Nghi vấn điểm cao bất thường tại Kon Tum: Đại diện Sở khẳng định "kết quả thực"

(Dân trí) - Ngày 20/7, tại Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Kon Tum đã thông tin về công tác tổ chức và kết quả Kì thi THPT Quốc gia 2018. Theo đó, tỉ lệ đạt tốt nghiệp THPT chung là 95,8%. Đối với điểm khối B có 15 em tổng điểm từ 24 trở lên. Với kết quả này thì Sở khẳng định là kết quả thực, nghiêm túc, khách quan, thực hiện đúng quy chế…

Khẳng định “kết quả thực”

Trước đó, có một số thông tin nhiều tỉnh có điểm thi bất thường, trong đó có tỉnh Kon Tum. Trước tin này đã khiến dư luận hoang mang, đặt ra nhiều nghi vấn. Đặc biệt, khi gần đây báo chí đã thông tin về sai phạm trong ngành giáo dục tại tỉnh Hà Giang.

Ngay sau đó, thì lãnh đạo Sở GD-ĐT đã thông tin đến các phụ huynh, học sinh và bạn đọc về công tác tổ chức và kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2018. Ông Nguyễn Hóa-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, nhằm chuẩn bị tốt cho học sinh về kiến thức, kĩ năng và tâm lý trước kì thi THPT Quốc gia 2018 thì Sở đã ban hành nhiều văn bản để tổ chức ôn thi THPT Quốc gia năm 2018.

Quang cảnh buổi cung cấp thông tin cho báo chí tại Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum
Quang cảnh buổi cung cấp thông tin cho báo chí tại Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum

Cụ thể, vào ngày 9/5/2018 các trường đã tiến hành tổ chức thi thử cho các em học sinh. Từ kết quả thi thử này thì Sở tiếp tục chỉ đạo các trường đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm và có kế hoạch bổ trở thêm những kiến thức, kĩ năng chưa đảm bảo cho từng học sinh trong thời gian ôn tập còn lại.

Kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ (5 khối thi truyền thống: A, A1, B, C, D) cụ thể như sau: Khối A: có 20 em với tổng điểm từ 24 trở lên (tỉ lệ 1,22%); Khối A1: có 09 em với tổng điểm từ 24 trở lên (tỉ lệ 0,94%); Khối C: có 15 em với tổng điểm từ 24 trở lên ( tỉ lệ 0,57%); Khối D có 14 em với tổng điểm từ 24 trở lên (tỉ lệ 0,33%).

Ông Nguyễn Hóa-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum khẳng định kết quả thực
Ông Nguyễn Hóa-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum khẳng định "kết quả thực"

“Về kết quả kì thi THPT 2018 tại tỉnh Kon Tum thì Sở GD-ĐT khẳng định là kết quả thực. Thể hiện sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò tỉnh Kon Tum. Đối với công tác tổ chức Kì thi THPT Quốc gia năm 2018 thì Sở GD-ĐT đã thực hiện nghiêm túc, khách quan, trung thực, đúng quy chế…”, ông Hóa khẳng định.

Ông Hóa cho biết thêm: “Nội dung các báo đăng tải vào sáng nay về các tỉnh có điểm cao, trong đó có tỉnh Kon Tum thì Sở GD-ĐT không thống nhất về nội dung phản ánh về kết quả thi của tỉnh Kon Tum. Sở GD-ĐT Kon Tum nhận thấy rằng ý kiến phản ánh thiếu cơ sở khoa học, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc đưa tin, ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh Kon Tum…”.

Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ!

Trước việc thông tin các báo phản ánh nhiều tỉnh có điểm cao bất thường, nhất là đối với khối B. Cụ thể, các báo phản ánh, ở ngưỡng tỉ lệ thí sinh đạt 25,5 điểm trở lên thì Kon Tum đứng thứ 3, sau Hà Giang, Lai Châu và đứng trên Điện Biên. Tiếp tục đứng đầu các địa phương có thí sinh khối B đạt điểm 27 trở lên gồm: là Điện Biên, Hà Giang, Kon Tum, Sơn La. Ở khối A, Kon Tum cũng là địa phương đạt tỉ lệ cao những điểm từ 24 - 25,5 - 27, vượt trội so với mặt bằng chung của toàn quốc.

Nhiều câu hỏi phóng viên đặt ra nhưng sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum nói sẽ thông tin sau
Nhiều câu hỏi phóng viên đặt ra nhưng sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum nói sẽ thông tin sau

Trước những nghi vấn như vậy, tại buổi họp báo các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi như, PV báo Dân trí hỏi: “Với nhiều thông tin về điểm cao bất thường, nhất là khối B tại tỉnh Kon Tum thì lãnh đạo Sở có tiến hành thanh, kiểm tra lại?. Ngoài ra, top 15 của khối B cao nhất của tỉnh Kon Tum, đa số thuộc về học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, còn các trường THPT khác chất lượng điểm thi sao không lọt vào top?...”.

Hay PV báo Tiền Phong hỏi: “Trước khi cung cấp thông tin về điểm thi cho báo chí Sở đã tiến hành kiểm tra lại kết quả thi của những học sinh trong top?…Và Sở có kiến nghị lên Bộ GD-ĐT tiến hành kiểm tra lại kết quả kì thi không?”.

Danh sách top 15 học sinh cao nhất khối B của tỉnh Kon Tum
Danh sách top 15 học sinh cao nhất khối B của tỉnh Kon Tum

Nhưng ông Nguyễn Hóa-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum đã thông tin: “Tôi được ủy quyền để làm việc với phóng viên nhằm cung cấp thông tin kịp thời, trước những dư luận không tốt về kì thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Kon Tum…Nhưng những câu hỏi mà phóng viên đặt ra đã vượt quá thẩm quyền quyết định, một số vấn đề thì đợi tổng hợp và Sở sẽ thông tin lại…”.

Hiện nay việc xét điểm ĐH, CĐ năm 2018 của các học sinh đang cận kề, nhưng với những thông tin về điểm cao bất thường này đã khiến nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng.

Phạm Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nghi-van-diem-cao-bat-thuong-tai-kon-tum-dai-dien-so-khang-dinh-ket-qua-thuc-20180720175659591.htm