Bộ LĐ-TB&XH: Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến

(Dân trí) - Nhiệm vụ bước đầu của Cổng là kết nối với 5 dịch vụ công trực tuyến đã được Bộ triển khai, thuộc 3 lĩnh vực quản lý lao động ngoài nước, an toàn lao động và việc làm. Đồng thời, Cổng sẽ hỗ trợ việc kết nối dự án xây dựng 9 dịch vụ công trực tuyến do Bộ LĐ-TB&XH đang xúc tiến.


Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Anh Tuấn

Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Anh Tuấn

Chiều 23/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch công trực tuyến của Bộ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Bộ LĐ-TB&XH trong việc triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý việc khai trương Cổng mới chỉ là bước ban đầu trong quá trình chuyên nghiệp hoá dịch vụ trực tuyến công của Bộ. Để tăng cường hiệu quả hoạt động trực tuyến và hỗ người dân, doanh nghiệp hơn nữa, Bộ LĐ-TB&XH cần tăng cường hướng dẫn các cấp, các địa phương làm tốt các dịch vụ công ở bên dưới và kết nối vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ, từ đó kết nối vào Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đặc biệt trong thực hiện, Phó thủ tướng lưu ý việc điều hành Cổng phải hiểu và nhìn từ góc độ của người sử dụng chứ không chỉ từ góc độ của người cung cấp.

cong

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai trương.

“Tôi mong Bộ LĐ-TB&XH làm mạnh mẽ hơn nữa. Lúc đầu có thể chưa có nhiều hồ sơ nhưng Bộ luôn sẵn sàng cung cấp. Bộ nên đặt mục tiêu cao gấp 10 lần, không phải 9 dịch vụ mà là 90 dịch vụ trong 1 năm. Nếu quyết tâm thì sẽ làm được” - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, ngành LĐ-TB&XH đang cung cấp trên 300 thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp, trong đó có gần 140 thủ tục hành chính ở cấp trung ương trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội có liên quan đến nhiều đối tượng như người dân, doanh nghiệp xuất khẩu lao động, hoạt động an toàn lao động, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm: “Mục tiêu xây dựng và chính thức đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ nhằm tạo sự minh bạch trong thực hiện, sự thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia các dịch vụ công trực tuyến”.

Trong năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH xác định cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin là khâu đột phá, trong đó, cung cấp dịch vụ công trực tuyến là một nội dung quan trọng. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ kết nối tiếp lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Từ năm 2019, kết nối toàn bộ các lĩnh vực còn lại của Bộ.

Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ LĐ-TB&XH có địa chỉ là: http://dvc.molisa.gov.vn

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ LĐ-TB&XH sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp như: Truy cập một địa chỉ và sử dụng một tài khoản duy nhất để khai báo, theo dõi, quản lý hồ sơ, giúp giảm số lượng chứng từ và dữ liệu khai báo, tiết kiệm thời gian...Cổng dịch vụ công trực tuyến cũng sẽ giúp Bộ trong việc quản lý thống nhất, tập trung việc giải quyết các thủ tục hành chính, công khai, minh bạch thông tin, kết quả và đảm bảo kết nối đến Cổng dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ.

Phúc Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/viec-lam/bo-ld-tbxh-khai-truong-cong-dich-cong-truc-tuyen-20171123232823178.htm