Chuyện lạ bầu cử giữa kỳ Mỹ: Người chết vẫn trúng cử

(Dân trí) - Dù đã qua đời từ tháng trước, ứng cử viên đảng Cộng hòa Dennis Hof vẫn không bị xóa tên trong danh sách ứng cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ. Người đàn ông này thậm chí còn đánh bại đối thủ đảng Dân chủ, giành 1 suất vào Hạ viện bang Nevada khi đã chết.

Ông Dennis Hof và bạn gái Misty Matrix hồi tháng 6 trong một nhà thổ do ông Hof sở hữu (Ảnh: Reuters)
Ông Dennis Hof và bạn gái Misty Matrix hồi tháng 6 trong một nhà thổ do ông Hof sở hữu (Ảnh: Reuters)

RT đưa tin, ông chủ nhà chứa, doanh nhân Dennis Hof đã trúng cử vào Hạ viện bang Nevada dù ông đã qua đời vào tháng 10.

Ông Hof, 72 tuổi, chủ của 7 nhà thổ hợp pháp ở Nevada đã ra tranh cử với tư cách ứng cử viên đảng Cộng hòa tại khu vực bầu cử bang số 36, khu vực bao gồm quê hương Pahrump của ông. Ông Hof đã tự gọi bản thân mình là “Trump của Pahrump”, ám chỉ phép so sánh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, sau khi ông qua đời bất ngờ vào tháng 10 trong bữa tiệc sinh nhật 72 tuổi, chưa đầy 1 tháng trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra ngày 6/11, tên của ông không thể xóa ra khỏi danh sách ứng viên, theo quy định của bang Nevada.

Thay vào đó, các điểm bỏ phiếu dán thông báo nhắc nhở các cử tri rằng ứng cử viên này đã qua đời. Tuy nhiên, tại khu vực được coi là “địa bàn” của đảng Cộng hòa, ông Hof dễ dàng giành chiến thắng với tỷ lệ 68,3 %, đánh bại đối thủ Lesia Romanov.

Chiến thắng của ông Hof được coi là khá bất ngờ. Trước đó, các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông đã kêu gọi các cử tri bầu cho ông nhằm tránh mất ghế ở Hạ viện Nevada vào tay đảng Dân chủ.

Sau khi ông Hof trúng cử, quy trình tìm ra người thay thế ông trở nên khá phức tạp và hiếm khi xảy ra. Các ủy viên tại ủy ban của các hạt có thể sẽ chỉ định một ứng viên đảng Cộng hòa khác để thế vào ghế của ông Hof.

Ông Hof là một doanh nhân gây tranh cãi. Ông từng viết cuốn tự truyện mang tên “Nghệ thuật môi giới mại dâm”. Ông đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các cử tri với cam kết sẽ đưa vấn đề nguồn nước trở thành trọng tâm trong chiến dịch tranh cử. Theo đó, ông đề nghị phải có những khoản bồi thường cho những người dân có nguồn nước bị ô nhiễm do nhà máy hạt nhân ở địa phương gây ra.

Thông báo ông Hof qua đời được dán trước các điểm bỏ phiếu (Ảnh: Twitter)
Thông báo ông Hof qua đời được dán trước các điểm bỏ phiếu (Ảnh: Twitter)

Đức Hoàng

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-la-bau-cu-giua-ky-my-nguoi-chet-van-trung-cu-20181108081926643.htm