Phi công Việt tử nạn tại Anh: Con nhỏ dại, vợ đang mang bầu

(Dân trí) - Đại diện Binh đoàn 18 - (Bộ Quốc phòng) cho biết, Đại úy Nguyễn Thành Trung là phi công cấp 1. Anh mới lập gia đình, có 1 con nhỏ và hiện vợ đang mang bầu cháu thứ 2. Dự kiến, di hài của phi công Nguyễn Thành Trung sẽ được đưa về nước ngày 22/11.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Binh đoàn 18 cho hay, Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung là Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18. Anh hiện là phi công cấp 1, lái máy bay trực thăng chở khách. Đại úy Trung có trình độ chuyên môn rất giỏi và đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay tại Anh khiến phi công Nguyễn Thành Trung tử nạn (ảnh: BBC)
Hiện trường vụ tai nạn máy bay tại Anh khiến phi công Nguyễn Thành Trung tử nạn (ảnh: BBC)

​“Trong cuộc sống hàng ngày, Đại úy Nguyễn Thành Trung là một người vui vẻ, tốt bụng và luôn được mọi người quý mến. Đại úy Nguyễn Thành Trung sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống quân nhân, anh là con trai duy nhất và bố mẹ anh Trung đều đã nghỉ hưu. Đại úy Nguyễn Thành Trung lập gia đình năm 2016, có 1 con trai và hiện vợ đang mang bầu cháu thứ 2. Tuy sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng hiện nay anh và gia đình đang sống tại Bà Rịa - Vũng Tàu” - đại diện Binh đoàn 18 thông tin.

Binh đoàn 18 đã nhiều lần cử Đại úy Nguyễn Thành Trung đi đào tạo, huấn luyện bay ở nước ngoài, trong đó có các nước như Pháp, Anh và một số nước châu Âu khác. Các chuyến công tác huấn luyện đều thành công tốt đẹp.

Sau vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra với Đại úy Nguyễn Thành Trung, hiện nay hoạt động đào tạo huấn luyện đang tạm dừng để phục vụ công tác điều tra.

Binh đoàn 18 có một đoàn công tác sang Anh để phối hợp với cơ quan điều tra nước bạn. Trong khi đó Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang phối hợp giải quyết vụ tai nạn, giải quyết các thủ tục để đưa di hài của Đại úy Nguyễn Thành Trung về nước vào ngày 22/11.

Hé lộ nguyên nhân tai nạn

Theo đại diện Binh đoàn 18, Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung đã hi sinh khi tham gia chương trình bay Huấn luyện giáo viên nâng cao trên máy bay Cabri G2 (loại máy bay trực thăng).

“Đại uý phi công Nguyễn Thành Trung sinh ngày 25/7/1985, có kinh nghiệm bay 10 năm. Đại úy Nguyễn Thành Trung có tổng giờ bay tích luỹ là 3.634 giờ 32 phút; tổng giờ bay tích luỹ trên Cabri G2 là 235 giờ 58 phút; tổng giờ bay tích luỹ giáo viên là 206 giờ 05 phút” - Binh đoàn 18 thông tin.

Sự việc xảy ra lúc 11h47 ngày 17/11 (theo giờ địa phương, tức 18h47 giờ Việt Nam), tại sân bay Wycombe Air Park (tên gọi khác là Booker Air Field), loại máy bay trực thăng). Khi bay huấn luyện và xảy ra tai nạn, Đại úy Nguyễn Thành Trung đang ngồi ghế học viên.

Về nguyên nhân tai nạn theo đánh giá sơ bộ của đại diện Binh đoàn 18, khi cất cánh được 15 phút và ở độ cao 1.000 feet (330m) thì máy bay Cabri G2 bị chiếc máy bay quân sự khác là Cessna (máy bay cánh bằng nhỏ 2 chỗ ngồi) cũng đang bay huấn luyện, bay ở độ cao 1.800 feet (600m) giảm độ cao đột ngột đâm vào đuôi.

Đề cập tới chuyến công tác của Đại úy Nguyễn Thành Trung, đại diện Binh đoàn 18 cho biết, tham gia khóa huấn luyện đào tạo tại nước ngoài là hoạt động thường niên của Binh đoàn, nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng thoát hiểm.

Trong đợt sang Anh này có 2 phi công giáo viên được cử đi huấn luyện bay là Đại úy Nguyễn Thành Trung và Đại úy Ngô Văn Thắng. Theo Quyết định cử đi đào tạo của Bộ Quốc phòng, thời điểm bắt đầu từ ngày 20/10/2017 và dự kiến về nước ngày 22/12/2017.

Vào ngày 17/11, Đại úy Ngô Văn Thắng thực hiện bay huấn luyện lượt đầu thành công, sau đó tới lượt Đại úy Nguyễn Thành Trung và tai nạn đáng tiếc đã xảy ra với Đại úy 32 tuổi này.

Châu Như Quỳnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/phi-cong-viet-tu-nan-tai-anh-con-nho-dai-vo-dang-mang-bau-20171120165319292.htm