Thiếu niên suýt mù mắt vì nghịch dại... bẻ pin iPhone

(Dân trí) - Một thiếu niên 15 tuổi người Úc đã suýt phải trả giá bằng chính đôi mắt của mình khi thử nghịch dại bẻ viên pin của chiếc iPhone 6 để kiểm tra xem có gì ở bên trong.

Jay Watson, 15 tuổi, sống tại thành phố Brisbane (Úc) đã tháo viên pin ra khỏi chiếc iPhone 6 của mình sau khi chiếc điện thoại này bị hỏng. Tò mò muốn biết có gì bên trong viên pin, Watson đã thử bẻ đôi thỏi pin ra và suýt phải trả giá đắt về hành động dại dột này.

Ngay sau khi viên pin bị bẻ đôi, nó đã lập tức phát nổ và bốc cháy, làm cho mái tóc của Watson bị cháy xém và acid bên trong viên pin văng lên ngực của thiếu niên này.

Thiếu niên suýt mù mắt vì nghịch dại... bẻ pin iPhone - 1

Vết bỏng trên ngực Jay Watson do acid từ viên pin văng vào gây ra

Watson hét lên đầy đau đớn và mẹ của thiếu niên đã lập tức gọi điện cho xe cấp cứu sau khi nghe thấy tiếng la hét của con trai mình. Watson được nhanh chóng đưa đến bệnh viện với vết bỏng ở trên ngực do acid từ viên pin gây ra, nhưng may mắn không quá nghiêm trọng.

“Cháu chỉ muốn kiểm tra xem có gì ở bên trong”, Watson chia sẻ sau khi sự việc xảy ra. “Cháu đã bẻ đôi nó và viên pin lập tức phát nổ. Một tiếng nổ vang lên và ngọn lửa bất ngờ bùng lên”.

“Cháu đáng ra phải tìm hiểu thông tin trên Google trước khi thử nghịch ngợm”, Watson thừa nhận mình đã phải nhận một bài học đắt giá sau vụ việc.

Các bác sĩ cho biết Watson đã rất may mắn vì chỉ một lượng nhỏ acid văng lên ngực cậu bé và không văng lên bất cứ chỗ nào khác. Nếu văng vào mắt, cậu bé đã có thể bị mù.

Thiếu niên suýt mù mắt vì nghịch dại... bẻ pin iPhone - 2

Viên pin iPhone đã bị bốc cháy và phát nổ khi Watson thử bẻ nó ra

Pin lithium-ion là loại pin thông dụng được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị hiện nay như smartphone, máy tính bảng hay cả xe điện... Loại pin này chứa các phân tử lithium chuyển động từ cực dương sang cực âm trong quá trình sạc pin và di chuyển ngược lại trong quá trình sử dụng. Bên trong pin lithium-ion có chứa dung dịch điện ly dễ cháy được nén dưới áp suất cao để giúp các phân tử lithium có thể di chuyển dễ dàng giữa hai điện cực, do vậy nếu viên pin bị rò rỉ, các chất dễ cháy này sẽ gây cháy và thậm chí nổ khi tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Các nhà sản xuất smartphone cũng khuyến cáo người dùng tuyệt đối không được tự ý phát hủy hoặc tác động vật lý lên viên pin bởi có thể gây ra cháy, nổ khi viên pin bị tác động từ bên ngoài gây rò rỉ các chất dễ cháy.

T.Thủy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/thieu-nien-suyt-mu-mat-vi-nghich-dai-be-pin-i-phone-20190404110127136.htm