Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Sau 26 năm đưa vào sử dụng, 16 phòng học của trường THPT Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã xuống cấp nghiêm trọng. Tường nứt, bê tông bong ra từng mảng lớn rơi xuống đã làm một học sinh bị thương.

Trường THPT Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) xuống cấp nghiêm trọng

 

Trường THPT Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có 18 phòng học, trong đó 16 phòng được đưa vào sử dụng từ năm 1992 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tại dãy phòng học 2 tầng, nhiều vị trí tường nứt toác, có những vết nứt khá sâu và kéo dài hơn 1 m. Nguy hiểm hơn, bê tông dầm và một số cột đã bong gần hết để lộ cốt sắt bên trong mục nát.

Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng - 1

Bê tông bong ra có thể rơi xuống đầu học sinh bất cứ lúc nào

"Khối phòng học bắt đầu hư hỏng từ năm 2013, đến nay thì diễn biến nghiêm trọng hơn. Bê tông bong ra từng mảng lớn rất nguy hiểm. Đáng lo nhất là một số cột hư hỏng nặng, cốt sắt lộ ra gặp gió biển nên mục hết", thầy Võ Minh Phương - Phó Hiệu trưởng trường THPT Lý Sơn cho biết.

Theo thầy Phương, gần đây các phòng học xuống cấp nhanh hơn do ảnh hưởng rung chấn của hoạt động nổ mìn thi công cảng bến Đình. Tháng 10/2018, rung chấn làm bê tông rơi xuống khiến một học sinh bị thương. Để hạn chế nguy hiểm, nhà trường phải đặt 2 biển cảnh báo không cho học sinh qua lại ở những khu vực hư hỏng nặng.  

Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng - 2

Tường phòng học nứt toác

Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng - 3

"Chúng tôi đã báo cáo việc trường bị ảnh hưởng do nổ mìn, sau đó đơn vị thi công đã kiểm tra và hỗ trợ kinh phí khắc phục. Mấy năm qua trường cũng bố trí kinh phí tu sửa 16 phòng học này nhưng chỉ là tạm thời. Giáo viên và 691 học sinh của nhà trường rất lo khi phải giảng dạy và học tập trong những phòng học này", thầy Phương nói thêm.

Về nguyên nhân trường chưa được đầu tư xây mới, thầy Phương cho rằng những phòng học này vẫn còn thời hạn sử dụng. Do đó, dù nhà trường đã có đề nghị phân bổ kinh phí xây mới nhưng vẫn chưa được phê duyệt.

Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng - 4

Nhiều cột lộ cả cốt sắt bên trong đã bắt đầu mục nát

Thông tin với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trường THPT Lý Sơn đã báo cáo sự việc một học sinh bị bê tông rơi trúng do ảnh hưởng của hoạt động nổ mìn. Sở đã báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục.

Với vấn đề nhà trường xuống cấp nghiêm trọng vẫn không được phân bổ kinh phí xây mới, ông Phu cho rằng đây là "lỗi" của Ban Giám hiệu trường THPT Lý Sơn.

"Trường THPT Lý Sơn không báo cáo với Sở về tình trạng xuống cấp của 16 phòng học. Do đó Sở không thể biết để đưa vào kế hoạch xin bố trí vốn xây mới. Cái này nhà trường phải chủ động nhưng họ lại không làm", ông Phu nói.

Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng - 5

Đã có một học sinh trường THPT Lý Sơn bị thương do bê tông rơi trúng

Theo ông Phu, nguồn vốn trong năm 2019 vừa được phân bổ nên muốn có kinh phí xây mới phòng học cho trường THPT Lý Sơn phải đợi những năm sau. Trước mắt, Sở sẽ yêu cầu trường báo cáo để có cơ sở trình UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan đi kiểm tra. Trên cơ sở này mới có kế hoạch xin bố trí vốn xây mới phòng học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Quốc Triều

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/vua-hoc-vua-run-trong-ngoi-truong-xuong-cap-nghiem-trong-20190321083951038.htm