Màn chào hỏi “lạ” của Tổng thống Putin và Thái tử Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman đã chào nhau bằng cách riêng, thay vì màn bắt tay như truyền thống của các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Màn chào hỏi “lạ” của Tổng thống Putin và Thái tử Ả rập Xê út


Tổng thống Putin chào Thái tử Ả rập Xê út tại một cuộc họp trong khuôn khổ thượng đỉnh G20. (Ảnh: RT)

Tổng thống Putin chào Thái tử Ả rập Xê út tại một cuộc họp trong khuôn khổ thượng đỉnh G20. (Ảnh: RT)

Tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hôm 30/11, Tổng thống Putin đã bước vào phòng họp và nhìn thấy Thái tử bin Salman. Thay vì đưa tay ra bắt như các nhà lãnh đạo khác, ông Putin đã giơ cánh tay và nắm chặt tay của Thái tử Ả rập Xê út trên cao.

Cả Tổng thống Putin và Thái tử bin Salman cùng được nhìn thấy tươi cười trước ống kính truyền thông. AFP nhận định màn chào hỏi này của hai nhà lãnh đạo giống như hai người bạn lâu ngày không gặp nhau.

Trước màn chào hỏi lạ của Tổng thống Putin, Thái tử bin Salman cũng đáp lại một cách tự nhiên. Mặc dù đoạn video ghi lại khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo chào hỏi nhau chỉ kéo dài vài giây, song người xem cũng thấy rõ sự vui vẻ của Tổng thống Putin và Thái tử bin Salman khi hai người được sắp xếp ngồi cạnh nhau tại cuộc họp.

Thái độ thân thiện của Tổng thống Putin dành cho Thái tử bin Salman ngược lại hoàn toàn với các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị G20 năm nay, trong bối cảnh Thái tử bin Salman bị nghi ngờ có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10.

Trước đó, Thái tử bin Salman gần như bị “phớt lờ” trong bức ảnh chung chụp các nhà lãnh đạo tham dự thượng đỉnh G20 tại Argentina khi đứng cách xa các nhà lãnh đạo khác. Thái tử Ả rập Xê út cũng nhanh chóng rời khỏi sân khấu và không bắt tay cũng như trò chuyện với các nhà lãnh đạo khác.

Nga cho đến nay vẫn hạn chế chỉ trích Ả rập Xê út cũng như Thái tử bin Salman vì vụ sát hại nhà báo Khashoggi - người bất đồng chính kiến với chính quyền Ả rập Xê út. Tổng thống Putin và Thái tử bin Salman dự kiến sẽ có cuộc họp song phương hôm nay 1/12.

Trò chuyện riêng

Tổng thống Pháp trao đổi riêng với Thái tử Ả rập Xê út

Tại các sự kiện của G20, Thái tử Ả rập Xê út cũng được nhìn thấy trò chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái ông Trump - Ivanka Trump. Ngoài ra, cuộc trò chuyện không chính thức của Thái tử bin Salman với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề G20 cũng khiến dư luận chú ý. Theo Guardian, hai nhà lãnh đạo dường như không biết cuộc trò chuyện của họ đã bị ghi âm.

Tuy vậy, đoạn ghi âm bị ngắt quãng và không cho thấy rõ chủ đề cuộc trò chuyện của Tổng thống Macron và Thái tử bin Salman. Ông Macron được nghe thấy nói với Thái tử bin Salman rằng: “Tôi lo lắng. Tôi thực sự lo lắng”.

Điện Elysee cho biết Tổng thống Macron đã nói với Thái tử Ả rập Xê út về vụ sát hại nhà báo Khashoggi cũng như cuộc xung đột do Ả rập Xê út dẫn đầu tại Yemen - nơi có hàng triệu người đang đối mặt với nguy cơ chết đói khi Liên Hợp Quốc gọi đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất. Theo Điện Elysee, ông Macron cũng nói rằng châu Âu muốn các nhà điều tra quốc tế tham gia vào cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của giải pháp chính trị ở Yemen.

Thành Đạt

Theo RT, Guardian

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/man-chao-hoi-la-cua-tong-thong-putin-va-thai-tu-a-rap-xe-ut-20181201071954276.htm