Ưu tiên bảo đảm bình đẳng giới, tăng cơ hội cho phụ nữ

(Dân trí) - Tối 26/4, tại Sydney – Australia, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2018. Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh quan điểm: “Bảo đảm bình đẳng giới và tăng cường cơ hội cho phụ nữ phải luôn được xem là một trong những trụ cột ưu tiên".

Với chủ đề “Xây dựng các nền kinh tế chia sẻ giá trị chung”, Phó Chủ tịch nước cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu sau gần 3 thập kỷ hoạt động đã chứng minh được sức sống mạnh mẽ của mình. Gần 80 đại biểu trong Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này mang theo chiếc khăn màu xanh, là biểu tượng cho hòa bình, niềm tin và hy vọng.

Theo Phó Chủ tịch nước, phụ nữ có thể đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy quản trị toàn cầu, phát triển bao trùm, bền vững và xây dựng những nền kinh tế chia sẻ giá trị chung. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đánh giá rằng tăng cơ hội kinh tế cho phụ nữ giúp tăng trưởng nhanh và bền vững hơn.

Ở Việt Nam, tăng cường vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế luôn được ưu tiên trong các chính sách phát triển. Hiện nay, phụ nữ chiếm khoảng 48% lực lượng lao động và có những đóng góp quan trọng vào nền kinh tế quốc gia.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị (ảnh: VOV)
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị (ảnh: VOV)

Theo thống kê của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG), Việt Nam có sự đa dạng giới cao trong khu vực; ở lĩnh vực kinh doanh với khoảng 25% CEO hoặc thành viên Hội đồng quản trị là nữ.

Các nữ doanh nhân có điều kiện để tiếp cận khoa học công nghệ, tri thức của nhân loại, mô hình phát triển, thị trường quốc tế; tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu và đóng góp vào những giá trị chung của nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đang thay đổi với tác động mạnh mẽ của cách mạng 4.0, ảnh hưởng của kỷ nguyên số, các doanh nhân nữ Việt Nam vẫn còn gặp muôn vàn khó khăn, đặc biệt trong việc tiếp cận vốn, tài sản, thị trường toàn cầu, khả năng cạnh tranh, cập nhật kiến thức, kỹ năng mới,... để có thể bắt kịp với những chuyển động mạnh mẽ của kinh tế thế giới.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh 4 nội dung quan trọng nhằm“Xây dựng các nền kinh tế chia sẻ giá trị chung”:

Một là, phụ nữ chúng ta cần đi đầu trong việc thúc đẩy liên kết kinh tế và hợp tác quốc tế. Toàn cầu hóa tuy có những mặt trái, song chúng ta không nên vì thế mà bỏ qua những cơ hội do toàn cầu hóa, tự do thương mại và kỷ nguyên kỹ thuật số mang lại.

Hai là, trong quá trình xây dựng các giá trị chung mà các nền kinh tế đang hướng tới từ cấp độ tiểu vùng, khu vực, cho tới liên khu vực và toàn cầu, việc bảo đảm bình đẳng giới và tăng cường cơ hội cho phụ nữ phải luôn được xem là một trong những trụ cột ưu tiên.

Trong đó, cần xác định rõ vai trò của Chính phủ và doanh nghiệp trong việc tạo hành lang cho phụ nữ tiếp cận nguồn lực sản xuất, kinh doanh và tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia năng động trên thương trường, từ đó phụ nữ chắc chắn sẽ có những đóng góp quan trọng vào việc xây dựng một nền quản trị toàn cầu tiên tiến, phát triển các nền kinh tế bền vững, bao trùm, hướng về người dân.

Ba là, cần tiếp tục khuyến khích và trang bị, cập nhật các kiến thức cho phụ nữ, không để kỷ nguyên số và Cách mạng 4.0 bỏ lại phía sau. Bản thân mỗi phụ nữ cần nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, biết chấp nhận và dám vượt qua khó khăn, thách thức để tiến lên phía trước, tự đem lại cơ hội cho chính mình trước sự chuyển động không ngừng nghỉ của nền kinh tế toàn cầu.

Bốn là, các nữ doanh nhân cần tăng cường kết nối, chia sẻ nhiều hơn nữa, không chỉ tại Hội nghị này mà cần tận dụng mọi cơ hội để trao đổi, học hỏi lẫn nhau, khám phá ra những giải pháp, ý tưởng sáng tạo trong kinh doanh, phát huy trách nhiệm xã hội, và khẳng định tốt hơn vai trò của mình, đóng góp cho một nền kinh tế chia sẻ những giá trị chung.

Được thành lập và hoạt động từ năm 1990, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu là một diễn đàn quốc tế lớn về bình đẳng giới. Hội nghị là nơi quy tụ các chính khách và doanh nhân từ khắp mọi nơi trên thế giới đến để trao đổi và thúc đẩy các sáng kiến nhằm khuyến khích sự đóng góp và tăng cường vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Châu Như Quỳnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/uu-tien-bao-dam-binh-dang-gioi-tang-co-hoi-cho-phu-nu-20180427144757388.htm