“Kỳ lạ” những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đàn ông và phụ nữ theo cách khác biệt

(Dân trí) - Nhiều loại bệnh lý có sự khác biệt lớn giữa đàn ông và phụ nữ, cả về nguy cơ mắc bệnh, triệu chứng và biểu hiện bệnh, thậm chí tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra.

“Kỳ lạ” những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đàn ông và phụ nữ theo cách khác biệt - 1

Đàn ông thường dễ bị hói đầu khi về già hơn so với phụ nữ. Vùng bị hói của đấng mày râu cũng rất đặc trưng: Mất tóc từ trán mở rộng ra sau thành một mảng hói lớn. Theo các chuyên gia, nguyên nhân của hiện tượng này đến từ việc hormone sinh dục nam testosterone có sự tác động mạnh mẽ lên mái tóc. Cụ thể, trong cơ thể đàn ông, testosterone sẽ được chuyển đổi thành dihydrotestosterone thứ sẽ khiến tóc của nam giới trở nên ngắn và mảnh hơn. Đàn ông có thể bắt đầu có hiện tượng rụng tóc nhiều khi ngoài 20, trong khi đó chúng ta lại khó có thể nhận ra sự thay đổi của mái tóc phụ nữ cho đến khi họ ngoài 50, và nguyên nhân của việc rụng tóc của phụ nữ lại thường xuất phát từ gen hoặc các tình trạng bệnh lý.

“Kỳ lạ” những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đàn ông và phụ nữ theo cách khác biệt - 2

Đa xơ cứng là một hội chứng rối loạn não và tủy sống, biểu hiện là chức năng thần kinh bị giảm sút, cùng với sự hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Chứng đa xơ cứng thường nghiêm trọng hơn ở đàn ông so với nữ giới, đồng thời tỷ lệ mắc ở đàn ông cũng cao hơn phụ nữ.

“Kỳ lạ” những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đàn ông và phụ nữ theo cách khác biệt - 3

Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng loãng xương cao gấp 4 lần nam giới, đặc biệt bệnh lý này thường xuất hiện ở phụ nữ ngoài 50. Theo giải thích của các chuyên gia, sự khác biệt về nguy cơ loãng xương ở 2 giới chủ yếu là do xương của phụ nữ thường nhẹ và nhỏ hơn đàn ông.

“Kỳ lạ” những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đàn ông và phụ nữ theo cách khác biệt - 4

Đột quỵ cũng là một loại bệnh lý mà phụ nữ có nguy cơ đối diện nhiều hơn nam giới. Theo tính toán số lượng phụ nữ sẽ bị đột quỵ nhiều hơn nửa kia của thế giới khoảng 55.000 người và mỗi năm số lượng phụ nữ tử vong vì căn bệnh này cũng sẽ nhiều hơn đàn ông. Thậm chí, những triệu chứng của đột quỵ xuất hiện ở phụ nữ cũng phức tạp và đa dạng hơn, bao gồm: khó thở, ảo giác, choáng váng, nôn mửa, đầu óc hoang mang, nấc cụt…

“Kỳ lạ” những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đàn ông và phụ nữ theo cách khác biệt - 5

Khi bị đau tim, cả hai giới sẽ cùng có chung cảm giác như có cả một con voi đang đè lên ngực mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phụ nữ có thể không cảm thấy áp lực ở vùng ngực mà thay vào đó là áp lực hay cơn đau ở phần dưới ngực hoặc vùng bụng trên, đi kèm với khó thở, choáng váng, hoa mắt và rất mệt mỏi.

“Kỳ lạ” những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đàn ông và phụ nữ theo cách khác biệt - 6

Phụ nữ thường dễ bị trầm cảm và lo âu hơn so với nam giới, bởi họ thường xuyên phải đối mặt với những áp lực mà phần còn lại của thế giới khó có thể hiểu được như: bị bắt nạt, sự thiếu bình đẳng trong xã hội hoặc mức thu nhập, định kiến… Bên cạnh đó, ở phụ nữ cũng có nhiều kiểu trầm cảm hơn so với đàn ông, điển hình là trầm cảm vào kỳ kinh nguyệt, trong và sau khi mang thai, tiền mãn kinh…

“Kỳ lạ” những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đàn ông và phụ nữ theo cách khác biệt - 7

Các bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ. Nguyên nhân chính của sự khác biệt này đến từ việc niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn, do đó quãng đường mà vi khuẩn sẽ phải di chuyển sẽ ít hơn, dẫn đến khả năng gây bệnh cao hơn.

Minh Nhật

Theo BS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ky-la-nhung-van-de-suc-khoe-anh-huong-dan-ong-va-phu-nu-theo-cach-khac-biet-20191231120916506.htm