Triệu hồi Toyota Hilux vì rò rỉ nhiên liệu

(Dân trí) - Toyota đã chính thức công bố đợt triệu hồi nhỏ liên quan đến mẫu xe bán tải Hilux tại thị trường Việt Nam, do hệ thống cung cấp nhiên liệu bị rò rỉ.

Triệu hồi Toyota Hilux vì rò rỉ nhiên liệu - 1

Cụ thể, sẽ chỉ có 32 chiếc Toyota Hilux nhập khẩu từ Thái Lan, có thời gian sản xuất từ ngày 10/4 đến 3/5/2019 cần được triệu hồi để thay kẹp và ống dẫn nhiên liệu.

Triệu hồi Toyota Hilux vì rò rỉ nhiên liệu - 2

Các đợt triệu hồi xe tại Việt Nam

Các xe này sẽ được kiểm tra và thay thế phụ tùng miễn phí tại tất cả các đại lí chính thức của Toyota Việt Nam (TMV) từ nay đến ngày 16/12/2022 (dự kiến). Thời gian thực hiện là khoảng 3 tiếng 40 phút cho mỗi xe.

Nguyên nhân của đợt triệu hồi này là nhiên liệu có thể bị rò rỉ từ các mối nối giữa bơm nhiên liệu với các ống cấp trên động cơ diesel. Toyota Việt Nam cho biết lỗi này có thể khiến động cơ bị chết máy và sai sót này là do tài liệu hướng dẫn (lực) siết ống nhiên liệu không chính xác, dẫn đến việc lắp ráp hệ thống nhiên liệu không đúng quy định, có thể lỏng ra trong quá trình vận hành.

Triệu hồi Toyota Hilux vì rò rỉ nhiên liệu - 3
Động cơ của Toyota Hilux tại Việt Nam sử dụng là loại GD-engine với dung tích 2.4L và 2.8L

Rò rỉ nhiên liệu trong khoang động cơ là lỗi cần được quan tâm một cách cẩn trọng, người tiêu dùng nên đưa xe (nằm trong diện triệu hồi) đến đại lí để kiểm tra cẩn thận. Toyota Việt Nam có trấn an khách hàng rằng: Việc nhiên liệu bị rò rỉ tại các mối nối này không có khả năng gây cháy xe vì không có nguồn đánh lửa xung quanh khu vực rò rỉ. Tuy nhiên, với việc hệ thống nhiên liệu trên các mẫu Hilux sử dụng đường dẫn chung với bơm cao áp với lực nén cao nên nguy cơ bắn tung dầu diesel đến các bộ phận có nhiệt lượng cao (đầu cổ xả động cơ) là không thể lường trước được.

Danh sách Toyota Hilux bị triệu hồi tại Việt Nam lần này:

Triệu hồi Toyota Hilux vì rò rỉ nhiên liệu - 4

Cho đến thời điểm hiện tại, TMV chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào liên quan đến việc xe bị chết máy do rò rỉ nhiên liệu tại thị trường Việt Nam.

TMV cung cấp số VIN và số động cơ của các mẫu Hilux bị triệu hồi, nhưng không nói rõ đây là các phiên bản nào (4x2 hay 4x4, dùng động cơ 2.4L hay 2.8L). Chính vì vậy, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ thông tin chiếc xe mình đang sử dụng để có sự yên tâm khi lái xe.

Việt Hưng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/trieu-hoi-toyota-hilux-vi-ro-ri-nhien-lieu-20191217175650491.htm