Động viên ngư dân bám biển trước lệnh cấm đánh bắt đơn phương của Trung Quốc

(Dân trí) - Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, an toàn của phương tiện và ngư dân tỉnh Thanh Hóa khi khai thác, đánh bắt hải sản trước việc Trung Quốc đơn phương ra tuyên bố cấm đánh bắt cá trên biển bao gồm một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành, địa phương ven biển khuyến khích, động viên ngư dân bám biển...

Trung Quốc đã đơn phương thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12h ngày 1/5/2018 đến 12h ngày 16/8/2018 trong biển Đông (vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới vùng biển Phúc Kiến - Quảng Đông kể cả Vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Thanh Hóa khuyến khích, động viên ngư dân vươn khơi, bám biển
Thanh Hóa khuyến khích, động viên ngư dân vươn khơi, bám biển

Trước thông báo nêu trên của phía Trung Quốc, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, an toàn phương tiện tàu thuyền và ngư dân tỉnh Thanh Hóa khi khai thác, đánh bắt hải sản trên biển; Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa và UBND các huyện, thành phố ven biển.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các ngành và địa phương nêu trên thông báo cho ngư dân trong tỉnh Thanh Hóa khi tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định: Việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị.

Theo đó, các ngành, địa phương khuyến khích, động viên ngư dân bám biển, sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn, đội khi đi khai thác hải sản để hỗ trợ nhau trên biển.

Trong đó, lưu ý, đối với những tàu cá được cấp Giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ năm 2017 - 2018 không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ trong thời gian nói trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các ngành, đơn vị chỉ đạo Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, các Đồn Biên phòng ven biển, các Ban quản lý cảng cá phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này.

Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin và theo dõi chặt chẽ tình hình khai thác hải sản của ngư dân trên biển; kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển về Bộ NN&PTNT qua đường dây nóng Cục Kiểm ngư theo số điện thoại 04-62737323, hoặc Tổng cục Thủy sản theo số fax: 024- 37245120) về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dong-vien-ngu-dan-bam-bien-truoc-lenh-cam-danh-bat-don-phuong-cua-trung-quoc-20180502121839359.htm