Bệnh nhân ung thư vú hết cảnh "bên còn, bên mất" sau điều trị khối u

(Dân trí) - Nỗi ám ảnh với chị em phụ nữ khi chẩn đoán ung thư vú không chỉ là vấn đề sức khoẻ mà còn tình trạng "bên còn, bên mất" sau điều trị. Các bác sĩ Bệnh viện K vừa thực hiện ca điều trị "3 trong 1" giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng này.

Chị Nguyễn Thị X. 45 tuổi biết thông tin về chương trình sàng lọc phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ ngoài tuổi 40 đã đi khám. Kết quả chẩn đoán ung thư vú trái khiến chị bàng hoàng, lo sợ.

Khi được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn sớm, khả năng điều tốt, chị X. đỡ lo lắng hơn nhưng lại rơi vào tình trạng hoang mang, khó nói vì lo ngại khi cắt bỏ khối u vú trái, chị sẽ ở tình trạng "bên còn, bên mất".

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại Vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K sau khi thăm khám toàn diện cho chị đã đưa giải pháp, sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư, bác sĩ sẽ phẫu thuật tạo hình, sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ và đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ.

Bệnh nhân ung thư vú hết cảnh bên còn, bên mất sau điều trị khối u - 1

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật của bệnh nhân.

Sau 2 tuần phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Ngoại Vú – Bệnh viện K, nhìn "núi đôi" của mình, chị X. còn hài lòng hơn cả thời chưa phẫu thuật. Chị chuẩn bị bước vào giai đoạn điều trị hóa chất với sự phấn chấn, tin tưởng hơn rất nhiều.

TS Quang cho rằng, việc tái tạo tuyến vú bị cắt bỏ giúp bệnh nhân tự tin hơn, người bệnh không phải trải nghiệm cảm giác khuyết thiếu một phần cơ thể, bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối, và phần bụng dưới đã trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được sử dụng để tái tạo tuyến vú.

Trước đó, với bệnh nhân phát hiện ung thư vú, để điều trị bệnh nhân thường được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoặc phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ, hay tạo hình vú nhưng đây là phương pháp mới mà có thể lấy vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ, như vậy chị em vừa giữ gìn được vòng một mà lại thon gọn vòng 2, vừa cắt bỏ khối u tuyến vú sau phẫu thuật.

Như vậy sau ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ đẹp cân đối cho bệnh nhân.

TS Quang cho biết, hiện nay kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 nêu trên là kỹ thuật tạo hình cao cấp và khó thực hiện nhất. Làm 3 thì trong một cuộc mổ đã giải quyết đồng thời các mục tiêu.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-nhan-ung-thu-vu-het-canh-ben-con-ben-mat-sau-dieu-tri-khoi-u-20191018225340976.htm