Mẹo hay giúp tăng gấp đôi độ phân giải ảnh chụp trên iPhone

(Dân trí) - Chỉ bằng một vài thao tác, người dùng có thể tăng độ phân giải ảnh chụp trên điện thoại, từ đó có được những bức ảnh đẹp hơn, chi tiết rõ hơn.

Clip hướng dẫn các bước để tăng gấp đôi độ phân giải ảnh chụp trên iPhone.

"Siêu độ phân giải", hay khái niệm "Pixel Shift" trong nhiếp ảnh thường chỉ có thể thực hiện nếu như bạn sở hữu một camera chất lượng cao, có giá thành lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu.

Tuy nhiên, một mẹo thú vị được nhiếp ảnh gia Usman Dawood mới đây chia sẻ cho phép bạn chỉ cần dùng một chiếc iPhone, hay bất kỳ smartphone nào trên thị trường, mà vẫn có được ảnh chụp độ phân giải cao hơn so với mức mà máy hỗ trợ.

Đáng bất ngờ khi người dùng thậm chí không cần dùng chân máy (tripod) để thực hiện thao tác này, mà ngược lại, được khuyến khích cầm thiết bị trên tay để chụp, như một lợi thế để cho ra những bức ảnh có độ phân giải cao sau khi chỉnh sửa.

Mẹo hay giúp tăng gấp đôi độ phân giải ảnh chụp trên iPhone - 1

Ảnh chụp trên điện thoại có thể được tối ưu hóa chỉ bằng một vài thao tác đơn giản.

Các bước cụ thể như sau: Đầu tiên, người dùng xác định vị trí vật thể, và cố định góc chụp. Sau đó liên tiếp bấm từ 15 - 20 tấm ảnh, ưu tiên ảnh chụp ở chế độ RAW vì sẽ cho nhiều chi tiết hơn.

Nếu để ý những ảnh được chụp ra trên smartphone, chúng ta có thể thấy mặc dù chụp cùng một góc độ, nhưng mỗi tấm sẽ có độ nét khác nhau, thí dụ như có tấm nhìn bầu trời với các đám mây sẽ rõ hơn, có tấm lại lấy nét hình người chân thực hơn.

Bước tiếp theo, chúng ta cần chuyển số ảnh trên lên máy tính cá nhân, rồi đưa chúng vào phần mềm Adobe Photoshop. Tại đây, người dùng đưa các file ảnh dưới dạng layer (lớp), rồi chọn mục Edit > Auto-Align Layers.

Đây là một thao tác quan trọng, do thuật toán của Photoshop sẽ tự động căn chỉnh những ảnh chụp mà người dùng ghi lại, bằng cách đẩy chi tiết tại tất cả các điểm ảnh, vốn thường bị bỏ sót nếu chỉ chụp một tấm ảnh bằng điện thoại.

Cuối cùng, người dùng chọn vào mục Layers > Smart Objects > Convert to Smart Objects để hợp nhất các layers thành một tấm ảnh thống nhất. Lúc này, nếu kiểm tra trong mục Image Size, có thể thấy độ phân giải của tấm ảnh đã được tăng lên đáng kể.

Trong thí dụ của mình, Usman Dawood đã cho ra những tấm ảnh có độ phân giải 24MP chỉ với camera 12MP trên chiếc iPhone 11 Pro.

Ảnh chụp gốc

Mẹo hay giúp tăng gấp đôi độ phân giải ảnh chụp trên iPhone - 2

Ảnh chụp gấp đôi độ phân giải

Mẹo hay giúp tăng gấp đôi độ phân giải ảnh chụp trên iPhone - 3

Ảnh chụp gốc

Mẹo hay giúp tăng gấp đôi độ phân giải ảnh chụp trên iPhone - 4

Ảnh chụp gấp đôi độ phân giải:

Mẹo hay giúp tăng gấp đôi độ phân giải ảnh chụp trên iPhone - 5
Mẹo hay giúp tăng gấp đôi độ phân giải ảnh chụp trên iPhone - 6

Có thể thấy ảnh chụp 12MP sau khi tối ưu thành 24MP, có độ nét và chi tiết điểm ảnh tốt hơn rất nhiều sau khi zoom lại.

Chia sẻ thêm, Dawood cho biết đây không phải là giải pháp để bạn áp dụng với mọi tấm ảnh, vì thao tác chỉnh sửa tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nó là một lựa chọn đáng tham khảo nếu người dùng thực sự muốn có được một hoặc hai tấm ảnh với độ nét và chất lượng cao.

Đây cũng có thể chính là cách được các hãng điện thoại lớn như Apple, Samsung hay Huawei sử dụng để làm hoàn thiện hơn những tấm ảnh chụp trên thiết bị của họ.

Nguyễn Nguyễn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/meo-hay-giup-tang-gap-doi-do-phan-giai-anh-chup-tren-i-phone-20191030094417985.htm