Vụ người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy: Có thể khởi tố hình sự

(Dân trí) - Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, trong clip có thể thấy bé gái bị sàm sỡ còn rất nhỏ tuổi, nếu xác định chính xác bé gái này dưới 16 tuổi thì có thể khởi tố vụ án về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi chứ không phải chỉ là xử phạt hành chính.

Như Dân trí đã thông tin, chiều 2/4, trên mạng xã hội xuất hiện 1 clip ngắn ghi lại hình ảnh một gã đàn ông cố ôm, sàm sỡ một bé gái trong thang máy dù cháu bé hết sức chống cự. Khi thang máy mở cửa, bé gái tháo chạy ra ngoài mới thoát được khỏi kẻ biến thái.

Sự việc được cho là xảy ra vào tối 1/4 tại chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TPHCM. Chỉ trong thời gian ngắn, clip này lan truyền chóng mặt, gây bức xúc, phẫn nộ trên mạng xã hội.

Vụ người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy: Có thể khởi tố hình sự - 1

Hình ảnh cho thấy 1 gã đàn ông cố ép hôn 1 bé gái trong thang máy được cho là xảy ra ở quận 4, TPHCM

Tối 2/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Hoàng Quân - Chủ tịch UBND quận 4 xác nhận đã chỉ đạo Công an quận 4 điều tra làm rõ vụ việc này. “Khi có kết quả điều tra từ phía công an, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí”, Chủ tịch UBND quận 4 cho biết.

Điều người dân lo ngại là trước đây đã xảy ra vụ việc tương tự tại Hà Nội và đối tượng thực hiện hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính 200.000 đồng, mức phạt không đủ sức răn đe này đang cổ vũ cho hành vi gây nguy hại cho các bé gái. Tuy nhiên, về vụ việc vừa xảy ra thì các luật sư cho là có thể khởi tố vụ án hình sự.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TPHCM), căn cứ vào nội dung clip có thể thấy bé gái bị sàm sỡ còn rất nhỏ tuổi, nếu xác định chính xác bé gái này dưới 16 tuổi thì có thể khởi tố vụ án về tội dâm ô người dưới 16 tuổi. Ông Chánh cho rằng: “Việc cần làm bây giờ là khởi tố vụ án để điều tra thêm các căn cứ xác định đối tượng này có phạm tội dâm ô hay không?”.

Nếu bị xác định tội danh là "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" thì theo Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015, người đàn ông này có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ông Chánh cũng viện dẫn 2 căn cứ để có thể xác định hành vi này của người đàn ông trong clip có dấu hiệu tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Cụ thể là ở Thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT/ TANDTC - VKSNDTC-BNV ngày 02/01/1998 của TAND tối cao - Viện KSND tối cao - Bộ Nội vụ (nay là Bộ công an) hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự, đã hướng dẫn hành vi dâm ô đối với trẻ em là hành vi như “sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em; hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác, nhưng không có việc giao cấu với trẻ em".

Thứ 2, Bản tổng kết và hướng dẫn đường lối xét xử tội hiếp dâm và một số tội phạm khác về mặt tình dục“ (số 329 - HS2 ngày 11/5/1967 của TAND tối cao), tội dâm ô được hướng dẫn như sau: “Dâm ô tức là có hành vi bỉ ổi đối với người khác, tuy không phải là hành vi giao cấu nhưng cũng nhằm thoả mãn tình dục của mình hoặc khêu gợi bản năng tình dục của người đó (ví dụ như: dùng tay sờ mó hoặc kích thích bộ phận sinh dục, tác động dương vật vào những chỗ khác trong thân thể người phụ nữ ngoài bộ phận sinh dục hoặc chỉ quệt bên ngoài bộ phận sinh dục không có ý định ấn vào trong, ấn dương vật vào sau quần, cho xuất tinh vào sau quần, bắt nạn nhân sờ mó bộ phận sinh dục của mình…)...”.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh Chánh bổ sung thêm: “Hiện các hướng dẫn xử lý tội dâm ô vẫn còn rất mơ hồ, gây khó khăn cho các cơ quan tố tụng trong việc điều tra, xét xử loại tội phạm này. Do đó, các cơ quan làm luật cần mở rộng thêm những hành vi xác định tội danh dâm ô, bởi ngoài hành vi sờ mó bộ phận sinh dục thì còn rất nhiều hành vi khác mà kẻ dâm ô có thể gây ra cho nạn nhân nhằm thỏa mãn tình dục của mình. Hoặc là chúng ta có thể áp dụng các án lệ để xử lý các vụ việc mang tính gây bức xúc xã hội như thế này!”.

Tùng Nguyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/vu-nguoi-dan-ong-sam-so-be-gai-trong-thang-may-co-the-khoi-to-hinh-su-20190403082655924.htm