Vì sao Leonardo Da Vinci không bao giờ hoàn thành bức tranh Mona Lisa?

(Dân trí) - Cho đến tận ngày nay, bức tranh nổi tiếng Mona Lisa không bao giờ được hoàn thành. Nguyên nhân cuối cũng đã phần nào được làm sáng tỏ.

Tạp chí uy tín của Hiệp hội Y học Hoàng gia Anh đã công bố những phát hiện mới của một nhóm các nhà nghiên cứu liên quan đến Leonardo da Vinci.

Vì sao Leonardo Da Vinci không bao giờ hoàn thành bức tranh Mona Lisa? - 1
Bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng của danh hoạ Leonardo Da Vinci.

Theo nghiên cứu các bằng chứng lịch sử, huyền thoại Leonardo da Vinci có một bàn tay bị biến dạng, đây được cho là lý do giải thích vì sao bức tranh Mona Lisa mang tính biểu tượng của ông không bao giờ được hoàn thiện thực sự.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Davide Lazzeri, thuộc Phòng khám Villa Salaria ở Rome và bác sĩ thần kinh Carlo Rossi của Bệnh viện Pontedera, khẳng định da Vinci đã từng bị chấn thương sau khi bệnh huyết áp thấp khiến ông bị ngất.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh một bức chân dung của Da Vinci của nghệ sĩ người Áo thế kỷ 16, Jacan Ambrogio Figino với một bản khắc của nghệ sĩ trong những năm còn trẻ, miêu tả ông đang chơi.

Bức chân dung cho thấy cánh tay phải của da Vinci như bị treo lơ lửng bởi các nếp gấp của quần áo, theo cách buộc hoặc băng, với bàn tay nắm chặt.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Davide Lazzeri cho biết: "Thay vì mô tả bàn tay nắm chặt điển hình được nhìn thấy thì dường như bàn tay của Da Vinci được miêu tả trong tình trạng co cứng cơ sau đột quỵ, bức ảnh cho thấy điều đó”.

Tiến sĩ Lazzeri nhấn mạnh: "Chúng ta nên biết cho đến năm 1505, bàn tay phải của da Vinci vẫn hoạt động tốt, nhưng đến những năm cuối sự nghiệp, ông bắt đầu phải chịu một số khiếm khuyết vì các ngón tay bị uốn cong”.

Một sự biến dạng của bàn tay như vậy sẽ không cho phép Da Vinci cầm một bảng màu và cọ bằng tay trái và đứng lên để vẽ. Tuy nhiên, họa sĩ thiên tài Da Vinci đã tiếp tục dạy và vẽ bằng tay trái.

Trước đây nhiều người đã nghĩ rằng Da Vinci đã bị đột quỵ trong những năm cuối đời, điều này sẽ giải thích tại sao rất nhiều tác phẩm của ông bị bỏ dở.

Đột quỵ cũng được cho là nguyên nhân đã dẫn đến cái chết của Da Vinci vào ngày 2 tháng 5 năm 1519, tròn 67 tuổi.

Da Vinci huyền thoại đã bắt đầu vẽ bức Mona Lisa vào năm 1503 nhưng không bao giờ hoàn thành nó.

Trước đó, cũng có nhiều tin đồn về lý do tại sao Da Vinci giữ bức tranh cho mình quá lâu. Một số người cho rằng anh ta gặp khó khăn khi chia tay với nó, và những người khác tin rằng anh ta không hài lòng với nó. Nhưng với những bằng chứng mới, dường như đáng tin cậy hơn cả.

Minh Long (Theo Sputnik)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/vi-sao-leonardo-da-vinci-khong-bao-gio-hoan-thanh-buc-tranh-mona-lisa-20190505002634374.htm