Tại sao diễn viên Trung Quốc dần rút lui khỏi phim Hollywood?

(Dân trí) - Không còn dễ hài lòng với những vai phụ mờ nhạt trong phim Hollywood, các diễn viên ngôi sao của màn ảnh Hoa ngữ đang dần từ chối những vai diễn “siêu phụ” trong các dự án điện ảnh bom tấn.

Thay vào đó, họ bắt đầu tìm kiếm những vai diễn lớn hơn, có sức nặng, chiều sâu hơn trong các dự án phim nội địa. Đối với các diễn viên ngôi sao trong phim Hoa ngữ, đã qua rồi thời kỳ một lời mời đóng phim của Hollywood bỗng như mở ra cơ hội “bơi ra biển lớn”, bởi hiệu quả thực sự tới đâu, giờ các ngôi sao đều đã rõ.

Với những vai diễn mờ nhạt, thoảng qua, dù xuất hiện trong phim đình đám đến mấy, sự nghiệp của “sao” cũng chẳng có thêm được cú hích nào; thậm chí, ở thị trường điện ảnh quê nhà, họ còn bị soi mói, chỉ trích nhiều hơn bởi những vai diễn - lúc ra rạp thì quảng bá rình rang trên poster, vào phòng chiếu thì gây thất vọng ê chề.

Mới đây, Cảnh Điềm khiến người xem điện ảnh Châu Á thất vọng với vai diễn nhạt nhòa trong “Kong: Đảo đầu lâu”.
Mới đây, Cảnh Điềm khiến người xem điện ảnh Châu Á thất vọng với vai diễn nhạt nhòa trong “Kong: Đảo đầu lâu”.

Đã qua rồi “giấc mơ hồng” với Hollywood

Giờ đây, diễn viên Trung Quốc đã trải qua giai đoạn “giấc mơ hồng” với kinh đô điện ảnh Hollywood. Hồi thập niên 1990-2000, các ngôi sao điện ảnh Trung Quốc thậm chí còn thầm mặc định với nhau rằng: muốn được xem là minh tinh, tài tử đích thực, phải có vai diễn ở Hollywood.

Thuở ấy, các diễn viên như Thành Long, Lý Liên Kiệt, đạo diễn Ngô Vũ Sâm, vua hài Châu Tinh Trì… đều cố gắng dịch chuyển sự nghiệp tới kinh đô điện ảnh Hollywood và đã đạt được những thành công nhất định.

Nhưng sự phát triển nóng của điện ảnh Trung Quốc đã đưa tới một sự chuyển dịch… “hài hước”, khi các hãng phim Mỹ nhanh chóng nhìn ra thị trường điện ảnh tiềm năng này có lượng khán giả khổng lồ thế nào, họ liền chủ động tìm tới sao Hoa ngữ để mời đóng phim.

Ở buổi đầu của cuộc “hợp tác”, diễn viên Hoa ngữ vội vã nhận lời; nhưng giờ đây, khi đã có nhiều diễn viên Hoa ngữ thử “bơi ra biển lớn” không thành công, các minh tinh, tài tử bắt đầu “khựng” lại và trở nên thờ ơ với các lời mời đóng phim Mỹ.

Đạo diễn casting gốc Hoa - PoPing AuYeung - người từng chịu trách nhiệm tuyển lựa diễn viên cho các phim “Vua Kung Fu” (2008) hay “Cậu bé Karate” (2010) chia sẻ một câu chuyện: “Khi tôi liên hệ mời diễn viên Khương Văn nhận vai trong ‘Rogue One: Star Wars ngoại truyện’, anh ấy từ chối tôi rất nhiều lần. Khương Văn cho rằng đây hẳn là một vai siêu phụ”.

Chân Tử Đan và Khương Văn là hai trường hợp hiếm hoi nhận được vai diễn có chiều sâu trong phim Hollywood.
Chân Tử Đan và Khương Văn là hai trường hợp hiếm hoi nhận được vai diễn có chiều sâu trong phim Hollywood.

Lý do khiến các ngôi sao điện ảnh Hoa ngữ dần thờ ơ với lời mời đóng phim Hollywood cũng dễ hiểu. Nếu trước đây việc đóng phim ở Hollywood đồng nghĩa với cát-sê hậu hĩnh và được chứng nhận về mặt thực tài đối với giới làm nghề và công chúng trong nước, thì giờ đây, nhiều ngôi sao màn bạc Hoa ngữ lựa chọn chuyên tâm vào việc đóng phim ở quê nhà.

Làm “ông hoàng, bà chúa” trong phim Hoa ngữ còn hơn đóng vai phụ ở Hollywood

Thị trường giải trí Hoa ngữ đã tăng trưởng nóng trong vài năm trở lại đây, doanh thu phòng vé tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng 5 năm (từ 2,07 tỷ USD năm 2011 lên 6,78 tỷ USD năm 2016) khiến cơ hội mở ra đối với sao Hoa ngữ lớn hơn bao giờ hết.

Tháng 8 năm ngoái, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết các diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc được trả cát-sê “khủng khiếp” lên tới 100 triệu tệ (tương đương 15 triệu USD, tức gần 330 tỷ đồng) với vai diễn trong phim điện ảnh hoặc loạt phim truyền hình.

Con số cát-sê này có thể chưa thấm tháp gì so với các ngôi sao Hollywood, nhưng ở thị trường giải trí Trung Quốc, mức đó đủ khiến sao Hoa ngữ hài lòng, và thực tế, khi thâm nhập Hollywood, sao Hoa ngữ khó lòng đạt được mức cát-sê này.

Phạm Băng Băng từng khiến fan cine trong nước thất vọng với vai diễn siêu phụ trong “Dị nhân 6: Ngày cũ của tương lai” (2014) và “Người Sắt 3” (2013).
Phạm Băng Băng từng khiến fan cine trong nước thất vọng với vai diễn siêu phụ trong “Dị nhân 6: Ngày cũ của tương lai” (2014) và “Người Sắt 3” (2013).

Ông Jerry Ye, chủ tịch tập đoàn điện ảnh Hoa Nghị huynh đệ (tập đoàn giải trí lớn hàng đầu tại Trung Quốc) cho biết: “Cuộc cạnh tranh vươn lên vị trí ngôi sao màn ảnh Hoa ngữ rất cam go, nhưng khi đã đạt được rồi thì họ thực sự là những ông hoàng, bà chúa. Nếu muốn có được cái gật đầu hợp tác từ họ, chúng tôi có thể phải chờ ít nhất nửa năm tới một năm để họ xếp lịch”.

Chia sẻ tại Chợ Phim Châu Âu tổ chức bên lề Liên hoan phim Quốc tế Berlin (Đức) diễn ra hồi tháng 2 vừa qua, ông Jerry Ye đã chia sẻ về những thách thức trong việc tuyển chọn diễn viên tại thị trường điện ảnh Trung Quốc hiện nay.

Theo đó, lý do khiến các lời mời từ Hollywood giờ đây bị sao Hoa ngữ “lạnh lùng”, trước hết đến từ việc cát-sê đóng vai phụ trong phim Hollywood thấp hơn nhiều so với đóng vai chính trong phim nội địa. Thứ hai, khi đóng phim ở nước ngoài, “sao” sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Thời gian đóng một vai phụ trong phim Hollywood dài hơn cả đóng một vai chính trong phim Hoa ngữ. Nếu ở trong nước, một ngôi sao có thể cùng lúc vừa đóng phim, quay quảng cáo, vừa xuất hiện trên truyền hình… Nhưng nếu đi đóng phim ở Hollywood, họ phải từ bỏ hết.

Không ai còn nhớ tới sự xuất hiện của Vương Học Kỳ trong “Người Sắt 3” (2013).
Không ai còn nhớ tới sự xuất hiện của Vương Học Kỳ trong “Người Sắt 3” (2013).

Thậm chí đã có những ngôi sao gặp “hiệu ứng ngược” khi nhận lời xuất hiện trong phim bom tấn Hollywood, có thể kể tới những vai diễn siêu phụ, như của Phạm Băng Băng trong “Dị nhân 6: Ngày cũ của tương lai” (2014), hay Vương Học Kỳ trong “Người Sắt 3” (2013).

Khi đảm nhận những vai kiểu này, ngôi sao thậm chí còn bị người xem trong nước bình luận tiêu cực, gây ảnh hưởng tới sự nghiệp, vì vậy, nhận vai diễn trong phim Hollywood thực sự là “con dao hai lưỡi”, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn là cơ hội, trong khi thị trường trong nước mới là thị trường thực sự quan trọng đối với sự nghiệp của sao Hoa ngữ.

Đạo diễn casting AuYeung chia sẻ: “Điều đầu tiên diễn viên Hoa ngữ hỏi tôi khi họ được mời đóng phim Hollywood, đó là vai diễn có hay không. Nếu nhà làm phim chỉ cần một ngôi sao Hoa ngữ giúp họ thâm nhập thị trường, thì cần phải chuẩn bị cát-sê thật khủng cho một vai diễn thuần túy mang ý nghĩa thương mại”.

Cảnh Điềm nhận trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh trên phim trường “Kong”

Bích Ngọc
Theo Hollywood Reporter

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/tai-sao-dien-vien-trung-quoc-dan-rut-lui-khoi-phim-hollywood-20170317144401232.htm