Họp bất thường thông qua chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

(Dân trí) - Ngày 6/10, HĐND TPHCM sẽ tổ chức kỳ họp bất thường, nội dung quan trọng là xem xét, thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân thuộc khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Nguồn tin PV Dân trí cho biết, ngày 6/10 tới đây, kỳ họp bất thường (kỳ họp 16) của HĐND TPHCM sẽ xem xét, quyết định thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân khu 4,3 ha, nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 15 của HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết: “HĐND TP sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố, đặc biệt là chính sách, phương án thực hiện kết luận của Thanh tra Chính Phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Họp bất thường thông qua chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm - 1

TPHCM sẽ thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân thuộc khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phần diện tích khoảng 4,3ha (thuộc một phần khu phố 1 phường Bình An) không có trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi 770ha) được phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến khu đất 4,3ha, tại buổi họp báo ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng việc xác lập ranh quy hoạch khu 4,3 ha áp dụng theo phương pháp tính có lợi cho người dân để đảm bảo quyền lợi khi bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Theo ông Hoan, TPHCM áp dụng hệ số quy đổi đất có lợi cho người dân và giá bồi thường theo giá hiện tại chứ không phải 5-10 năm trước. Ông Hoan khẳng định đây là chính sách tốt.

“Cơ chế giá, nếu áp dụng theo giá thị trường thả nổi, không kiểm soát thì về phía quản lý Nhà nước là không thể làm được. Quan trọng nhất là thành phố làm chính sách bồi thường bám vào quy định pháp luật và tìm cách tính sao cho có lợi cho người dân. Về cơ bản, người dân sẽ không thiệt thòi”, ông Hoan nói.

Họp bất thường thông qua chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm - 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại buổi họp báo thông báo kết quả thực hiện kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định tinh thần chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Triển khai dự án Thủ Thiêm có nỗ lực lớn của thành phố, của cộng đồng dân cư nhưng rất tiếc là kết quả không được trọn vẹn như mong muốn. Nhiều bà con khó khăn mà thành phố chưa quan tâm, giải quyết ngay từ đầu. Giờ có căn cứ pháp lý cao nhất là kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố sẽ bám vào đó để giải quyết chế độ, quyền lợi chính đang cho người dân. Thành phố mong sự chia sẻ của người dân, hướng tới sự phát triển chung”, ông Hoan nói.

Quốc Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/hop-bat-thuong-thong-qua-chinh-sach-boi-thuong-cho-nguoi-dan-thu-thiem-20190930110942925.htm