Nghệ An tuyên dương 113 học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao

(Dân trí) - Tối 30/8, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia năm học 2018 - 2019 và học sinh đạt điểm cao kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, có 113 học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao được nhận thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đổi mới trong công tác chỉ đạo của ngành Giáo dục, sự đóng góp to lớn của các nhà trường, các thầy cô giáo đã tận tình, sáng tạo trong suốt quá trình dạy học.

Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự xúc động và khen ngợi, trong số các em học sinh giỏi tiêu biểu của tỉnh có mặt tại lễ tuyên dương, nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều học sinh là con em đồng bào các dân tộc ít người, học tập ở những trường huyện, ở địa bàn kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nhưng bằng tinh thần hiếu học, ý chí,nghị lực và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc, trở thành tấm gương sáng trong học tập, được thầy cô, bạn bè tin yêu, quý mến.

Nghệ An tuyên dương 113 học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao - 1

Các đại biểu về tham dự lễ tuyên dương.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý biểu dương sự nỗ lực và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các em học sinh, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục, các nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Ngành giáo dục cần quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục đại trà; đồng thời đầu tư nâng cao chất lượng học sinh giỏi ở các vùng, miền, các bậc học; nâng cao khả năng ngoại ngữ, kỹ năng thực hành cho học sinh trong toàn tỉnh; tiếp tục đổi mới hoạt động kiểm tra, đánh giá thực chất, vì sự tiến bộ của người học.

Mỗi thầy cô giáo cần có phương pháp giảng dạy tiên tiến, mẫu mực, tiên phong và có tấm lòng đủ rộng để bao dung cho những khác biệt, đủ tinh tế để nhận thấy cái phi thường, đủ nhạy cảm để chia sẻ, đủ khéo léo để dẫn dắt, đủ tình yêu để nâng đỡ học sinh. Bên cạnh đó, ngành cần đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển giáo dục”.

“Tôi mong muốn thông qua chương trình sẽ truyền lửa tinh thần hiếu học, cổ vũ phong trào thi đua học tập. Tiếp thêm động lực để các học sinh xứ Nghệ phấn đấu vươn lên bước tiếp chặng đường tri thức đầy gian nan và vinh quang phía trước.

Đề nghị toàn ngành giáo dục Nghệ An cần tiếp tục nỗ lực, quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục đại trà. Đầu tư nâng cao chất lượng học sinh giỏi ở các vùng miền; đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Huy động nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển giáo dục, tạo môi trường tốt nhất để các em học rập, rèn luyện phẩm chất đạo đức và thể chất”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ.

Nghệ An tuyên dương 113 học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao - 2

Các em học sinh trang trọng trong lễ tuyên dương.

Với các em đạt thành tích cao, xuất sắc được tuyên dương hôm nay, Chủ tịch UBND tỉnh mong các em không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực hết mình để thực hiện những ước mơ lớn, sống có lý tưởng cao đẹp, nhân ái, trở thành những công dân đóng góp tiêu biểu vào công cuộc phát triển của quê hương, đất nước.

Năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An được đánh giá đã đạt được những thành tích xuất sắc về học sinh giỏi quốc tế, quốc gia và kết quả cao kỳ thi THPT quốc gia.

Tiêu biểu, em Vũ Đức Vinh - học sinh THPT Chuyên Phan Bội Châu đạt Huy chương Bạc Olympic Toán học quốc tế, em Dương Tùng Lâm - học sinh THPT Chuyên Phan Bội Châu đạt Huy chương Đồng Olympic Sinh học quốc tế, các em Hoàng Phan Hữu Đức, Nguyễn Văn Bình - học sinh trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đạt Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á và Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu.

Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa Nghệ An có 71 em đạt từ giải Ba trở lên, trong đó có 3 giải Nhất, 38 giải Nhì, 30 giải Ba. Kỳ thi Khoa học kĩ thuật Quốc gia có 4 học sinh đạt giải với 2 giải Nhất và 2 giải Nhì.

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, có 28 em của 17 trường THPT trong tỉnh được tuyên dương, trao thưởng lần này. Cụ thể: 5 em khối A (đạt từ 27,95 điểm), 5 em khối B (đạt từ 27.95 điểm), 7 em khối C (đạt từ 27,75 điểm), 5 em khối D (đạt 27,40 điểm), 6 em khối A1(đạt từ 27,85 điểm), 6 học sinh dân tộc ít người có điểm cao kế cận ở các khối. 

Điều đáng nói, học sinh đạt điểm cao không chỉ là học sinh trường chuyên, trường ở thành phố, thị xã mà còn là học sinh ở những trường huyện, ở địa bàn kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, học sinh dân tộc ít người. 

Chia sẻ với PV Dân trí bên lề lễ tuyên dương, em Nguyễn Thị Phương Hoa, lớp 11C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia, giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh năm học 2018 - 2019 chia sẻ:

Nghệ An tuyên dương 113 học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao - 3

Em Nguyễn Thị Phương Hoa, lớp 11C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia, giải Nhất học sinh giỏi cấp Tỉnh môn tiếng Anh.

“Hằng ngày em hay nghe bản tin thời sự để mình nắm rõ hơn tình hình chung của thế giới. Ở trên lớp em thường nói tiếng Anh trong mỗi giờ học để giúp mình phát âm chuẩn hơn. Em thích viết truyện và blog bằng tiếng Anh không chỉ giúp mình giải trí mà giúp mình sử dụng ngôn ngữ linh hoạt hơn. Mô típ của em là không nên nghĩ rằng người đọc của mình thông minh quá, vì nếu nghĩ họ thông minh quá thì khi viết người đọc sẽ không hiểu mà cũng không nghĩ người đọc của mình kém quá thì viết sẽ bị thừa. Hôm nay em được tuyên dương dịp này rất ý nghĩa và em hứa sẽ cố gắng học thật tốt hơn nữa để không phụ lòng mong đợi của bố mẹ, thầy cô và các bác lãnh đạo tỉnh đã giành cho chúng cháu những phần thưởng giá trị”.

Ngoài ra, Phương Hoa cũng thường xuyên tham gia các hoạt động liên quan đến tiếng Anh, như tham gia các Hội nghị của Liên hợp quốc, hoặc các trại hè do các trường đại học tổ chức.

Hoa cho biết: “Qua những lần tiếp xúc này, mình sẽ gặp nhiều người giỏi hơn để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi. Cái quan trọng là tận dụng những mối quan hệ của mình để cải thiện kỹ năng cho chính mình”.

Tại buổi lễ tuyên dương, UBND tỉnh tặng Bằng khen và phần thưởng với tổng trị giá gần 2,4 tỷ đồng cho các học sinh và các giáo viên có nhiều thành tích trong năm học 2018 - 2019.

Nghệ An tuyên dương 113 học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao - 4

Em Vừ Y Khù ở Bản Huồi Giảng 2, huyện Kỳ Sơn đạt điểm cao tại Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua chia sẻ: "Lễ tuyên dương hôm nay là kết quả cho những nỗ lực của bản thân trong những năm học xa nhà vừa qua. Bản thân em cảm thấy vinh dự. Phần thưởng này không chỉ là động lực cho bản thân trên chặng đường học Đại học sắp tới mà còn là lời động viên dành cho các em nhỏ ở bản làng của em nỗ lực học tập, trau dồi tri thức để hướng tới tương lai tươi sáng".

Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia năm học 2018 - 2019 và học sinh đạt điểm cao kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đánh dấu tròn 10 năm chương trình được UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.

10 năm qua, có 1.682 học sinh giỏi được tuyên dương, trao thưởng. Thông qua đó nhằm tôn vinh, lan tỏa các gương học sinh học giỏi, vượt khó vươn lên đạt giải trong kỳ Olympic quốc tế, khu vực quốc tế, quốc gia và đạt điểm cao tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; qua đó nhân rộng, đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua dạy tốt trong toàn tỉnh.

Nghệ An tuyên dương 113 học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao - 5

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh trao bằng khen cho học sinh đạt giải quốc tế.

Nghệ An tuyên dương 113 học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao - 6

Với tổng điểm 3 môn thi Toán, Lý, Hóa là 28,4 điểm, em Nguyễn Thị Hà Giang (Trường THPT Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn) - là thí sinh có điểm xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 cả nước. Điều đặc biệt, nữ sinh này không đến từ những trường chuyên nức tiếng của đất học xứ Nghệ mà em là học sinh của một “trường làng”. Em Hà Giang được vinh dang trong lễ tuyên dương.

Nghệ An tuyên dương 113 học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao - 7

Tại buổi lễ tuyên dương, UBND tỉnh tặng Bằng khen và phần thưởng với tổng trị giá gần 2,4 tỷ đồng cho các học sinh và các giáo viên có nhiều thành tích trong năm học 2018 - 2019.

Nguyễn Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nghe-an-tuyen-duong-113-hoc-sinh-dat-giai-quoc-te-quoc-gia-va-hoc-sinh-dat-diem-cao-20190831002629697.htm