Ankara giữ con bài phi công lái Mig-23 bị bắn hạ

''Phi công đang được điều trị. Kết luận sẽ được đưa ra sau khi toàn bộ vụ việc được làm sáng tỏ''.

Liên quan đến chiếc máy bay Mig-23 bị bắn rơi tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4/3 vừa qua, mới đây Ankara cho biết, việc có giao nộp phi công cho Syria hay không sẽ được thông báo trong những ngày tới.

''Phi công đang được điều trị. Kết luận sẽ được đưa ra sau khi toàn bộ vụ việc được làm sáng tỏ'', Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli khẳng định với báo chí và nói thêm rằng quyết định sẽ sớm được đưa ra.

Hiện trường chiếc máy bay Mig-23 bị bắn rơi
Hiện trường chiếc máy bay Mig-23 bị bắn rơi

Theo ông Ismail Hakki Pekin, nguyên Cục trưởng Cục Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, một quyết định tích cực từ phía Chính phủ nước này sẽ trở thành bước đi đầu tiên trong bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Damascus.

''Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không phải đang chiến tranh. Thổ Nhĩ ủng hộ phe đối lập Syria, chứ không phải đang chiến đấu với chính quyền Syria. Nếu hai nước chiến tranh thì sự trở lại của viên phi công sẽ rất phức tạp. Nhưng bởi Ankara và Damascus không có chiến tranh nên tôi không nghĩ sẽ có khó khăn gì trong việc này'', ông Pekin nhận định.

Ông nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán là cần thiết trước khi phi công có thể được trả về nước, nhưng vấn đề hiện này là Ankara và Damascus không có quan hệ ngoại giao.

''Có lẽ Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ có thể sẽ tham gia vào quá trình này. Nga cũng có thể tham gia với tư cách trung gian hòa giải. Có lẽ Syria sẽ có một yêu cầu chính thức trực tiếp, nhưng đó là vấn đề bởi Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không có quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ có thể từ chối giao nộp phi công, thẩm vấn ông ta và sau đó trục xuất ông ta khỏi đất nước'', ông Pekin nói.

Chuyên gia này lưu ý rằng, viên phi công đã không phạm tội gì bởi ông ta tham gia vào một nhiệm vụ chiến đấu của Syria. ''Việc viên phi công trở về Syria sẽ trở thành một bước tiến quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Điều này có thể đặt nền móng cho quá trình bình thường hóa song phương'', ông Pekin nhận định.

Video ghi lại cảnh Mig-23 bị ngắm bắn:

Gần đây, có thông tin các đơn vị của Lực lượng Dân chủ người Kurd Syria (SDF) đã trao quyền kiểm soát các khu vực gần Manbij cho Quân đội Syria. "Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đây là một thời điểm tích cực. Trong bối cảnh này, việc giao trả phi công có thể đóng góp đáng kể cho sự phát triển quan hệ giữa Ankara và Damascus", ông Pekin cho biết.

Chuyên gia này tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai nước. "Ankara và Damascus nên thiết lập mối quan hệ hợp tác đầu tiên ở Manbij và sau đó là vấn đề người Kurd. Điều này có thể giúp quân đội Syria tăng cường kiểm soát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và qua biên giới. Do đó Thổ Nhĩ Kỳ có thể giải quyết vấn đề người Kurd bằng con đường ngoại giao, chứ không phải quân sự", ông Pekin kết luận.

Trước đó hồi cuối tháng 2, khi quân đội Syria mở rộng phạm vi chiến đấu tại mặt trận Đông Aleppo đã xảy ra xung đột với các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn thuộc chiến dịch Lá chắn Euphrates tại vùng ngoại ô thành phố Al-Bab.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia vào cuộc xung đột, điều đó đã khiến hai quân đội của hai quốc gia vốn đã có mâu thuẫn sâu sắc, hình thành thế đối nghịch vũ trang trên khu vực chiến trường nóng bỏng này.

Các nhóm chiến binh thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố, quân đội Syria thương vong 22 binh sĩ trong và xung quanh Tadef. Trong khi đó, phóng viên chiến trường Al-Masdar News Yusha Yuseef khẳng định, những tuyên bố trên là phóng đại.

Ngày 4/3, ông Mehmet Sufhan (56 tuổi, phi công của quân đội Syria) điều khiển chiến đấu cơ Mig-23 cất cánh từ Latakia của Syria để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Idlib. Tuy nhiên nó đã bị bắn hạ ngay sau khi cất cánh.

Nhận được thông tin chiến đấu cơ bị rơi trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, các nhân viên cứu hộ nước này đã tìm được một phi công bị thương phần cột sống, chân và mặt.

Ngay lập tức, phi công này đã được đưa đến chữa trị trong điều kiện tốt nhất tại một bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Phát ngôn viên Ahmed Karaali của nhóm nhóm Hồi giáo Ahrar al-Sham tuyên bố, máy bay của chính phủ Syria đang ném bom tỉnh Idlib ở miền bắc Syria thì bị các lực lượng đối lập bắn rơi.

Theo Phương Nam

Đất Việt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ankara-giu-con-bai-phi-cong-lai-mig-23-bi-ban-ha-20170308153618968.htm