Triều Tiên phá dỡ 5 tòa nhà ở bãi thử hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên đã bắt đầu các động thái nhằm đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri với việc phá dỡ 5 tòa nhà tại đây, Washington Post dẫn các ảnh chụp vệ tinh cho biết ngày 10/5.


Bãi thử hạt nhân Punggye-ri qua ảnh chụp vệ tinh ngày 19/4/2017. (Ảnh: Yonhap)

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri qua ảnh chụp vệ tinh ngày 19/4/2017. (Ảnh: Yonhap)

Nguồn tin cho biết, các ảnh chụp vệ tinh của công ty Planet Labs có trụ sở tại San Francisco kể từ sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 cho thấy, số tòa nhà xây dựng xung quanh bãi thử hạt nhân Punggye-ri và bên dưới núi Mantap ở miền bắc Triều Tiên đã giảm dần.

Jeffrey Lewis, giám đốc chương trình Đông Á thuộc Trung tâm nghiên cứu chống phổ biến hạt nhân James Martin, cho biết: "Ít nhất đây là một động thái đáng hoan nghênh. Trong vòng 2 tuần qua, 5 hoặc 6 tòa nhà (ở Punggye-ri) đã được phá dỡ. Rõ ràng có việc gì đó đang diễn ra ở đây”.

Tòa nhà chính vẫn còn đó nhưng các tòa nhà nhỏ hơn ở cổng phía bắc và phía nam và các lối vào đường hầm chính đã bị phá dỡ, ông Lewis cho biết. Theo chuyên gia này, đây có thể là một phần trong các hoạt động chuẩn bị của Triều Tiên trước khi mời chuyên gia và báo chí tiếp cận bãi thử này.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng 5. Ông Kim cũng cam kết sẽ mời chuyên gia và phóng viên quốc tế tới bãi thử này.

Punggye-ri là bãi thử mà Triều Tiên đã dùng để tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, trong đó đáng chú ý nhất là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay hồi tháng 9 năm ngoái.

Thông qua ảnh vệ tinh, các nhà khoa học cho rằng, hầm thử hạt nhân ở Punggye-ri chưa sập hoàn toàn, song núi Mantap đã bị xê dịch khoảng 3,5m và lún khoảng 0,5m sau vụ thử hạt nhân lần 6. Giới chuyên gia ước tính, vụ nổ hạt nhân hồi tháng 9 năm ngoái của Triều Tiên có sức công phá khoảng 304 kiloton, gấp 10 lần quả bom hạt nhân thả xuống Hiroshima năm 1945.

Minh Phương

Theo Washington Post

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-pha-do-5-toa-nha-o-bai-thu-hat-nhan-20180511133529635.htm