Thay ông Mùi chỉ là “bình mới, rượu cũ”?

(Dân trí) - Kể từ vòng 9 V-League 2017, Thường trực VFF sẽ không để Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi "độc quyền" phân công trọng tài làm nhiệm vụ ở các trận đấu. Người lên thay ông Mùi sẽ là Phó Ban Dương Văn Hiền. Liệu sự thay đổi này, có mang tới một cuộc cách mạng ở thượng tầng trọng tài Việt Nam?

Trước sức ép của dư luận và chính VFF, ông Nguyễn Văn Mùi đã chủ động đề xuất xin rút lui khỏi “hội đồng” 4 người trong công tác phân công trọng tài. Cũng theo đề xuất của người đứng đầu Ban trọng tài, Phó Ban Dương Văn Hiền sẽ lên thay, cùng với 3 thành viên VPF tham gia vào các công việc phân công trọng tài những vòng đấu tới. Ông Hiền từng giành danh hiệu Còi vàng khi còn làm việc ở V-League, được giới trọng tài và các đội bóng đánh giá cao.


VFF thay ông Mùi vì sức ép quá lớn từ dư luận

VFF thay ông Mùi vì sức ép quá lớn từ dư luận

Theo quy định mới của VPF, trước khi vòng đấu diễn ra 10 ngày Ban trọng tài sẽ lên danh sách bảng phân công trọng tài ở vòng đấu đó. Bản danh sách này sẽ được các thành viên của Ban tổ chức giải kiểm duyệt. Nếu tối thiểu 2/3 thành viên Ban tổ chức giải đồng thuận thì bản danh sách sẽ được đưa lên Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh phê duyệt. Nếu con số đồng thuận ít hơn thì bản danh sách sẽ được chuyển sang Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng cân nhắc.

Có thể nói hành động rút lui của ông Mùi là rất khôn ngoan. Việc phân công trọng tài giờ đây có tới 4 người đưa ra ý kiến, vì thế mà vai trò của Trưởng Ban trọng tài VFF cũng mờ nhạt đi rất nhiều. Hơn nữa, sau rất nhiều chỉ trích, việc ông Mùi tiếp tục ngồi phân công trọng tài ở các vòng đấu sẽ càng khiến mọi thứ thêm phức tạp và căng thẳng. Nói thẳng ra, việc người đứng đầu Ban trọng tài phân công con mình là trọng tài Nguyễn Trọng Thư làm nhiệm vụ là một điều hết sức vô lý, phản cảm.

Thực ra, bên cạnh việc phải chịu nhiều sức ép, thì ông Mùi cũng cảm thấy mình không được VPF tôn trọng. Rõ ràng hành động can thiệp sâu của VPF vào ngôi nhà Ban trọng tài là sai với quy định của VFF và FIFA, nhưng mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường, dù VPF khẳng định họ chỉ là bên giám sát, và đưa ra đề xuất cùng với Ban trọng tài.

Sau khi ông Mùi rút lui khỏi vị trí phân công trọng tài, điều mà nhiều người quan tâm là công tác trọng tài V-League có tốt hơn? Ông Dương Văn Hiền, Phó Ban trọng tài chia sẻ: “Theo nguyên tắc, bất cứ sự thay đổi nào về nhân sự ở Ban trọng tài, sẽ phải được Thường trực VFF thông qua, mà theo tôi biết Thường trực chưa có cuộc họp để quyết định”.

Trước những ý kiến cho rằng việc ông Mùi phải nghỉ, bóng đá Việt Nam mới có thể phát triển được, ông Hiền lên tiếng bênh vực cấp trên: “Thực ra sai sót của trọng tài là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ở V-League, sức ép luôn rất lớn với đội ngũ cầm còi, cầm cờ. Các đội bóng, người hâm mộ không coi đây là một cuộc chơi, nên bất cứ sai lầm nào của trọng tài cũng bị lên án dữ dội.

Với chiếc ghế của Trưởng Ban trọng tài, nếu anh Mùi nghỉ thì ai lên thay và sẽ thay đổi được gì, liệu chúng ta có thể thay hết được đội ngũ trọng tài Việt Nam hay không và lấy trọng tài ở đâu để thay?”.

Những lời tốt đẹp của ông Hiền với cấp trên của mình càng như một lời khẳng định dù ông Mùi có rút lui thì trật tự ở Ban trọng tài vẫn không thay đổi, tức là quyền lực của ông Mùi vẫn lớn nhất.

Người đứng đầu Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cũng đã thừa nhận quyền chấp bút phân công trọng tài ở mỗi vòng đấu sẽ do Phó Ban Dương Văn Hiền đảm nhận. Tuy nhiên, việc thống nhất phân công vẫn được trao đổi trong Ban chứ không phải ông Hiền quyết định riêng.

Như vậy, việc ông Mùi tạm thời rút lui chỉ là một nước cờ khôn ngoan và nó chưa thể làm thay đổi bộ mặt của giới cầm còi, cầm cờ nước nhà.

Việt Long

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/thay-ong-mui-chi-la-binh-moi-ruou-cu-20170307103818807.htm