Bất chấp lệnh trừng phạt, Huawei vẫn bám đuổi “ngôi vương” trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Dù đang bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sach đen” và gây nhiều khó khăn, Huawei vẫn trải qua một quý thành công trên thị trường smartphone với mức tăng tưởng lớn, đồng thời rút ngắn khoảng cách với Samsung, tiếp tục nuôi tham vọng trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới.

Kể từ tháng 5 vừa qua, Huawei đã bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”, cấm giao dịch với các hãng công nghệ tại Mỹ, bao gồm cả việc không được phép sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của Google trên các mẫu smartphone chạy Android của hãng. Điều này khiến Huawei gặp nhiều khó khăn và hạn chế trong việc phát triển sản phẩm lẫn công nghệ của mình.

Theo các nhà phân tích thị trường, lệnh cấm của chính phủ Mỹ sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của Huawei trên thị trường smartphone khi nhiều người sẽ không mạo hiểm mua một sản phẩm mà tương lai không được đảm bảo, do không biết sản phẩm có được tiếp tục nâng cấp lên phiên bản Android mới nhất hay không.

Tuy nhiên, trái ngược với những dự đoán, Huawei cho thấy hãng vẫn đang tăng trưởng mạnh trên thị trường smartphone và thậm chí vẫn tiếp tục nuôi tham vọng để giành lấy “ngôi vương” trên thị trường di động.

Bất chấp lệnh trừng phạt, Huawei vẫn bám đuổi “ngôi vương” trên thị trường smartphone - 1

Cuộc đua giữa Huawei và Samsung trên thị trường smartphone hứa hẹn sẽ còn rất gay cấn trong thời gian tới

Hãng nghiên cứu thị trường Canalys vừa công bố báo cáo thị trường smartphone trong quý III/2019. Trong 3 tháng vừa qua, tổng cộng đã có 352,4 triệu smartphone được tiêu thụ trên toàn cầu, tăng 1% so với 348,9 triệu máy được bán ra trong cùng kỳ năm ngoái.

Samsung vẫn tiếp tục là hãng smartphone lớn nhất thế giới về mặt doanh số, khi trong quý vừa qua đã tiêu thụ được 78,9 triệu smartphone, chiếm 22,4% thị phần toàn cầu. Doanh số này đã tăng trưởng mạnh lên đến 11% so với cùng kỳ năm 2018, mà một phần là nhờ vào chiếc smartphone Galaxy Note10 của hãng tiêu thụ tốt, cùng với đó là loạt smartphone tầm trung và giá rẻ mới ra mắt của Samsung cũng đã được thị trường đón nhận.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong báo cáo của Canalys chính là Huawei, khi hãng công nghệ Trung Quốc được dự đoán sẽ “hụt chân” trên thị trường di động sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ, thì lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại.

Doanh số của Huawei trong quý III/2019 đã tăng trưởng lên đến 29%, từ 51,9 triệu máy trong quý III/2018 lên mức 66,8 triệu máy. Huawei cũng là hãng smartphone có mức tăng trưởng doanh số cao nhất thị trường.

Bước tăng trưởng này đã giúp Huawei chiếm được 19% thị phần smartphone toàn cầu và rút ngắn khoảng cách so với Samsung trong cuộc đua giành “ngôi vương” trên thị trường di động.

Bị Huawei vượt mặt từ quý II/2018, đến nay Apple vẫn đang chấp nhận vị trí thứ 3, nhưng doanh số của “quả táo” đã bị sụt giảm đáng kể, khi trong quý vừa qua, hãng tiêu thụ được 43,5 triệu máy, giảm so với mức 46,9 triệu máy của cùng kỳ năm ngoái. Doanh số của iPhone dự đoán sẽ được cải thiện trong quý tiếp theo, khi iPhone 11 chỉ mới được bán ra vào cuối tháng 9 vừa qua và dịp mua sắm cuối năm thường là thời điểm iPhone “bùng nổ” về mặt doanh số.

Hai vị trí tiếp theo trong top 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới về doanh số đều thuộc về những cái tên đến từ Trung Quốc là Xiaomi và Oppo. Tuy nhiên, trong khi Xiaomi trải qua một quý không mấy thành công khi doanh số sụt giảm 2% so với năm ngoái thì Oppo ở chiều hướng ngược lại, đã có mức tăng trưởng doanh số thêm 6% và rút ngắn khoảng cách giữa 2 công ty.

Theo các nhà phân tích thị trường, lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ vẫn chưa thể làm ảnh hưởng đến Huawei trên thị trường smartphone khi mà Huawei vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dùng trong nước.

Với nhiều người dùng Trung Quốc thì việc Huawei không được trang bị các ứng dụng hay dịch vụ của Google cũng không phải là vấn đề gì nghiêm trọng, khi mà ngay từ đầu các dịch vụ của Google đã bị cấm sử dụng tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc mua smartphone của Huawei còn được nhiều người dùng tại Trung Quốc xem là một động thái ủng hộ nước nhà trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng.

Khoảng cách giữa Huawei và Samsung đang ngày càng thu hẹp và khi mà Huawei vẫn tiếp tục được người dùng Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, ủng hộ thì Samsung cần phải dè chừng vì rất có thể “ngôi vương” trên thị trường smartphone sẽ sớm bị đổi chủ trong thời gian tới.

Hãng smartphone

Quý III/2019 (triệu máy)

Thị phần quý III/2019

Quý III/2018 (triệu máy)

Thị phần quý III/2018

Tăng trưởng theo năm

Samsung

78,9

22,5%

71,3

20,4%

+11%

Huawei

66,8

19,0%

51,9

14,9%

+29%

Apple

43,5

12,3%

46,9

13,4%

-7%

Xiaomi

32,5

9,2%

33,4

9,6%

-3%

Oppo

32,0

9,1%

30,2

8,6%

+6%

Khác

98,8

28,0%

115,2%

33%

-14%

           

Tổng cộng

352,4

100%

348,9

100%

+1%

T.Thủy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/bat-chap-lenh-trung-phat-huawei-van-bam-duoi-ngoi-vuong-tren-thi-truong-smartphone-20191102003428501.htm