Điểm chuẩn của các trường ĐH phía Nam sẽ có biến động vào giờ chót?

(Dân trí) - Trải qua các đợt lọc ảo xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia trên phần mềm của Bộ GD-ĐT, nhiều trường ĐH phía Nam ghi nhận điểm chuẩn được xác định ở thời điểm này có nhiều biến động. Có ngành tăng điểm chuẩn nhưng cũng nhiều ngành giảm so với mức dự kiến ban đầu.

Theo quy trình, hơn 90 trường ĐH phía Nam trải qua 9 lần lọc ảo nhóm do ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì và 6 lần lọc ảo toàn quốc của Bộ GD-ĐT. Nhìn chung, điểm chuẩn chính xác nhất sẽ có biến động so với mức dự kiến ban đầu.

Điểm chuẩn của các trường ĐH phía Nam sẽ có biến động vào giờ chót? - 1

Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển vào ĐH

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết điểm chuẩn các ngành được cập nhật sau 2 ngày lọc ảo nằm trong khoảng 18 - 23,7 điểm (trừ ngành trí tuệ nhân tạo 25,2 điểm). So với ngày đầu tiên, điểm chuẩn ở ngày thứ 2 đã giảm 0,5 - 2 điểm ở một số ngành.

“Sự thay đổi này là do tác động trong việc giảm điểm chuẩn, nói nôm na là “mở van” khá lớn của các trường tốp trên trong quá trình lọc ảo xét tuyển thí sinh”, ông Dũng cho biết.

“Đơn cử, ngày đầu ngành Vật liệu dệt may dự kiến điểm chuẩn là 19,5 điểm với khoảng 45 thí sinh đậu, tuy nhiên đến ngày lọc ảo thứ 2 khi trường hạ điểm chuẩn xuống một chút thì số lượng trúng tuyển cũng giảm. Lý do ở mức điểm này nhưng các em đã chọn nguyện vọng 1 vào trường khác, không còn cơ hội trúng tuyển vào trường (do thí sinh nguyện vọng 2-3 vào trường). Đến hết ngày 7/8, nhà trường quyết định hạ điểm xuống bằng sàn thì cũng được 32 thí sinh đậu”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, theo ông Dũng một số ngành gần như điểm chuẩn đã ổn định như ngành Robot và trí tuệ nhân tạo mức khoảng 25,2 điểm; ngành Công nghệ vật liệu dệt may: 18, ngành Kỹ thuật nữ công: 18.

Còn ở trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, số liệu cho thấy có 2 ngành điểm chuẩn bằng năm 2018. Đặc biệt, có 2 ngành điểm chuẩn thấp hơn năm ngoái từ 0,4 - 2 điểm. Ngược lại, các ngành còn lại điểm chuẩn được xác định ở thời điểm này đều tăng từ 0,4 đến tối đa 3 điểm. Nếu so với điểm sàn xét tuyển thì có ngành điểm chuẩn dự kiến cao tới hơn 6 điểm.

Theo nhà trường, việc xác định điểm sàn dựa vào tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh nhưng việc xác định điểm chuẩn còn phụ thuộc vào chất lượng điểm thi. Những trường hợp điểm chuẩn tăng đột biến so với điểm sàn này có thể do ngành có số lượng thí sinh đăng ký không nhiều nhưng chất lượng điểm thi tốt.

Trong khi đó, dữ liệu của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM trong 2 ngày lọc ảo trước khá ổn định. Biên độ lệch giữa các lần chạy lọc ảo không lớn với khoảng 300 - 350 thí sinh nên khá thuận lợi cho các trường trong xác định điểm chuẩn. 

Điểm chuẩn của các trường ĐH phía Nam sẽ có biến động vào giờ chót? - 2

Chuyên gia tuyển sinh của trường ĐH Bách khoa TPHCM tư vấn cho thí sinh

Sau quy trình lọc ảo, trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã đưa ra điểm chuẩn dự kiến các ngành từ 18 đến 25,75. Theo đó, nhóm ngành thu hút nhiều thí sinh điểm chuẩn dự kiến tăng mạnh so với năm ngoái. Nếu như trước đó mức điểm tăng tối đa được dự báo trong khoảng 1,5 điểm thì nay mức tăng thậm chí trên 2 điểm.

Cụ thể, các ngành và nhóm ngành thu hút lượng hồ sơ lớn gồm: Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, nhóm ngành Điện-điện tử, nhóm ngành Cơ khí-cơ điện tử, Hóa-sinh-công nghệ thực phẩm, Quản lý công nghiệp, nhóm ngành Hệ thống công nghiệp-logistics, Kỹ thuật ô tô…

Dữ liệu của trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho thấy, phổ điểm nhiều nhất của thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào trường là mức 23,5. Điều này cho thấy số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường ở mức khá giỏi.

Năm nay tổng số nguyện vọng đăng ký vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tăng mạnh so với năm ngoái, với trên 32.000 còn năm ngoái chỉ gần 25.000. Tuy nhiên, số nguyện vọng tăng này vẫn chỉ tập trung vào các ngành như: máy tính, cơ khí, điều khiển tự động…

Chiều nay, Bộ GD-ĐT sẽ hoàn tất quy trình lọc ảo xét tuyển toàn quốc vào 17h30. Sau thời điểm này, một số trường dự kiến công bố điểm chuẩn ngay gồm: Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM…

Lê Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/diem-chuan-cua-cac-truong-dh-phia-nam-se-co-bien-dong-vao-gio-chot-20190808155257947.htm