“Diễn đàn người Việt ảnh hưởng" - Bước tiến lớn đưa Việt Nam thành "Con Rồng châu Á" tiếp theo?

(Dân trí) - Việt Nam tổ chức Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum - VGLF) với nỗ lực thành lập một nền tảng kết nối cộng đồng tinh hoa dân tộc Việt trên khắp 5 châu để từ đó nâng hạng vị thế Việt Nam trên biểu đồ kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế ngày một sâu sắc, mức độ cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng tăng, các quốc gia có nền tảng kinh tế vững mạnh đang không ngừng xúc tiến tăng trưởng đột phá cho nền kinh tế thông qua việc xây dựng, kết nối mạng lưới nhân tài trên toàn cầu. Việc này giúp họ có thể hội tụ những nhân vật xuất sắc, thành đạt và có uy tín trong nhiều lĩnh vực khác nhau cùng chung sức vì một đất nước giàu mạnh hơn.

Với lợi ích to lớn và thiết thực đó, Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu hướng thiết lập “Mạng lưới nhân tài toàn cầu” trên khắp thế giới. Việt Nam tổ chức Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum - VGLF) với nỗ lực thành lập một nền tảng kết nối cộng đồng tinh hoa dân tộc Việt trên khắp 5 châu để từ đó nâng hạng vị thế Việt Nam trên biểu đồ kinh tế thế giới.

“Diễn đàn người Việt ảnh hưởng - Bước tiến lớn đưa Việt Nam thành Con Rồng châu Á tiếp theo? - 1

Tổ chức “Mạng lưới nhân tài toàn cầu” giúp đưa dòng tiền ngoại hối từ các kiều bảo thành công quay trở về phát triển đất nước

Thực tiễn đã cho thấy rất nhiều quốc gia áp dụng mạng lưới nhân tài toàn cầu và đạt được những thành tựu nhất định.

Trung Quốc là ví dụ tiêu biểu trong việc sử dụng lòng yêu nước và công nhận nhân tài để tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa các cộng đồng hải ngoại. Cộng đồng Hoa kiều mang tầm quốc gia dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã giúp Trung Quốc đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Ấn Độ, trong danh sách các nước nhận kiều hối năm 2010 với hơn 50 tỷ đô-la Mỹ được gửi và nhận. Từ đó giúp Trung Quốc không chỉ tập trung vào khai thác và điều hướng nguồn tài chính về đại lục mà còn nhằm giải quyết hiện tượng “chảy máu chất xám” đã diễn ra trong hàng thập kỷ.

“Diễn đàn người Việt ảnh hưởng - Bước tiến lớn đưa Việt Nam thành Con Rồng châu Á tiếp theo? - 2

(Hình ảnh thành phố Bắc Kinh 1977 và 2008) Trung Quốc đứng thứ 2 về tỷ lệ nhận kiều hối, đưa đất nước phát triển vượt bậc

Philippines cũng nhận thức sớm về tầm quan trọng của việc kết nối mạng lưới tài năng toàn cầu và thành công đưa nguồn lực này vào các lĩnh vực phát triển trọng điểm thông qua chiến lược quốc gia. Từ những năm 1980, chính phủ Philippines đã thiết lập ủy ban người Philippines ở nước ngoài (Commission on Filipinos Overseas - OFC) đưa đất nước trở thành nước nhận kiều hối lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

“Diễn đàn người Việt ảnh hưởng - Bước tiến lớn đưa Việt Nam thành Con Rồng châu Á tiếp theo? - 3

Philippines đứng thứ 3 về tỷ lệ nhận kiều hối

Một thành công không thể không nhắc đến chính là tổ chức GlobalScot được tài trợ và quản lý bởi Scottish Enterprise (SE), cơ quan phát triển kinh tế Scotland và là đơn vị trực thuộc Scottish Executive. Tổ chức đã kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nhân người Scotland hải ngoại đưa nguồn lực kinh tế về Scotland bằng cách đóng góp công sức, thời gian, kinh nghiệm, các mối quan hệ, kiến thức, kỹ năng cho các doanh nghiệp và tổ chức trong nước.

Việt Nam, với cộng đồng hơn 4 triệu người Việt ở nước ngoài, trong đó nhiều người có trình độ học vấn cao và thành công trong nhiều lĩnh vực, hoàn toàn có thể tạo ra những bước tiến nhảy vọt nếu tận dụng được tiềm năng to lớn từ mạng lưới nhân tài toàn cầu. Dự án Diễn đàn người Việt ảnh hưởng toàn cầu (Vietnam Global Leaders Forum - VGLF) được hình thành với hi vọng có thể chung tay giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu đó.

Lần đầu tiên, cộng đồng tinh hoa người Việt khắp năm châu sẽ cùng nhau quy tụ tại Diễn đàn Người Việt ảnh hưởng toàn cầu (Vietnam Global Leaders Forum - VGLF) sẽ được tổ chức tại thủ đô nước Pháp hoa lệ

Thời gian: 30 - 31/3/2019

Địa điểm: Lâu đài Salomon de Rothschild, Paris, Cộng hòa Pháp

VGLF 2019 sẽ tập trung vào chủ đề “Nâng tầm thương hiệu Việt Nam” (Brand Vietnam), nhằm mục đích đánh thức tiềm lực quốc gia, đưa thương hiệu và giá trị Việt cạnh tranh trên trường quốc tế, đồng thời đặt nền móng đầu tiên cho mạng lưới Người Việt thành đạt toàn cầu (Vietnam Global Leaders Network).

Diễn đàn có sự tham gia của nhiều diễn giả uy tín như:

1, Ông Aikins Kingsley - Sáng lập viên và CEO của mạng lưới Diaspora Matters

2, Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch và Giám đốc điều hành ThaiBinh Seed

3, Ông Vũ Duy Thức - Đồng Sáng lập viên và CEO Kambria, Mỹ

4, Bà Sandy Đặng - Nguyễn Chủ tịch tổ chức giáo dục quốc tế

Diễn đàn có sự tham gia của nhiều diễn giả uy tín như Aikins Kingsley - Sáng lập viên và CEO của mạng lưới Diaspora Matters, Nguyễn Thiệp - Đại sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Vũ Duy Thức - Đồng Sáng lập viên và CEO Kambria, Sandy Đặng - Nguyên Chủ tịch tổ chức giáo dục quốc tế.

Và đặc biệt hơn 200 khách mời danh dự là người Việt có tầm vóc và ảnh hưởng trên toàn thế giới trong các lĩnh vực khác nhau, từ nhà khoa học, doanh nhân, đến bác sỹ, luật sư, nghệ sỹ. Một số khách mời thành đạt như tỷ phú Hoàng Chúc, GS. BS. Đinh Xuân Anh Tuấn, Cao Antoine - Chuyên gia công nghệ ITC, Giám đốc Chương trình E-accessibility, Jessica Minh Anh - người mẫu “thay đổi làng thời trang thế giới”. Diễn đàn dự kiến có các trao đổi, gặp gỡ với các tập đoàn hàng đầu của Pháp trước và sau hai ngày sự kiện chính.

Diễn đàn sẽ là bước đi đầu tiên và quan trọng cho một chiến lược quốc gia dài hạn để thu hút, kết nối và xây dựng mạng lưới tài năng người Việt và gốc Việt trên toàn thế giới, đưa Việt Nam vững bước trên con đường phát triển dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo.

VGLF không chỉ là một diễn đàn, mà còn là điểm khởi đầu của một chiến

lược nhân tài dài hạn, dựa trên:

• Nghiên cứu sâu rộng về kinh nghiệm quốc tế thành công

• Nhu cầu thiết thực của Việt Nam

VGLF sẽ không chỉ xây dựng một mạng lưới, mà còn xây dựng một tổ chức

vững mạnh – Tổ chức VGL - để duy trì và điều phối mạng lưới:

• Với nguồn nhân lực và tài chính đủ mạnh

• Với sự hỗ trợ từ lĩnh vực tư nhân và sự ủng hộ từ chính phủ Việt Nam

VGLF có những mục tiêu được xác định rõ ràng, với các kế hoạch cụ thể và

bài bản để hoàn thành mục tiêu:

• Các hoạt động thường xuyên bao gồm: chương trình cố vấn, việc làm

và đào tạo, các buổi trao đổi chuyên đề, ...

• Các hoạt động kết nối đầu tư, các sự kiện từ thiện, ...

PV

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/dien-dan-nguoi-viet-anh-huong-buoc-tien-lon-dua-viet-nam-thanh-con-rong-chau-a-tiep-theo-20190320071725900.htm