HLV Park Hang Seo: “Vinh quang và sự nổi tiếng có thể biến mất nhanh chóng”

(Dân trí) - Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Korea Joongan Daily, HLV Park Hang Seo đã có những chia sẻ trước thềm VCK U23 châu Á 2020, đồng thời cảm nhận những áp lực của mình sau những vinh quang với bóng đá Việt Nam.

Ngày 10/1, HLV Park Hang Seo sẽ cùng U23 Việt Nam bước vào VCK U23 châu Á 2020. Cách đây 2 năm, thầy Park đã trình làng U23 Việt Nam ở giải đấu này tại Thường Châu và sau đó, ông đã đi vào lịch sử khi giành nhiều danh hiệu, thành công với các đội tuyển Việt Nam.

HLV Park Hang Seo: “Vinh quang và sự nổi tiếng có thể biến mất nhanh chóng” - 1

HLV Park Hang Seo chia sẻ thẳng thắn trên tờ Korea Joongan Daily

Trước khi bước vào giải U23 châu Á 2020, HLV Park Hang Seo đã có bài phỏng vấn trên tờ Korea Joongan Daily, chia sẻ những tâm tư trong hai năm làm việc ở Việt Nam, đặc biệt là bí quyết quản lý cầu thủ.

HLV Park Hang Seo cho biết: “Khi HLV trưởng suy nghĩ như một cầu thủ và một cầu thủ suy nghĩ giống HLV trưởng, mọi thứ sẽ luôn diễn ra suôn sẻ.

Để cả đội bóng trở thành tập thể, mọi người phải đảm bảo tập thể luôn là ưu tiên lớn hơn tất cả. Cầu thủ cần cảm thấy có trách nhiệm, phải nhận thức được vai trò của mình trong tập thể”.

Bên cạnh đó, thầy Park cũng bật mí những bí quyết giúp đội bóng của ông từng đánh bại Australia, cũng như các nền bóng đá mạnh của Tây Á như Iraq, Qatar, Bahrain hay Syria: “Nếu tôi nghĩ khó thắng, cầu thủ của tôi sẽ không bao giờ tin vào chiến thắng. Chúng tôi đã thi đấu với U23 Australia trong ngày mưa tuyết.

Có những cầu thủ mới nhìn thấy tuyết lần đầu tiên ở trận đấu hôm đó. Tuy nhiên, tôi vẫn khẳng định Việt Nam có thể chiến thắng, tôi nói với họ rằng chúng ta có lợi thế trên mặt sân trơn trượt vì chúng ta nhỏ con hơn, dễ giữ thăng bằng hơn.

HLV Park Hang Seo: “Vinh quang và sự nổi tiếng có thể biến mất nhanh chóng” - 2

Thầy Park hiểu rõ nhiều áp lực với bóng đá Việt Nam

Lính không thể chiến đấu nếu tướng không tin vào chiến thắng. Nếu tấn công không tốt, tôi sẽ nghĩ ra cách phòng ngự. Tôi luôn phải tìm cách nói với cầu thủ rằng chúng ta có thể thắng”.

Cuối cùng, chiến lược gia người Hàn Quốc hiểu rằng ranh giới giữa thành công và thất bại luôn rất mong manh: “Nếu chúng tôi giành chiến thắng, rất nhiều người sẽ ngợi khen đội tuyển. Tuy nhiên, chúng tôi không được phép quá hào hứng vì điều đó.

Vinh quang và sự nổi tiếng có thể biến mất bất kỳ lúc nào, tôi đã từng trải nghiệm điều đó hồi năm 2002. Chúng ta chuẩn bị cho trận đấu suốt cả thời gian dài, thức trắng cả đêm trước mỗi trận, để rồi mọi thứ kết thúc chỉ sau 90 phút. Khi chúng tôi vô địch AFF Cup 2018, cả đất nước vui mừng.

Năm sau, chúng tôi sẽ thi đấu ở AFF Cup một lần nữa. Chúng tôi đã vượt qua thử thách khi vô địch giải đấu ấy, nhưng lại phải đối mặt với một thách thức khác là bảo vệ danh hiệu đó. Bởi vậy, nếu thua, đội tuyển phải cố gắng thua cho đẹp. Chúng tôi cần nhìn lại xem toàn đội có thể rút ra ược những bài học gì”.

Thùy Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/hlv-park-hang-seo-vinh-quang-va-su-noi-tieng-co-the-bien-mat-nhanh-chong-20200105213941432.htm