Sành cây cảnh, trộm “thó” luôn cây bonsai 400 tuổi trị giá hơn hai tỉ đồng

(Dân trí) - Điều đáng chú ý là sau khi kẻ trộm ghé thăm, gia đình bị mất trộm vẫn khẩn khoản van nài kẻ gian hãy chăm sóc tốt cho những chậu cây quý giá.

Sành cây cảnh, trộm “thó” luôn cây bonsai 400 tuổi trị giá hơn hai tỉ đồng - 1
Cây tùng quý hiếm vừa bị mất trộm

Mới đây, kẻ trộm đã đột nhập vào một nhà vườn cây cảnh tại Nhật Bản và cuỗm đi những cây bonsai giá trị nhất. Đặc biệt trong số đó có cả một cây tùng quý hiếm được chăm sóc suốt 400 năm.

Bà Fuyumi Iimura, vợ của nghệ nhân Seiji là chủ của số bonsai, cho biết cây tùng quý hiếm bị lấy trộm có giá hơn 10 triệu Yên Nhật (xấp xỉ 2,1 tỉ đồng). Ngoài ra, kẻ trộm còn lấy đi nhiều chậu cây đắt giá khác và tổng giá trị vụ trộm này lên tới 13 triệu yên Nhật.

Đây là mức giá ước định và hoàn toàn có thể tăng cao nếu đem bán ngoài chợ đen. Chính vì vậy, chủ vườn bonsai nhận thấy những tên trộm đã rất có mắt nhìn khi chỉ trộm đi những chậu cây giá trị nhất và nhiều khả năng còn có người “trong nghề” tham gia vụ trộm.

Hiện tại, gia đình bà Fuyumi đang tìm kiếm khắp nơi với hy vọng mong manh nhằm chuộc lại chậu cây quý hiếm này. Ngoài ra, bà cũng mong mỏi kẻ trộm có thể chăm sóc cho những chậu cây thật tốt.

“Tôi chỉ mong rằng những ai lấy đi chậu cây có thể đảm bảo việc tưới nước cho chúng. Cây tùng shimpaku đã sống suốt 400 năm qua. Nó cần được chăm sóc và không thể sống nếu thiếu nước trong một tuần. Nó có thể sống mãi, ngay cả khi chúng ta đã qua đời, nếu như được chăm sóc hợp lý”, bà Fuyumi xúc động chia sẻ.

Được biết, cây tùng shimpaku 400 năm tuổi được gia đình ông Seiji lấy về từ một ngọn núi, cẩn thận cắt tỉa và uốn nắn. Lúc bị mất, cây tùng này đã cao gần 1m và tán rộng hơn 60 cm.

“Chúng tôi chăm sóc những chậu cây cảnh này như con cái của mình. Không lời lẽ nào diễn tả được cảm giác của chúng tôi vào lúc này. Giống như khi bạn mất đi tay chân của mình vậy”, bà Fuyumi buồn bã nói.

Trà Xanh
Theo NS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chuyen-la/sanh-cay-canh-trom-tho-luon-cay-bonsai-400-tuoi-tri-gia-hon-hai-ti-dong-20190215074926788.htm