Kênh thể thao Mỹ hứng chỉ trích vì đăng bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

(Dân trí) - Kênh thể thao ESPN của Mỹ đã bị chỉ trích vì sử dụng hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trong quá trình đưa tin.

Kênh thể thao Mỹ hứng chỉ trích vì đăng bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc - 1

ESPN là kênh thể thao ăn khách toàn cầu (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, một bản tin của kênh ESPN vào sáng 9/10 tại Mỹ đã sử dụng hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò”, hay còn gọi là “đường chín đoạn”, phi pháp của Trung Quốc. Đây là bản đồ do Trung Quốc tự ý vẽ ra nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền vô lý của nước này tại Biển Đông.

Reuters cho biết bản đồ “đường lưỡi bò” do ESPN đăng tải là phiên bản có 10 đoạn, xuất hiện trong cả đoạn video do một phóng viên của ESPN đăng lên Youtube. Bản tin phát sóng của ESPN hồi đầu tuần cũng sử dụng một bản đồ của Trung Quốc, song không bao gồm chi tiết “đường lưỡi bò”.

Theo Reuters, việc sử dụng bản đồ gây tranh cãi trên khiến ESPN, một kênh thể thao nổi tiếng toàn cầu, hứng chịu chỉ trích. ESPN đã mắc sai lầm về việc sử dụng bản đồ khi đưa tin về vụ tranh cãi giữa Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) và Trung Quốc.

Huấn luyện viên Daryl Morey của đội bóng rổ Houston Rockets (Mỹ) tuần trước đã đăng một bài viết trên Twitter, ủng hộ phong trào biểu tình chống chính quyền Trung Quốc ở Hong Kong.

Mặc dù đã bị xóa, nhưng bài viết này vẫn khiến Trung Quốc giận dữ. Một sự kiện gặp mặt người hâm mộ của Houston Rockets đã bị hủy, trong khi các đối tác Trung Quốc dừng hợp tác với NBA.

ESPN có thỏa thuận bản quyền nội dung trị giá hàng tỷ USD với NBA. Kênh thể thao này gần đây bị chỉ trích sau khi xuất hiện thông tin nói rằng, những người dẫn chương trình của ESPN bị cấm trao đổi về vấn đề chính trị trong vụ căng thẳng giữa Trung Quốc và NBA. Công ty Walt Disney, đơn vị sở hữu 80% ESPN, có các lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/kenh-the-thao-my-hung-chi-trich-vi-dang-ban-do-duong-luoi-bo-cua-trung-quoc-20191011073104038.htm