Ly kỳ 7 ngày thoát khỏi cõi chết của thai phụ đột ngột ngừng tuần hoàn, phải truyền 30 lít máu

(Dân trí) - Sau vỡ ối 7 phút, đang trên bàn đẻ, sản phụ 40 tuổi (Văn Yên, Yên Bái) đột ngột rơi vào tình trạng ngừng tuần hoàn. Sau 25 phút ép tim, tim bệnh nhân đập lại. Với hi vọng cứu được em bé, các bác sĩ quyết định phẫu thuật để cứu con. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhân rơi vào tình trạng rối loạn đông máu trầm trọng, nguy cơ ngừng tim liên tục...

Chảy máu ồ ạt, truyền gấp 6 lần lượng máu cơ thể

Ngày 6/8, BS Trần Lan Anh, Phó giám đốc Sở Y tế Yên Bái, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Yên Bái thông tin về ca bệnh được cứu sống hi hữu,  vô cùng đặc biệt. Các bác sĩ đã trải qua 7 ngày căng thẳng đến nghẹt thở, bệnh nhân được truyền đến 89 đơn vị máu (tương đương khoảng 30 lít máu, gấp 6 lần lượng máu cơ thể), trải qua không biết bao lần "chết đi sống lại" và đã được cứu sống.

Ly kỳ 7 ngày thoát khỏi cõi chết của thai phụ đột ngột ngừng tuần hoàn, phải truyền 30 lít máu - 1

Bệnh nhân thoát khỏi cửa tử sau 7 ngày hôn mê, rối loạn đông máu nặng, ngừng tuần hoàn vì biến chứng tắc mạch ối.

Trước đó, ngày 25/7 bệnh nhân Nguyễn Thị Hương (40 tuổi, Văn Yên, Yên Bái) mang thai lần thứ 3 đến Trung tâm y tế huyện Văn Yên chờ sinh.

Sau khi vỡ ối khoảng 7 phút, khi đang trên bàn mổ bệnh nhân đột ngột khó thở, tím tái, nhanh chóng ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã trải qua 25 phút ép tim liên tục, tim bệnh nhân mới đập lại.

Với hi vọng sẽ cứu được em bé, các bác sĩ đã mổ lấy thai, đồng thời xin hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Ngay lập tức, bệnh viện đã cử 1 kíp cấp cứu đến Trung tâm Y tế Văn Yên. Khi thăm khám thấy có dấu hiệu đờ tử cung, không thể bảo tồn,  các bác sĩ quyết định cắt tử cung.

Trong quá tình phẫu thuật, bệnh nhân chảy máu ồ ạt, các bác sĩ đã huy động nhân viên y tế hiến 5 đơn vị máu để truyền cho người bệnh. Sau khi tạm ổn định huyết động, bệnh nhân được vận chuyển cấp cứu về khoa HSTC- BVĐK tỉnh Yên Bái điều trị tiếp.

BS Lan Anh cho biết, đây là ca vận chuyển bệnh nhân chưa từng có, bệnh nhân nguyên hiện trạng từ phòng mổ được đưa lên xe, vừa đi vừa bóp bóng căng thẳng gần 1 tiếng về đến bệnh viện tỉnh.

Lúc này, tình trạng bệnh nhân rất trầm trọng do hôn mê sau ngừng tuần hoàn – Rối loạn đông máu nặng nghi do tắc mạch ối/Hậu phẫu mổ lấy thai – cắt tử cung bán phần ngày thứ nhất. Tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

BS Lan Anh cho biết, khi đến viện bệnh nhân hôn mê, thở theo bóp bóng, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không có phản xạ ánh sáng, còn phản xạ thân não. Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, rối loạn đông máu nặng không đo được trên máy. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, vận mạch liều cao, truyền dịch, truyền huyết tương đông lạnh (5 đơn vị), lọc máu liên tục …

Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn toàn viện: với chẩn đoán Hôn mê sau ngừng tuần hoàn nghi do thuyên tắc ối - suy đa tạng/phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung, chỉ định lọc máu liên tục đường tĩnh mạch, duy trì vận mạch theo lâm sàng, truyền máu và các chế phẩm máu, thông khí nhân tạo, kháng sinh kết hợp, điều trị triệu chứng…

“Bệnh nhân chảy máu vô cùng khủng khiếp, chỉ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ bệnh nhân mất hơn 2 lít máu, máu chảy đầy hai túi xông dẫn lưu, các điểm cắm kim truyền đều chảy máu. Bệnh nhân tiên lượng tử vong gần, ngừng tim thời gian rất ngắn. Chúng tôi đánh giá tình trạng chết não, khi “véo” bệnh nhân vẫn có phản ứng đau nên quyết tâm xin hỗ trợ tại BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh hứa sẽ sắp xếp hỗ trợ ngay”, BS Lan Anh chia sẻ.

Trong thời gian chờ đợi căng thẳng, tại kho máu của bệnh viện chỉ còn 4 khối tiểu cầu, 4 khối huyết tương tươi các bác sĩ quyết định truyền hết cho bệnh nhân.

BS Lan Anh chia sẻ thêm, các bác sĩ Trung tâm y tế Văn Yên đã làm rất tốt việc cấp cứu ngừng tuần hoàn. Nhờ vậy, não bệnh nhân được bảo vệ. Nếu không dù sau này có cứu được, bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng não.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, ngay khi nhận được thông tin hỗ trợ, dù trong đêm, bệnh viện đã chỉ đạo kíp gồm bác sĩ cấp cứu, bác sĩ huyết học, bác sĩ phụ sản mang theo 36 đơn vị máu, chế phẩm máu, trong đó có huyết tương tươi, tiểu cầu xuất phát ngay trong đêm lên chi viện.

“Chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, các nhân viên y tế thay nhau bóp đẩy toàn bộ 36 đơn vị máu này vào người bệnh nhân”, BS Lan Anh thông tin.

Chỉ trong 3 ngày đã có 4 kíp của bệnh viện Bạch Mai liên tục lên hỗ trợ, cập nhật trực tuyến thông tin bệnh nhân.

Trong đó, BV Bạch Mai tiếp tục mang lên 35 đơn vị máu, chế phẩm máu tiếp tục truyền cho người bệnh. Tính đến nay, bệnh nhân được “thay máu” toàn bộ với 84 đơn vị máu, gấp hơn 6 lần lượng máu cơ thể có.

Tắc mạch ối – 90% tử vong

Chỉ trong 7 ngày bệnh nhân trải qua 2 lần phẫu thuật, truyền 84 đơn vị máu, chế phẩm máu, luôn trong tình trạng hôn mê, đe doạ tử vong. Ngày 1/8 bệnh nhân cai máy thở thành công nhưng suy gan thận, chưa có nước tiểu, nhiễm trùng phổi. Bệnh nhân tiếp tục được lọc máu, điều trị tích cực, đến ngày 6/8 bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Các bác sĩ chia sẻ, chứng kiến hành trình chuyển bệnh nhân từ Văn Yên lên BV Đa khoa Yên Bái trong tình trạng bóp bóng, chảy máu ồ ạt, hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, với các bác sĩ không chỉ là sự quyết tâm, mà có cả phép màu, sự may mắn.          

PGS.TS. Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tắc mạch ối là tai biến nghiêm trọng trong sản khoa, có thể khiến mất mẹ, mất con ngay lập tức.

Ly kỳ 7 ngày thoát khỏi cõi chết của thai phụ đột ngột ngừng tuần hoàn, phải truyền 30 lít máu - 2

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai thăm sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

“Khi nước ối, mô phôi của thai đi vào tuần hoàn người mẹ gây ra phản ứng rất mạnh mẽ giống như một trường hợp sốc phản vệ khiến bệnh nhân ngay lập tức suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, thậm chí ngừng tim luôn. Sau giai đoạn một, nếu cấp cứu thành công ngừng tuần hoàn, bệnh nhân bước vào giai đoạn hai với tình trạng rối loạn đông máu rất nặng, chảy máu khắp cơ thể”.

Tắc mạnh ối nguy cơ cao gặp con dạ, tuổi trên 35 tuổi, đa ối…Với bệnh nhân này, các diễn biến đúng như mô tả của một trường hợp tắc mạch ối. Khi người mẹ chuyển dạ, màng ối vỡ, tĩnh mạch tử cung vỡ, áp lực trong tử cung tăng cao, một số thành phần của thai đi vào hệ thống tĩnh mạch, lọt vào tuần hoàn người mẹ gây phản ứng mạnh mẽ, bệnh nhân ngừng tuần hoàn.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đánh giá cao nỗ lực cấp cứu trường hợp sản phụ. Ông chia sẻ, với những tai biến sản khoa, đặc biệt là thuyên tắc ối, do diễn biến quá đột ngột, "nhoằng một cái như sét đánh, ngưng tim ngay" khiến người nhà chưa hiểu, rất dễ xảy ra bức xúc.

Trong khi tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa không thể dự phòng. Trong trường hợp này, các bác sĩ Trung tâm y tế Văn Yên đã làm rất tốt để cấp cứu ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ BV Đa khoa Yên Bái đã nỗ lực hết sức để cứu người bệnh. Sự chi viện của BV Bạch Mai cũng đã rất kịp thời làm nên kỳ tích đưa bệnh nhân thoát khỏi cửa tử.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, đây là ca biến chứng tắc mạch ối đầu tiên được phát hiện, kịp thời cấp cứu, xử trí và nhờ sự phối hợp của tuyến trên bệnh nhân đã được cứu sống. Đây được coi là kỳ tích của ngành Y tế Yên Bái.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ly-ky-7-ngay-thoat-khoi-coi-chet-cua-thai-phu-dot-ngot-ngung-tuan-hoan-phai-truyen-30-lit-mau-20190806114934668.htm