Mua đất đấu giá 15 năm không được bàn giao: TAND huyện Đô Lương đình chỉ giải quyết vụ án!

(Dân trí) - Sau khi có đơn khiếu tố của bà Nguyễn Thị Lợi và ông Nguyễn Mạnh Cường rút toàn bộ nội dung khởi kiện, yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá của Chi cục THADS huyện Đô Lương, TAND huyện này đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án này.

Như Dân trí đã thông tin, bà Nguyễn Thị Lợi (khối 4, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An) đã có đơn khiếu tố đối với quyết định thụ lý vụ án dân sự tranh chấp kết quả bán đấu giá theo đơn khởi kiện của ông Nguyễn Mạnh Cường đối với Chi cục THADS huyện Đô Lương.

TAND huyện Đô Lương đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án tranh chấp kết quả bán đấu giá giữa ông Nguyễn Mạnh Cường và Chi cục THADS huyện Đô Lương.
TAND huyện Đô Lương đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án tranh chấp kết quả bán đấu giá giữa ông Nguyễn Mạnh Cường và Chi cục THADS huyện Đô Lương.

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Lợi cho rằng, việc TAND huyện Đô Lương ra quyết định thụ lý vụ án là trái luật vì vụ việc không còn thời hiệu khởi kiện và người khởi kiện không có quyền khởi kiện. Việc TAND huyện Đô Lương thụ lý vụ án làm chậm quá trình bàn giao tài sản mà bà Lợi mua từ cuộc đấu giá tài sản do Chi cục THADS huyện Đô Lương tổ chức từ năm 2002.

Năm 2002, bà Nguyễn Thị Lợi tham gia đấu giá và mua được tài sản (gồm nhà ở liền kề và thửa đất có diện tích 99m3, thửa 238, tờ bản đồ 9B tại khối 4, thị trấn Đô Lương). Thửa đất này được Đội THA Đô Lương (nay là Chi cục THADS huyện Đô Lương) tổ chức cưỡng chế, kê biên tài sản và bán đấu giá để bà Nguyễn Thị Tuyết (vợ ông Nguyễn Mạnh Cường) thi hành bản án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Năm 2003, bà Nguyễn Thị Lợi được UBND huyện Đô Lương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất mua từ cuộc đấu giá trên. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bà Lợi vẫn chưa được bàn giao tài sản đấu giá. Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Cường có đơn khiếu nại vì cho rằng quyền lợi của mình đối với thửa đất trên bị ảnh hưởng khi Chi cục THADS huyện Đô Lương đưa ra đấu giá.

Các văn bản của Tổng cục THADS và Cục THADS Nghệ An đều thống nhất quan điểm giao Chi cục THADS huyện Đô Lương cưỡng chế, bàn giao tài sản đấu giá cho bà Nguyễn Thị Lợi. Nhưng sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm và mới đây, ông Nguyễn Mạnh Cường có đơn khởi kiện Chi cục THADS huyện Đô Lương, yêu cầu hủy bỏ kết quả đấu giá năm 2002. Vụ kiện được TAND huyện Đô Lương thụ lý.

Tuy nhiên, TAND huyện Đô Lương đã có quyết định số 14/2017/QĐTS-DS đình chỉ giải quyết vụ án dân sự đối với vụ án nói trên. Quyết định của TAND huyện Đô Lương nêu rõ: Căn cứ vào các Điều 48, 217, 218, 219 và khoản 2, Điều 273 của Bộ Luật tố tụng dân sự; sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án dân sự sơ thẩm; xét thấy người khởi kiện là ông Nguyễn Mạnh Cường rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện, TAND huyện Đô Lương quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự thụ lý số 01/2017/TLST-DS về việc tranh chấp về kết quả bán đấu giá giữa ông Nguyễn Mạnh Cường và Chi cục THADS huyện Đô Lương.

Hoàng Lam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/mua-dat-dau-gia-15-nam-khong-duoc-ban-giao-tand-huyen-do-luong-dinh-chi-giai-quyet-vu-an-20170404073334796.htm