầy Hiếu mới chấp hành. Mặt khác nếu thời tiết vào mùa thu hay mùa đông thì việc tập ngoài nắng còn đỡ, thời điểm đó, trời vẫn còn nắng nóng. Còn việc lập biên bản là lẽ dĩ nhiên vì còn liên quan đến nhiều vấn đề, nhất là đây là sự phản ứng của tất cả mọi người: học sinh, phụ huynh, các giáo viên, tổ chức công đoàn, thanh tra nhân dân...

Liên quan đến vụ việc này, Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Hồng Phong đã có báo cáo gửi Sở GD – ĐT TP Hải Phòng để xin ý kiến xử lí.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc về vụ việc này.

Tuấn Hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thanh-lap-doan-kiem-tra-lam-ro-vu-thay-giao-co-tinh-day-hoc-sinh-phoi-nang-20161126093130508.htm