Vụ 9 viên chức giáo dục ở Nghệ An bỗng trở thành dôi dư: Đề xuất 2 phương án giải quyết

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An đã đưa ra 2 phương án giải quyết đối với 9 giáo viên từ viên chức bỗng trở thành dôi dư ở huyện Thanh Chương. Trong đó các giáo viên sẽ được xếp bậc lương mới theo quy định thay vì hệ số lương 1,86 mà họ hưởng hơn suốt 10 năm qua.

Như báo Dân trí đã thông tin, thời gian qua, bà Thái Thị Quỳnh (SN 1988, trú xã Ngọc Sơn, Thanh Chương, Nghệ An) gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh, bà và 8 nữ giáo viên, nhân viên trường học ở Thanh Chương được UBND huyện này ký quyết định công nhận kết quả tuyển dụng (xét tuyển viên chức) từ những năm 2006, 2009, 2010.

Vụ 9 viên chức giáo dục ở Nghệ An bỗng trở thành dôi dư: Đề xuất 2 phương án giải quyết - 1
Các viên chức giáo dục ở Thanh Chương (Nghệ An) bị chuyển sang dạy mầm non theo diện dôi dư trình bày với PV Dân trí.

Tuy nhiên đến nay họ vẫn phải hợp đồng hưởng mức lương khởi điểm là 1,86 (bậc trung cấp) mà không được hưởng chế độ nâng lương dù đã học nâng cao. Không những thế, số giáo viên, nhân viên trường học này sau đó được tính thuộc diện “dôi dư” và được chuyển sang dạy mầm non. Trong khi số giáo viên được chuyển sang dạy mầm non trên địa bàn huyện Thanh Chương cùng đợt với các giáo viên trên đã được tuyển dụng vào biên chế thì 9 người vẫn đang là hợp đồng lao động theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP.

Trước đó, vào năm 2014, Thanh tra tỉnh Nghệ An thực hiện thanh tra chuyên đề về công tác tuyển dụng tại huyện Thanh Chương. Kết quả xác minh cho thấy, giai đoạn từ năm 2006 - 2010, UBND huyện Thanh Chương đã ký quyết định tuyển dụng 114 trường hợp giáo viên, nhân viên trường học, trong đó có 9 giáo viên đứng đơn mà Báo Dân trí phản ánh.

Kết luận số 74/KL-TTr ban hành ngày 22/5/2015 của Thanh tra tỉnh chỉ rõ huyện Thanh Chương tuyển dụng 114 trường hợp nói trên là không thực hiện đúng quy trình tuyển dụng và hợp đồng, tuyển dụng thừa so với số biên chế được giao.

Vụ 9 viên chức giáo dục ở Nghệ An bỗng trở thành dôi dư: Đề xuất 2 phương án giải quyết - 2
Ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An về hướng giải quyết vụ việc.

Mặc dù đã có kết luận về việc tuyển dụng viên chức giáo dục không đúng quy trình nhưng UBND huyện Thanh Chương không thông báo cho các giáo viên, nhân viên trường học này, cũng thông thu hồi, hủy bỏ quyết định công nhận kết quả tuyển dụng viên chức đối với họ.

Ngoài nguyện vọng được xếp bậc lương, các giáo viên này mong muốn được công nhận là viên chức giáo dục và được bố trí công tác đúng với chuyên môn đã được đào tạo.

Trước kiến nghị kéo dài nhiều năm của các giáo viên, tháng 4/2019, Sở Nội vụ Nghệ An đã có buổi làm việc với UBND huyện Thanh Chương và 9 người này để nắm bắt nội dung sự việc cũng như tâm tư, nguyện vọng của họ. Ngày 26/4, Sở Nội vụ Nghệ An đã có văn bản số 915/SNV-TCT gửi UBND tỉnh báo cáo về nội dung sự việc và đề xuất phương án giải quyết.

Trên căn cứ báo cáo của Sở Nội vụ, mới đây, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 3232/UBND-BTD về việc giải quyết đơn của công dân, giao UBND huyện Thanh Chương tổ chức buổi làm việc với 9 giáo viên thống nhất giải quyết theo các phương án:

Vụ 9 viên chức giáo dục ở Nghệ An bỗng trở thành dôi dư: Đề xuất 2 phương án giải quyết - 3

Bậc lương mới của 9 giáo viên vừa được Sở Nội vụ Nghệ An đưa ra sau khi thống nhất với Sở GD&ĐT Nghệ An.

Trường hợp 9 giáo viên chấp hành với quyết định tuyển dụng hợp đồng giáo viên mầm non theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP thì thực hiện việc xếp lương đối với 9 giáo viên theo Công văn số 910/SNV-CCVC ngày 26/4/2019 của Sở Nội vụ; khi có chỉ tiêu biên chế thì ưu tiên tuyển dụng vào biên chế đối với giáo viên đã ký hợp đồng theo Nghị định 06; quan tâm bố trí vào vị trí việc làm phù hợp với chuyên môn, năng lực, sở trường công tác đối với giáo viên sau khi được tuyển dụng. Đồng thời đề nghị 9 giáo viên rút đơn phản ánh, kiến nghị theo quy định của pháp luật.

Trường hợp giáo viên nào không đồng ý hợp đồng giáo viên mầm non theo Nghị định 06 và xếp lương theo văn bản trả lời của Sở Nội vụ thì có văn bản xin ý kiến của Thanh tra tỉnh hướng dẫn việc thực hiện theo Kết luận thanh tra số 74/KL-TTR ngày 22/7/2015.

Hoàng Lam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/vu-9-vien-chuc-giao-duc-o-nghe-an-bong-tro-thanh-doi-du-de-xuat-2-phuong-an-giai-quyet-20190525171028240.htm