Hà Nội nên cấp thêm đất mở rộng Việt phủ Thành Chương?

(Dân trí) - Theo ông Dương Trung Quốc, TP Hà Nội phải xử lý thích đáng những quan chức để xảy ra sai phạm ở đất rừng Sóc Sơn. Còn với Việt phủ Thành Chương thì nên cấp thêm đất để mở rộng, vì đây là dự án văn hóa hiếm có.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc vừa có thư cá nhân gửi Thủ tướng đề cập đến vấn đề xử lý những công trình sai phạm trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn đang được Thanh tra TP Hà Nội làm rõ. Trong đó, ông Dương Trung Quốc có đề cập đến Việt phủ Thành Chương – công trình vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ từ năm 2006.

Xử lý thích đáng quan chức “phạt cho tồn tại”

Đánh giá những công trình sai phạm đang “xẻ thịt” đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho đây là hệ quả của việc “phạt cho tồn tại". Do vậy, theo ông Quốc, nguyên nhân dẫn đến những sai phạm này trách nhiệm trước tiên thuộc về chính quyền.

Hà Nội đang làm rõ quá trình sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn
Hà Nội đang làm rõ quá trình sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn

“Anh phạt cho tồn tại, tức là anh đã thừa nhận việc làm sai, thừa nhận công trình của người dân rồi. Do vậy, chừng nào trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chưa được làm rõ thì không nên đổ hết gánh nặng lên vai người dân”, ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, quá trình thanh tra, Thanh tra TP Hà Nội cũng cần làm rõ những vấn đề ở Sóc Sơn như Thanh tra Chính phủ đã làm rõ ở Thủ Thiêm – TP HCM. Cụ thể, những dự án ở Sóc Sơn có từ khi nào; quy hoạch sử dụng đất ở đây ra sao; người dân làm sai thì sai ở thời điểm nào; trách nhiệm dẫn đến cái sai đó thuộc về ai…

“Tôi chưa thấy TP xử lý một cách thích đáng những quan chức buông lỏng quản lý vai trò giám sát và chấp nhận sai phạm. Người dân ai cũng biết đằng sau những sai phạm đó có lợi ích, chứ không chỉ là buông lỏng một cách thuần túy. Theo tôi, nếu ai có lợi ích ở đó thì phải trả giá”, ông Dương Trung Quốc nêu quan điểm.

"Công trình văn hóa hiếm"

Về Việt phủ Thành Chương, ông Dương Trung Quốc chia sẻ mình đã từng lên đó vài lần. Thực tế tham quan tại đây, ông Quốc nhận thấy không gian của Việt phủ chưa tương xứng với sản phẩm và mong muốn của họa sĩ Thành Chương.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, các cá nhân sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn có nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, những người làm biệt thự, kinh doanh bất động sản thì họ chỉ nghĩ đến lợi ích bản thân. Còn với phủ Thành Chương là dự án văn hóa và đã tồn tại ở Sóc Sơn hơn 10 năm nay. Nó cũng đã được đánh giá tốt và được cơ quan có trách nhiệm chấp nhận.

Do vậy, theo ông Dương Trung Quốc, Chính phủ nên nhìn nhận Việt phủ Thành Chương dưới góc độ văn hóa.

Những sai phạm của Việt phủ Thành Chương được Thanh tra Chính phủ làm rõ từ năm 2006
Những sai phạm của Việt phủ Thành Chương được Thanh tra Chính phủ làm rõ từ năm 2006

Ông Quốc cho rằng, Việt phủ Thành Chương là dự án văn hóa hiếm. Thế nên sau khi làm rõ nguồn gốc đất đai của Việt phủ thì Chính phủ nên có hình thức hỗ trợ phù hợp.

“Trong hoàn cảnh đất đai rất ít nên Việt phủ Thành Chương được xây dựng chưa được hoàn thiện lắm, không được như ý của chủ nhân, những người đến đây xem thì cảm thấy bức bách”, ông Quốc đánh giá.

Cuối cùng, ông Dương Trung Quốc cho rằng, nếu thấy cần thiết, nhà nước nên cấp cho họa sĩ Thành Chương mở rộng Việt phủ cho đàng hoàng. “Nhưng với cam kết, họa sĩ này phải xây dựng đây là dự án văn hóa. Thực tế thì nó đã là công trình văn hóa rồi, chứ không phải là lời hứa nữa”, ông Dương Trung Quốc nêu quan điểm riêng.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-nen-cap-them-dat-mo-rong-viet-phu-thanh-chuong-20190102163338638.htm