Rửa củ cải bằng hóa chất: "Chưa ai phản ánh nên...không lo"!

Chị S cho biết, chị bán củ cải, cà rốt của Trung Quốc đã lâu nhưng chưa ai phản ánh về chất lượng nên chị rất tự tin khi giao hàng.

Vụ dùng hóa chất cấm ngâm, rửa củ cải, cà rốt vẫn khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. PV đã có buổi tìm hiểu về các loại rau, củ, quả được bày bán tại các chợ đầu mối ở Hà Nội.

Anh Nguyễn Văn C (42 tuổi, Hà Nội) cho biết, vợ chồng anh bán sỉ rau, củ, quả tại chợ đầu mối Văn Quán đã 10 năm nay. Các mối anh đổ sỉ thường là các quán ăn, nhà hàng hoặc bán buôn.

"Đa số các loại rau, hay như củ cải, cà rốt tôi thường nhập lại của các xe hàng đông lạnh. Buôn bán trong nghề đã lâu nên các xe chở hàng họ nhập ở đâu thì nói ra như vậy. Không có ai nói dối như các bà bán lẻ ở chợ đâu. Hàng Trung Quốc thì bảo hàng Trung Quốc chứ không ai bảo hàng Đà Lạt hay một vùng nào ở Việt Nam trồng.

Họ muốn giấu cũng không được vì chúng tôi trong nghề đã lâu, làm gì có chuyện không phân biệt được hàng Trung hay hàng Việt. Bởi vậy, cứ tối đến tôi chỉ cần nhắn tin số lượng hàng Trung Quốc và mặt hàng mình cần là đêm ra chợ sẽ có đủ hàng cho tôi bán", anh C cho biết. 

Theo anh C, thông thường củ cải hay cà rốt anh thường mua tại các xe đông lạnh. Bởi vậy, mỗi lần mua xong hàng là anh chạy đi giao cho các quán ăn, nhà hàng luôn để họ bảo quản trong tủ lạnh vì nếu để ngoài chỉ đến hôm sau là đã thâm đen, thối.

"Củ cải, cà rốt của Trung Quốc to như bắp tay chứ không nhỏ như hàng của Việt Nam trồng. Mỗi lần xe đông lạnh mở thùng hàng ra, nhìn màu vỏ củ cải, cà rốt đều sáng bóng, vàng hoặc trắng rất bắt mắt.

Tôi không rõ ở Trung Quốc họ có ngâm hay tẩy rửa bằng hóa chất gì không, chỉ biết hàng chúng tôi mua là phải phân phối ngay trong ngày chứ không để qua đêm hôm sau. Hôm nào mà còn ế hàng thì coi như hôm sau không bán được hàng đó luôn bởi nhìn màu vỏ nhạt, chẳng ai muốn mua", ah C chia sẻ thêm.

Cũng theo anh C, củ cải hay cà rốt ở Việt Nam thường có nhiều vào cuối năm. Tuy nhiên, kể cả củ cải, cà rốt có được trồng ở vùng đất tốt cũng không to được bằng hàng của Trung Quốc.

"Củ cải, cà rốt Trung Quốc to nhưng ăn rất nhạt, không đậm vị như hàng Việt Nam. Buôn bán làm ăn thì cứ hàng nào rẻ, màu đẹp là tôi nhập đem phân phối thôi. Các nhà hàng, quán ăn cũng vậy, họ không mua hàng nào đắt mà màu sắc kém hấp dẫn đâu.

Hàng Việt Nam nhiều khi nhỏ, mẫu mã xấu, giá lại cao nên chủ yếu chỉ bán cho những gia đình nào ăn uống cẩn thận. Còn quán ăn, nhà hàng họ không chọn loại đấy", anh C nói.

Về việc này, cùng ngày, chị Nguyễn Thị S (38 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) cũng cho rằng, rau, củ quả chị đổ buôn thường nhập hàng Trung Quốc là chính. Ở chợ đầu mối, không thiếu một loại rau củ, quả nào.

"Rau, củ quả không lo thiếu hàng, chỉ sợ không có chỗ đổ hàng thôi chứ mối nhập của tôi thì nhiều lắm. Xe đông lạnh chở hàng Trung Quốc về chợ đầu mối cũng nhiều, nếu hôm nào nhập nhiều hàng, tôi lại lấy hàng của những xe được bảo quản cẩn thận, được chủ hàng cam đoan thời gian để được mấy ngày thì tôi mới nhập.

Các chủ hàng đó họ làm ăn lớn, buôn mấy chục tấn hàng một lúc thì họ biết rất rõ về chất lượng hàng và việc bảo quản hàng của họ. Do bán quán ăn, nhà hàng đã lâu mà tôi chưa nghe ai phản ánh gì về chất lượng nên tôi hoàn toàn yên tâm buôn bán", chị S chia sẻ.

Còn nhớ, cách đây ít hôm, vào sáng ngày 1/11, TAND quận Thủ Đức (TP HCM) đã  mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Sáng (36 tuổi, quê Tiền Giang) 1 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm quy định về an toàn thực phẩm".

Rửa củ cải bằng hóa chất: Chưa ai phản ánh nên...không lo! - 1

Chủ cơ sở đang đổ hóa chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc vào thau để làm cà rốt, củ cải giòn và thơm. Ảnh: VNN

Theo cáo trạng, Bùi Văn Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trên địa bàn quận Thủ Đức.

Từ tháng 11/2017, Sáng chỉ đạo 3 công nhân liên hệ mua hóa chất để rửa và ngâm củ cải có tác dụng cho củ quả sạch đẹp và không bị hư thối. Mỗi ngày, công nhân của Sáng dùng hóa chất ngâm khoảng 7 - 8 tấn củ cải, thu lợi từ 3,5 - 4 triệu đồng. 

Số củ cải trên, bị cáo Sáng bán cho các thương buôn tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức.

Tại phiên tòa, theo lời khai của Sáng, củ cải nào xấu, bị cáo sẽ yêu cầu công nhân ngâm vào hóa chất, mỗi lần ngâm khoảng 50 phút. Nguồn hóa chất trên được Sáng đặt mua từ một cơ sở hóa chất ở Tân Bình với giá 45.000 đồng/kg.

Theo: Thùy Dung

Đất Việt 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/rua-cu-cai-bang-hoa-chat-chua-ai-phan-anh-nenkhong-lo-20191110065717403.htm